Tỷ phú trẻ nhất của Philippines; đồng thời là người sáng lập chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Mang Inasal; đã chia sẻ về những nguyên tắc sống mà ông học được từ cha mẹ của mình. 

Ông chủ 26 tuổi

Người dân Philippines chắc chắc đã quá quen thuộc với cái tên Mang Inasal. Bởi đây chính là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh vô cùng tiện lợi. Với những người dành thời gian để tìm hiểu kĩ; thì biết rằng chuỗi cửa hàng này chỉ mới được thành lập vào năm 2003. Và 7 năm sau đó; công ty đã được Jollibee Foods mua lại 70% cổ phần với giá 62 triệu USD. Và tới năm 2019; Jollibee đã bỏ ra số tiền 40 triệu USD để mua nốt 30% cổ phần còn lại.

Những thành công rực rỡ này gắn liền với tên tuổi của Mang Inasal là Edgar “Injap” Sia II. Ông thành lập Mang Inasal khi chỉ mới 26 tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại; người đàn ông này đã trở thành một trong những người giàu nhất Philippines. Năm 2016, Injap được Forbes bình chọn là tỷ phú đô la trẻ nhất trong danh sách những người giàu nhất châu Á.

Với những gì đã đạt được; Injap đã trở thành nguồn cảm hứng của cuốn sách có tựa đề “Những nguyên tắc sống”. Nội dung tác phẩm kể lại hành trình khởi nghiệp trong những năm tháng tuổi trẻ của mình. Và điều khiến nhiều người bất ngờ nhất; khi độc cuốn sách này chính là những phẩm chất mà ông có được từ cha mẹ mình.

Nỗ lực và làm việc chăm chỉ, không chỉ vì tiền bạc

“Cha mẹ tôi không giàu có. Khi họ bắt đầu lập gia đình, họ phải làm việc rất chăm chỉ để mua sắm một món đồ gì đó”, Injap viết. Khi còn nhỏ, gia đình ông không có ô tô mà chỉ có một chiếc xe máy – phương tiện đi lại duy nhất của một gia đình 4 người bao gồm bố mẹ và 2 người con.

“Sau nhiều năm học hỏi, quan sát cách cha mẹ điều hành công việc kinh doanh. Tôi nghĩ rằng họ đã cho tôi rất nhiều kiến thức”.Injap nhớ rằng, mình đã tự tay chuẩn bị nước ướp gà cho vợ đến tận nửa đêm. Sáng sớm hôm sau, ông lại phải dậy sớm để quản lý nhà hàng. “Chúng tôi đã ngủ rất ít trong suốt những năm đầu khởi nghiệp.  Chúng tôi không có bất cứ kỳ nghỉ dài nào trong nhiều năm”.

Bạn cần phải là hình mẫu đầu tiên cho con cái

“Là thế hệ thứ 2 của những người nhập cư, cha mẹ tôi đã phải rất vất vả nhưng họ đã dạy chúng tôi thấm nhuần giá trị của sự chăm chỉ và liêm chính. Tôi đã nhìn thấy sự chăm chỉ có thể giúp cha mẹ tôi từng bước xây dựng sự nghiệp”, Injap viết. “Tinh thần kinh doanh của tôi được nuôi dưỡng bằng cách xem cha mẹ tôi làm mọi thứ bằng chính sức lực của họ”.

Đừng chỉ nói về trách nhiệm với con 

Injap bắt đầu giúp việc tại cửa hàng tạp hóa của cha mẹ mình vào năm 8 tuổi và chính tại đây, gia đình đã phát hiện ra con trai mình có năng khiếu kinh doanh.

Công việc của Injap khi ấy là đóng gói kẹo và đường vào các túi nhỏ hơn để bán lẻ. Ông viết: “Chúng tôi đã dùng một ngọn nến để làm kín từng chiếc túi nhỏ. “Theo gợi ý của tôi, chúng tôi bắt đầu sử dụng máy hàn điện cho túi nhựa – đó là một thay đổi nhỏ nhưng một chút thay đổi đó đã cải thiện công việc của chúng tôi rất nhiều”.

 Những giá trị bạn dạy cho con mình sẽ giúp đứa trẻ vững vàng 

Injap chỉ mới 33 tuổi khi kiếm được 1 tỷ peso (478 tỷ đồng) đầu tiên. Chuyện xảy ra vào năm 2010 khi Jollibee mua Mang Inasal với giá 3 tỷ peso. “Có số tiền đó ở tuổi 33 chưa chắc đã phải một điều hay, nó có thể giúp bạn thực hiện nhiều ước mơ hoặc tàn phá bạn. Đó là một bài kiểm tra về tính cách của bạn, về sự tự ý thức của bản thân bạn. Tôi cảm ơn những giá trị mà cha mẹ đã truyền cho chúng tôi. Chúng khiến tôi có thể sống vững vàng và thực tế”.

Nguồn: vietnamnet.vn

Thư Thư