Hút thuốc lá rất có hại, nó có thể gây ra vô số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, cứ 10 trường hợp thì có 7 người bị ung thư phổi, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đau tim, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại vi. Cách tốt nhất là bỏ thuốc lá. Đối với những người muốn bỏ thuốc lá, khó khăn nhất là đối phó với cảm giác thèm thuốc. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn TOP các mẹo bỏ thuốc cực kỳ đơn giản.

Đối phó với cơn thèm thuốc như thế nào cho hiệu quả?

Có một cách, đi bộ hoặc căng duỗi cơ thể trong 5 phút! Đây có thể là chìa khóa thành công. Khi bạn bỏ thuốc lần đầu tiên, bạn có thể cảm thấy như thể bạn chỉ có một suy nghĩ: thèm thuốc lá. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy hầu hết cảm giác thèm ăn chỉ kéo dài khoảng 3-5 phút. Chúng có xu hướng biến mất khỏi đầu và dần dần biến mất cho đến khi biến mất. Do đó, hãy đảm bảo ngắt dòng suy nghĩ của bạn vào lúc bạn khao khát.

Chỉ cần “sang số” là có thể hoàn thành một thao tác hoàn toàn khác trong vài phút. Bằng cách này, bạn có thể chuyển năng lượng của mình từ ham muốn sang những nơi khác. Anshu Kaura, dược sĩ tại Lloyds Pharmacy, một công ty dược phẩm của Anh, tin rằng bận rộn là chìa khóa để ngăn cảm giác thèm ăn. Cô Kaura khuyên rằng bạn nên vận động càng nhiều càng tốt trong suốt hành trình bỏ thuốc lá.

Tập thể dục có thể làm mất tập trung và giải phóng endorphin kích thích tâm trạng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ 5 phút đi bộ hoặc vươn vai có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn vì nó tạo ra các hóa chất chống thèm ăn trong não. Đi ra ngoài và đi bộ trong nhà 5 phút, hít thở sâu khi đi bộ. Một kỹ thuật đơn giản là tập thở bằng cơ hoặc thở bụng khi đi bộ thay vì thở bằng ngực. Theo Wellwellmind, bạn có thể nhận được nhiều không khí hơn vào và ra khỏi phổi, do đó làm giảm cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra, còn một số mẹo có thể giúp giải tỏa cảm giác thèm thuốc sau đây:

1. Hít thở sâu

Theo dõi hơi thở hít vào và thở ra; có thể trở thành công cụ mạnh mẽ để vượt qua cảm giác thèm thuốc. Dành một vài phút để kiểm soát tốc độ và phương pháp thở; theo dõi hơi thở hít vào và thở ra; có thể trở thành công cụ mạnh mẽ để vượt qua cảm giác thèm thuốc.

2. Uống một ly nước lớn

Khi bị mất nước, có thể gây ra cảm giác lo lắng; từ đó kích thích cơn thèm thuốc. Vì vậy, khi cơn thèm thuốc đột ngột ập đến; hãy uống một ly lớn nước lọc.

3. Làm cho mình để bận rộn

Làm bất cứ điều gì bận rộn nhằm giúp bạn phân tâm. Bạn có thể giải ô chữ hoặc ô số hay bất cứ việc gì khiến bạn tập trung vào.
Ngoài ra, nếu bạn có thói quen hút thuốc sau khi ăn xong, hãy thử thay đổi thói quen. Bạn có thể chơi một trò chơi yêu thích trên điện thoại, xem chương trình yêu thích hoặc đi đến một khu vực khác trong nhà không liên quan đến việc hút thuốc.

4. Tập thói quen ăn vặt

Khi lượng đường trong máu giảm, cảm giác muốn hút thuốc có vẻ mạnh hơn bao giờ hết.
Để cắt cơn thèm thuốc, hãy ăn một món ăn nhẹ bổ dưỡng như một miếng trái cây, một cốc sữa chua hoặc một thìa bơ đậu phộng.

5. Gọi cho một người bạn

Ngay lúc lên cơn thèm thuốc, hãy kết nối với người mà bạn quan tâm. Việc này không chỉ giúp tinh thần của bạn phấn chấn hơn mà đầu óc của bạn cũng sẽ không còn suy nghĩ về việc hút thuốc nữa.

Trích dẫn từ Thanhnien.vn
Phạm Minh Thảo