Câu chuyện sử dụng corticoid có trong mỹ phẩm vẫn đang là chủ đề hot. Đây là thành phần có thể mang đến hiệu quả “chớp nhoáng” trong thời gian ngắn, nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ mang đến nguy hiểm vô cùng lớn.

Muốn biết những nguy hại “khủng khiếp” đối với làn da và sức khỏe khi sử dụng mỹ phẩm chứa steroid; hãy cùng nhìn lại định nghĩa về corticoid để những ai chưa từng nghe qua thành phần này có thêm kiến ​​thức về cách lựa chọn mỹ phẩm chất lượng và chăm sóc da đúng cách.

Corticoid là thành phần gì?

Corticoid được đề cập ở đây được gọi là glu-cocorticoid. Gluco-corticoid là một hormone vỏ thượng thận có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp glucose từ protein, loại bỏ K +, giữ lại Na + và ức chế hoạt động của ACTH.

Có hai loại glucocorticoid tự nhiên chính: cortisol (hydrocortisone) và corticosterone. Trong thực hành lâm sàng, tất cả các corticosteroid đều là dẫn xuất của cortisol hoặc hydrocortisone, và cũng được tổng hợp hóa học từ axit mật, thực vật và thuốc tổng hợp. Glucocorticoids gián tiếp gây giảm đau thông qua tác dụng chống viêm.

Cơ chế hoạt động của corticoid

Glucocorticoid vào cơ thể qua nhiều loại đường khác nhau, nhưng được hấp thu vào máu và hoạt động trên các tuyến như vùng dưới đồi, tuyến yên và vỏ thượng thận. Khi vào máu, 90% glucocorticoid liên kết với protein huyết tương và gây tác dụng dược lý ở các cơ quan.

Tác hại đến làn da, sức khỏe như thế nào?

Nếu bạn là một khách hàng thân thiết “mê mệt” sử dụng kem trộn thì chắc chắn làn da của bạn sẽ ít nhiều bị can thiệp bởi corticoid. Chỉ khác là tùy theo thời điểm và nồng độ sử dụng mà hậu quả của corticoid sẽ khác nhau đôi chút. Tác hại “khủng khiếp” do corticoid gây ra cho làn da, sức khỏe của bạn được chia thành hai giai đoạn: trong quá trình sử dụng và sau khi sử dụng: Trong quá trình sử dụng mỹ phẩm có chứa corticoid, bạn sẽ nhận thấy các mao mạch trên da bắt đầu nở ra, da lúc nào cũng ửng đỏ như trang điểm.

Làn da dần về sau sẽ mỏng hơn

Chưa kể làn da dần về sau sẽ mỏng hơn; nổi gân và xuất hiện vết nám sâu, đậm; lan rộng ra diễn tiến nặng khi gặp nắng. Cuối cùng là khi ra nắng da có cảm giác rát; ngứa, ửng đỏ hoặc ngay khi đứng gần bếp lửa.

Còn sau một thời gian ngắn ngưng dùng mỹ phẩm corticoid đột ngột; da bạn sẽ trở nên sần sùi, đen sạm lan rộng; nhăn nheo, khô, tiết nhiều chất nhờn và mụn nhiều hơn. Thậm chí có trường hợp chảy nước vàng do tiết dịch; vì những hạt li ti vỡ ra, kèm theo rất ngứa.

Qua đây, bạn đã thấy được việc thiếu kinh nghiệm; ham rẻ, ham tác dụng nhanh chóng của nhiều chị em phụ nữ; đã vô tình tự đưa bản thân mình vào “cái bẫy” của mỹ phẩm chứa corticoid hiện đang bày bán tràn lan trên thị trường. Nó không chỉ gây ra những biến chứng vô cùng nghiêm trọng; mà có đôi khi còn không thể phục hồi làn da quay trở lại.
Vì vậy, bạn nên suy nghĩ và tìm hiểu thật kỹ; trước khi quyết định mua mỹ phẩm làm đẹp; để mang lại hiệu quả tốt nhất cho làn da nhé.

Bí quyết phục hồi hiệu quả cho da nhiễm corticoid

Nếu đã lỡ “dấn thân” vào con đường sử dụng mỹ phẩm chứa corticoid; và rơi vào một trong những tác hại “khủng khiếp” phía trên; việc đầu tiên bạn cần làm khi muốn “rời bỏ” chúng là ngưng ngay mỹ phẩm chứa corticoid đang dùng.

Tuy nhiên, với corticoid không phải nói ngưng ngay là được đâu bạn nhé! Bạn cần có một kế hoạch hạn chế từ từ; đó là hôm nay bạn thoa 1 lượng như hạt đậu; thì ngày mai bạn giảm xuống nhỏ hơn hạt bắp; và cứ tiếp tục như thế cho đến khi giảm hẳn và không bôi nữa. Bởi nếu ngưng dùng đột ngột; làn da của bạn sẽ không chịu được sự thay đổi này.

Ngoài ra, để đạt được kết quả khả quan hơn; bạn cũng nên kết hợp chăm sóc da cơ bản và sử dụng sản phẩm hỗ trợ quá trình phục hồi da nhiễm corticoid.

Trích dẫn từ Thanhvien.vn
Phạm Minh Thảo