Rất nhiều người dù đã cố gắng tập trung nhưng vẫn không thể thực hiện công việc một cách tốt nhất. Nguyên nhân là vì bạn đang bị ảnh hưởng bởi các thói quen xấu. 

Thiếu ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đến thể trạng của con người; cũng như hiệu quả công việc. Nếu bạn ngủ không đủ giấc; hệ thần kinh chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng; và dĩ nhiên tâm trạng của bạn sẽ luôn trong trạng thái âu lo; chán nản. Trường Đại Học California tại Berkeley đã thực hiện một nghiên cứu về giấc ngủ. Kết luận được đưa ra là thiếu ngủ “có thể đóng vai trò then chốt trong việc kích thích những vùng não liên quan đến gia tăng lo lắng”. Chính vì vậy; hãy loại bỏ ngay thói quen xấu liên quan đến giấc ngủ như: đi ngủ không đúng giờ; không coi trọng giấc ngủ; sử dụng điện thoại hay máy tính xách tay ngay trước khi đi ngủ.

Bỏ bữa

Rất nhiều người vì quá ham công việc mà ăn uống không đúng bữa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan tiêu hóa; mà còn tác động xấu đến tinh thần. Bởi lẽ chế độ ăn uống điều độ không chỉ điều hòa trao đổi chất; cân bằng lượng insulin trong cơ thể; mà còn giúp chúng ta ổn định trạng thái. Đó là lý do vì sao mà những người thường xuyên bỏ bữa hay có biểu hiện bồn chồn; run chân tay, chóng mặt, đầu óc thiếu tỉnh táo. Bạn sẽ không bao giờ làm việc hiệu quả nếu như thường xuyên đối mặt với tình trạng này.

Uống cà phê

Cà phê giúp chúng ta tỉnh táo hơn, và trong nhiều trường hợp, làm việc tốt hơn trong ngắn hạn. Nhưng cà phê cũng có thể gây cảm giác bồn chồn, lo lắng; đặc biệt đối với những người hay nghĩ ngợi, âu lo. Những người bị chứng rối loạn hoảng sợ và ám ảnh sợ xã hội thường nhạy cảm hơn với cafein và cafein có thể gây nên những cơn hoảng loạn trong một số trường hợp. Cafein còn là chất lợi tiểu, khiến cơ thể dễ mất nước, một tác nhân gây lo sợ như đã đề cập ở phần trên.

Ngồi nhiều

Thói quen thiếu vận động luôn song hành với tình trạng âu lo căng thẳng ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại. Trước đây, thực sự có hay không mối liên hệ này còn là vấn đề này gây tranh cãi. Nhưng những phân tích chuyên sâu của các nhà khoa học gần đây đã khẳng định điều này. Cụ thể, những người thường xuyên ngồi quá lâu có nguy cơ cao mắc chứng lo âu.

Sử dụng điện thoại quá nhiều

Một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Baylor chỉ ra rằng sinh viên Mỹ trung bình dành khoảng 9 tiếng một ngày cho việc sử dụng điện thoại. Tất nhiên công nghệ giúp chúng ta cải thiện cuộc sống của rất nhiều. Nhưng quá nhiều sẽ khiến chúng ta bất an. Các hình thức giải trí trên màn hình kích thích hệ thần kinh trung ương, mặt khác điều này có thể làm khuyếch đại lo âu phiền não.  Tương tự, mạng xã hội cũng là một trong những tác nhân gây buồn chán, thậm chí trầm cảm nếu không biết kiểm soát.

Mang công việc về nhà

Theo những dữ liệu phân tích từ Dự án ‘Tư duy công việc’ của tạp chí Forbes, giới trẻ dễ bị lo lắng và cáu bẳn khi để công việc len lỏi vào cuộc sống cá nhân. Trên thực tế, việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng là sự lựa chọn của chúng ta. Giới trẻ ngày nay không tin rằng năng suất làm việc nên được đo lường trên số giờ làm việc tại công sở chứ không đơn thuần bởi kết quả công việc đã thực hiện. Vì vậy, họ vẫn tiếp tục làm việc ngay cả khi đã rời công sở.
Nguồn: songhanhphuc.net
Thư Thư