Cuộc sống của chúng ta đầy rẫy những định kiến ​​khác nhau; và điều mà mọi người luôn nghĩ đến là: Làm thế nào để xóa bỏ nó? 

Định kiến trong xã hội

Trong xã hội, mỗi người lại có những quan điểm khác nhau về cùng một sự việc. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc mỗi người sẽ có thành kiến về những điều khác nhau. Ví dụ như việc những người ít nói đôi khi bị chê là kém hòa đồng; trong khi những người nghĩ tích cực sẽ cho rằng đơn giản họ là kiểu người hướng nội mà thôi. Hay việc con trai không nên trang điểm; con gái không giỏi bằng con trai khi học kỹ thuật; không có con trai là không có người hương hỏa… Đó là những định kiến mà mọi người thường có xu hướng đẩy suy nghĩ của mình theo nó. Điều này nhiều lúc bị mâu thuẫn với kiến thức và sự cảm thông trong xã hội.

Theo một kết quả nghiên cứu, có 4 yếu tố chính mà người ta thường có thành kiến (định kiến ngầm): đó là tuổi tác, giới tính, chủng tộc và xu hướng tình dục. Nó là một khuôn mẫu vô thức tác động đến nhận thức của chúng ta. Từ đó đưa ra những nhận định về con người, sự vật; sự việc nào đó. Mặc dù có thể bạn không nhận ra; nhưng điều này sẽ khiến bạn tỏ ra ủng hộ hoặc không thiện cảm với một người hoặc một nhóm người nào đó. Và dĩ nhiên; ai cũng sẽ có định kiến ngầm của riêng mình; chỉ có điều họ có thể hiện ra ngoài hay không.  Và ngay cả những người luôn hướng tới sự công bằng xã hội; họ đều cũng có những thành kiến của riêng họ.

Vậy làm thế nào để loại bỏ được thành kiến?

Bạn phải học cách là chính mình

Mỗi khi nghe định kiến của người khác; bạn thường bực bội, thắc mắc tại sao họ lại nghĩ về sự việc theo cách đó, bạn tức giận vì họ vội vã đưa ra kết luận. Nhưng có một sự thật khác là: nếu bạn muốn xóa bỏ định kiến của người khác; đầu tiên bạn phải là chính mình. Cần phải học cách bỏ qua những lời chỉ trích; những đánh giá của họ và trở nên tỉnh táo hơn khi nhìn nhận vấn đề, đó mới là cách tốt nhất để xóa bỏ định kiến.

Thiền

Thiền có thể giúp mọi người nhận thức rõ hơn về những định kiến có hại của chính họ; và học cách hành động với ít phán xét hơn; thậm chí là từ bi hơn. Adam Lueke; nhà tâm lý học thực nghiệm tại Đại học Ball State; Mỹ khẳng định thiền có thể giảm thiểu định kiến và phân biệt đối xử. Tất nhiên; thiền không phải là một biện pháp khắc phục nhanh chóng những vấn đề liên quan đến thành kiến; nhưng nó có thể là bước đầu tiên để mỗi người tự thừa nhận thành kiến nơi mình; và thúc đẩy mọi người ít có xu hướng hành động theo thành kiến hơn.

Cần có sự đồng cảm

Bạn ghét định kiến của một số người, cũng khinh thường những người tùy tiện đánh giá người khác bằng góc nhìn của chính họ. Nhưng sự thật là: Mọi người đều chống lại thành kiến; nhưng mọi người đều có thành kiến.

Khi bạn muốn xóa bỏ thành kiến của người khác đối với mình; bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có định kiến khi nhìn người khác không? Để xóa bỏ định kiến, bạn cũng phải cố gắng bắt đầu bằng việc đồng cảm; đặt mình vào đối phương để suy nghĩ. Theo lời khuyên của các chuyên gia, để loại bỏ thành kiến, nên tăng cường tiếp xúc với các thành viên của các nhóm xã hội khác nhau. Đối với những người nặng thành kiến, bạn nên dần dần làm cho mọi người nhận thức được sự mâu thuẫn trong niềm tin của chính họ.

Nguồn: vnexpress.net

Thư Thư