Giữ gìn hạnh phúc hôn nhân là điều tất yếu đối với mỗi gia đình. Thế nhưng làm cách nào để có được một cuộc sống hạnh phúc với ít mâu thuẫn nhất có thể. Hãy khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Đừng cố thay đổi đối phương

Một nguyên tắc mà bạn nên nhớ là: Nhân vô thập toàn. Vì thế đừng đòi hỏi đối phương phải thay đổi quá nhiều trong khi chính mình cũng còn nhiều khuyết điểm. Có thể bạn không hài lòng khi anh ấy không ngăn nắp; thế nhưng đừng cố ép bạn đời của mình phải gọn gàng hơn nhé. Vì ngay từ lần đầu gặp; có khi chính chất lãng tử, xuề xòa của chàng lại không phải là điểm cuốn hút bạn.

Một nhận định được đưa ra bởi chuyên gia tâm lý Darren Wilk là:  “Chúng tôi nhận thấy một trong những điểm chung ở các cặp vợ chồng hạnh phúc là họ biết chấp nhận sự khác biệt của bạn đời và không cố gắng chỉnh sửa nhau”. Chính vì vậy; thay vì bất mãn với những thói quen xấu của đối phương; hãy tìm niềm vui từ những điểm tốt của nhau.

Hãy bày tỏ lòng biết ơn

Đừng ngại trao cho người bạn đời của mình những lời động viên dịu dàng nhé. Đó chính là chất xúc tác cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Chuyên gia về xây dựng quan hệ Jon Gottman đã chỉ ra rằng; hàng ngày chúng ta nên có nhiều hơn những khoảnh khắc tích cực xen giữa những giây phút tiêu cực. Và việc đó thật đơn giản; chỉ cần chúng ta cười bên nhau; dành cho nhau lời khen hay trao cho nhau một cái ôm tình cảm. Đừng ngại nói những câ trìu mến với đối phương; ít nhất là ba lần một ngày. Một mẫu câu điển hình như: “Anh là một người cha tốt; vì anh đã giúp con gái giải câu đố đó, việc mà người thiếu kiên nhẫn như em không làm được.”

Trân trọng những kỷ niệm ngọt ngào

Cuộc sống bận rộn có thể khiến các cặp đôi quên đi những khoảnh khắc ngọt ngào trong quá khứ; và chỉ tập trung vào công việc hiện tại. Thế nhưng hãy thường xuyên hồi tưởng lại những kỷ niệm đẹp. Vì điều này có thể giúp thay đổi suy nghĩ; cách nhìn mối quan hệ của hai người. Những gì bạn cần hồi tưởng lại có thể là trước khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân như: lần hẹn hò đầu tiên; một kỳ nghỉ vui vẻ; những chuyến dã ngoại,… Đừng để những kỉ niệm ngọt ngào này bị lãng quên bởi những lo toan, giận hờn của cuộc sống hàng ngày.

Hãy sử dụng ‘đòi hỏi’ của bạn như những đặc ân

Cho dù bạn muốn ông xã giúp bạn việc nhà thường xuyên hơn; hoặc dành thời gian chăm sóc con cái nhiều hơn, anh ta có nhiều khả năng sẽ thay đổi hành vi; nếu cảm thấy đó là cơ hội để ‘ghi điểm’ với bạn. Hãy khéo léo để chồng bạn thấy rằng ‘đó chính là cách đơn giản ông xã khiến bạn hạnh phúc hơn’ bởi vì ai cũng muốn mang lại hạnh phúc cho người bạn đời của mình. Thay vì nói, ‘Em không thích lúc nào cũng phải lên lịch cho mọi việc.” Hãy thử nói, ‘Ước gì chúng mình có một ngày thật ngẫu hứng’.

Lắng nghe

Chỉ cần biết lắng nghe là đủ. Điều quan trọng là luôn hỗ trợ, động viên lẫn nhau và không bao giờ đứng về phía đối tượng khiến anh ấy/cô ấy bức xúc, ngay cả khi bạn có thể biết họ là ai. Ví dụ, nếu anh ấy đang ức chế vì bị sếp tước mất một hợp đồng quan trọng và chuyển cho người khác trong công ty, đó không phải là lúc nói: “Hay là do anh chưa cố gắng hết sức?” Anh ấy cần ai đó đồng cảm và muốn nghe từ bạn: “Em hiểu điều này thật sự rất khó khăn với anh.” – Chuyên gia Wilk cho biết.

Hâm nóng tình yêu

Niềm tin, cảm giác an toàn và sự cam kết là những yếu tố cốt lõi trong bất kỳ mối quan hệ nào, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn xem mối quan hệ của mình luôn vững như bàn thạch; và không cần phải nuôi dưỡng, vun bồi. Chẳng có gì là trường tồn, vĩnh cửu. Các cặp vợ chồng hạnh phúc luôn cần tiếp tục tạo bất ngờ cho nhau; dành cho nhau những lời khen đúng lúc và cùng nhau nuôi dưỡng tình yêu và sự tôn trọng.

Hiểu khi nào người bạn đời cần sự quan tâm của mình

Khi nhóm nghiên cứu của Gottman nghiên cứu và theo dõi 120 cặp vợ chồng mới cưới trong nhiều năm trời, họ phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng có hôn nhân bền vững hơn biết cách quan tâm đến những nhu cầu của bạn đời với 86% khoảng thời gian chung sống, so với chỉ 33% thời gian của các cặp đôi ly hôn sớm. Vì vậy, hãy để ý đến những ‘tín hiệu’ nhỏ bé.

Cùng nhau tản bộ

Hãy dành thời gian đi dạo cùng nhau. Hãy tháo tai nghe nhạc và vừa đi vừa trò chuyện. Đó là những khoảng thời gian ý nghĩa, làm tăng chất lượng cuộc sống hôn nhân. Hãy lên kế hoạch và dành ít nhất 30 phút mỗi tuần để đi dạo cùng nhau, cùng trò chuyện về mọi khía cạnh của cuộc sống, từ chuyện gia đình đến xã hội, những dự định cho tương lai. Đó vừa là cách nuôi dưỡng tình yêu thương vừa là cách xả stress hiệu quả.

Cùng nhau làm thiện nguyện

Những chuyến đi làm từ thiện không chỉ mang lại hạnh phúc, niềm vui cho người khác, nó cũng giúp tình cảm gia đình bền chặt hơn. Tiếp xúc với những mảnh đời bất hạnh, khó khăn khiến chúng ta trân trọng hơn những gì mình đang có, sống rộng lòng và dễ tha thứ hơn. Đó chính là chất liệu cần thiết của một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Nguồn: http://songhanhphuc.net/

Thư Thư