Phụ nữ nên nắm được những mối nguy hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Thậm chí nó còn có thể đe dọa đến tính mạng khi đi massage gội đầu để có thể bảo vệ chính mình và người thân.

Nguy hại khi đi massage gội đầu

Cuộc sống càng phát triển, nhu cầu làm đẹp, thư giãn của mỗi người cũng tăng mạnh. Đánh vào tâm lý ấy của thị trường, mà các dịch vụ mát xa, gội đầu, bấm huyệt từ đó ngày càng đông khách.

Tuy nhiên, có rất nhiều cơ sở dịch vụ spa không có giấy phép đầy đủ; nhân viên được đào tạo không được bài bản và chuyên nghiệp. Trên thực tế, rất ít nhân viên gội đầu có kiến thức và hiểu biết về huyệt đạo. Có người khỏe mạnh nhưng bấm huyệt lại bị toát lạnh, vã mồ hôi, đầu choáng, mắt hoa, tay chân run rẩy; thậm chí có thể ngừng tim, co giật giống như bệnh động kinh.

Chị em phụ nữ nên nắm rõ những mối nguy hại nguy hiểm cho sức khỏe; thậm chí đe dọa tính mạng.

Nguy cơ gây đột quỵ

Mối nguy hiểm này được đưa ra ánh sáng bởi 1 phụ nữ trẻ sau chuyến đi gội đầu; với hậu quả là cô lập tức được đưa tới bệnh viện trên xe cứu thương

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã chụp CT với kết quả cho thấy 1 động mạch cổ của cô đã bị tổn thương. Chính điều này khiến cô bị đột quỵ và phải nhập viện khẩn cấp! Tại sao việc gội đầu tại tiệm làm tóc có thể khiến người phụ nữ này bị đột quỵ?

Hiện tượng này được các bác sĩ đặt tên là hội chứng “Đột quỵ tại salon làm đẹp”. Nguyên nhân là các salon hay tiệm gội đầu thường có những chiếc ghế tựa theo kiểu để cổ bạn dựa vào mép bồn gội đầu. Do điểm tựa cổ rất nhỏ; sức nặng của đầu khiến các mạch máu trên cổ bị chèn ép và vỡ; nhất là nếu nằm trong thời gian dài. Đừng cho rằng đây là trường hợp hy hữu; bất cứ ai cũng có thể rơi vào trường hợp của nạn nhân nói trên.

Đau nhức đầu hơn lúc chưa massage

Một lần cảm thấy nhức đầu; chị yêu cầu nhân viên xoa mạnh, nhiều lần vào thái dương. Tưởng là khỏe hơn, ai dè sau khi mát-xa chị thấy đầu càng nhức hơn.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, huyệt thái dương liên quan đến thần kinh; nên chỉ nên làm nhẹ nhàng, tác động mạnh quá là rất nguy hiểm. Khi day mạnh hay ấn lâu; máu không lên não rất nguy hiểm. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết điều này nên trong khi massage gội đầu đều day hai bên thái dương.

Một số trường hợp có chống chỉ định với việc tẩm quất là bệnh về cơ; xương, khớp mạn tính, lao xương, ung thư xương. Không nên đưa trẻ em, phụ nữ có thai hay những người bị bệnh ngoài da đi tẩm quất. Ngoài ra, nhiều người đi tẩm quất trong tình trạng say xỉn để tìm cảm giác thư giãn; những trường hợp này cũng rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Có thể bị nấm da đầu

Trong quá trình làm đẹp, chúng ta có thể bị nhân viên gãi quá mạnh làm xước da đầu; nhưng họ vẫn cố chịu vì nghĩ như thế mới sạch. Nhưng thực tế là da đầu lại bị tổn thương nhiều; lâu dần sẽ gây nên các bệnh như nấm, gàu, rụng tóc…

Ngoài ra, trên thị trường có rất nhiều dầu gội kém chất lượng; trôi nổi không đảm bảo độ tin cậy. Vì thế việc tìm mua dầu gội ở những nơi uy tín rồi mang tới tiệm nhờ nhân viên làm là một việc làm cần thiết. Như vậy việc bị sử dụng phải hàng kém chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe để được hạn chế đáng kể.

Nên chủ động bảo vệ mình khi massage gội đầu?

Khi đi gội đầu

Việc nằm ngả đầu vào bồn gội phía sau có thể thay đổi cách dòng máu lưu thông đến não; nhưng nếu bạn dùng một dụng cụ hỗ trợ, như một chiếc khăn tắm êm gấp lại; và kê vào phần gáy, vai, thì vấn đề này có thể được giảm thiểu.

Tuy nhiên, nếu khi nằm massage gội đầu mà bạn thấy có những triệu chứng như: tê hoặc yếu đi ở vùng mặt, cánh tay, chân; nhất là ở một bên của cơ thể; hay hoa mắt, mất cân bằng; hoặc đột xuất nhức đầu…, thì bạn cần ngừng ngay, nhẹ nhàng ngồi dậy. Nếu các triệu chứng tiếp tục sau khi bạn đã dừng gội đầu thì bạn cần có sự trợ giúp y tế lập tức.

Nên chọn cơ sở massage uy tín, chất lượng

Theo lương y Vũ Quốc Trung, các động tác xoa bóp, day huyệt để phục hồi sức khỏe; dưỡng bệnh cũng đòi hỏi bài bản chứ không thể làm tùy hứng. Trong Đông y đã qui định rất rõ 18 động tác cơ bản và các động tác này tùy thuộc vào yêu cầu; tính chất sức khỏe của người bệnh, không phải “bạ ai cũng đấm”.

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết có những huyệt nguy hiểm như ở đầu, mặt, cần phải cẩn thận; nếu không có kiến thức thì không nên tác động; bởi nếu không gây tê liệt thì một thời gian mới vận động bình thường được trở lại.

Một số trường hợp có chống chỉ định với việc tẩm quất là bệnh về cơ, xương, khớp mạn tính, lao xương, ung thư xương. Không nên đưa trẻ em, phụ nữ có thai hay những người bị bệnh ngoài da đi tẩm quất. Ngoài ra, nhiều người đi tẩm quất trong tình trạng say xỉn để tìm cảm giác thư giãn; những trường hợp này cũng rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Tham khảo thêm nhiều tip làm đẹp tại đây.

Nguồn: suckhoegiadinh

P.D