Sau một tuần làm việc mệt mỏi, chắc chắn các chị em phụ nữ sẽ nghĩ ngay tới việc relax bằng cách đến spa để chăm sóc sắc đẹp và thư giãn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều ‘nên’ và ‘không nên’ khi đến spa nhé.

Spa là gì?

Spa là tên gọi chung cho những nơi sử dụng nguồn nước suối nhiều khoáng chất (hoặc nước biển) để tắm thuốc với cơ thể. Các thị trấn spa hoặc khu nghỉ dưỡng spa (bao gồm cả các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng) thường cung cấp các liệu pháp chăm sóc sức khỏe khác nhau, còn được gọi là liệu pháp tắm hơi. Niềm tin vào khả năng chữa bệnh của nước khoáng có từ thời tiền sử. Những điều như vậy đã bắt đầu phổ biến ở trên toàn thế giới, nhưng lại đặc biệt phổ biến ở các nước Châu Âu và Nhật Bản. Spa ban ngày cũng khá phổ biến và cung cấp các liệu pháp chăm sóc cá nhân khác nhau.

Thuật ngữ này thật ra có nguồn gốc ban đầu từ tên của thị trấn tên là Spa ở nước Bỉ, tên này được người ta biết đến ngay từ thời La Mã, khi vị trí này được ta gọi là Aquae Spadanae; và đôi khi được kết nối một cách không chính xác với một từ trong tiếng Latinh “spargere”; có nghĩa là phân tán ra, rắc lên hoặc làm ẩm.

Từ thời trung cổ, các bệnh do thiếu sắt gây ra đã được chữa trị bằng cách uống nước suối chứa chalybeate (có chứa sắt) (vào năm 1326, bậc thầy sắt Collin le Loup đã tuyên bố có cách chữa trị, khi mùa xuân được gọi là Espa, một từ Walloon có nghĩa là “đài phun nước”.

Spa thư giãn

 

Luôn đến sớm trước giờ hẹn

Bạn cần sắp xếp tất cả công việc của mình và có mặt sớm hơn ít nhất 20 phút trước giờ hẹn, để có thời gian thong thả thay đồ và thư giãn, mà không cập rập. Nếu dự định tắm hơi (steam bath hay sauna), bạn hãy đến sớm hơn.

Vứt bỏ hết những điều phiền muộn

Mục đích đến spa của bạn là để thư giãn, phục hồi sức khỏe; nhất là tạm thời quên đi những điều phiền muộn của cuộc sống khiến bạn mệt mỏi. Thế nên, đừng đưa câu chuyện “nặng đầu” vào spa; vì chúng sẽ phá vỡ không gian thư giãn của bạn đấy;như thế thì việc bạn đến spa hoàn toàn là phản tác dụng.

Tắm gội sạch sẽ cho thân thể

Thể hiện sự tôn trọng và phép lịch sự tối thiểu khi đến spa là điều bạn nên để ý; vì nhân viên trị liệu spa sẽ là người trực tiếp chăm sóc cho cơ thể của bạn. Cho nên tốt nhất bạn nên tắm gội sạch sẽ cho thân thể trước khi đến spa; nhất là khi bạn đang đi đâu đó ngoài đường hoặc làm việc ngoài nắng với người ướt đẫm mồ hôi.

Tắm cho sạch chất chlorine ngay khi ra khỏi bồn Jacuzzi

Ngay khi ra khỏi bồn Jacuzzi, bạn nên tắm thật sạch để chất chlorine được rửa trôi khỏi cơ thể, vì chất chlorine bám lâu trên người sẽ không cho tốt cho làn da của bạn.

Tắt điện thoại di động khi đang trong spa

Đã quyết định đến spa là để thư giãn, thì tốt nhất bạn nên tắt điện thoại di động khi đang trong spa; để dành cho mình không gian thư giãn thật trọn vẹn và không làm ảnh hưởng đến những người khác; cũng đang thư giãn cùng bạn.

Đối xử tốt với nhân viên của spa

Hãy luôn nhớ các nhân viên trong spa là người giúp bạn có những khoảng thời gian thư giãn; sau những ngày làm việc mệt mỏi, chứ không phải là “người hầu” của bạn. Do đó, bạn không nên sai khiến họ làm thứ này thứ kia; mà hãy đối xử lịch sự và tỏ ra tôn trọng họ như vậy họ cũng sẽ đối xử tốt với bạn.

Hãy nhớ rằng việc trị liệu cần có thời gian

Phương pháp trị liệu spa chỉ phần nào giúp bạn giảm đi cảm giác mệt mỏi; đau nhức chứ không hẳn một lần massage sẽ chữa được tất cả các cơn đau nhức; do đó không nên than phiền rằng bạn cảm thấy vẫn còn đôi chỗ đau nhức trên người dù đã qua một buổi trị liệu.

Sắp xếp thời gian để thư giãn

Sau khi đi spa, bạn nên cần thời gian để thư giãn; nghỉ ngơi thêm để cơ thể được phục hồi hoàn toàn, đừng nên vội vàng quay lại làm việc bạn nhé.

Tránh ăn no và sau khi massage

Sau khi massage xong, bạn tránh ăn no và ăn những món ăn nặng bụng; tốt nhất nên nghỉ ngơi và thư giãn, đồng thời uống nhiều nước.

Hãy nhớ lưu 9 điều “nên” và “không nên” khi đến spa để giữ cho mình sự tôn trọng; đối với các nhân viên spa và cả những vị khách đến spa thư giãn cùng bạn.

Xem thêm tip làm đẹp tại đây

Nguồn: thanhnien.vn

Phạm Diểm