Có một lời khuyên mà chúng ta vẫn thường nghe thấy là: Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác trước khi chỉ trích họ. Điều này càng chứng minh rằng; sự thấu cảm giúp chúng ta nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan hơn. Đồng thời cũng là cách để mọi người cải thiện mối quan hệ; và xích lại gần nhau hơn.

Khác biệt giữa thấu cảm và thông cảm

Từ điển Webster định nghĩa Thông cảm là “cảm giác quan tâm, thương xót trước nỗi muộn phiền, bất hạnh hay đau khổ của người khác”. Còn thấu cảm là “cảm giác thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc mà người khác đang phải trải qua.” Có thể nói; để thấu cảm chúng ta cần nhiều thời gian hơn thông cảm rất nhiều. Những người đã từng trải qua hoàn cảnh như vậy sẽ dễ dàng thấu cảm hơn. Điều này; giúp chúng ta đặt mình vào trong tình huống; để cảm nhận và cố gắng hình dung những gì mà người bạn của mình đang phải đối diện. Việc bày tỏ sự thấu cảm không phải là điều dễ dàng. Vì chúng ta thường muốn người khác hiểu mình; nhưng lại ít khi cố gắng để hiểu người khác.

Đặt mình vào vị trí của người khác

Việc làm việc nhóm sẽ rất dễ xảy ra mâu thuẫn và bất đồng quan điểm. Trong hoàn cảnh đó; hãy cố gắng chia sẻ vấn đề mà mỗi người gặp phải. Đừng cố tìm cách để bảo vệ ý kiến của mình. Đôi khi chỉ cần bỏ ra 5 -10 phút nói chuyện là vấn đề đã được giải quyết êm đẹp. Thấu cảm bằng cách này cần phải chân thành; đặt mình vào vị trí của người khác để xem họ đang thực sự mong muốn điều gì. Hãy dung hòa lợi ích và cái tôi của mọi người; bạn sẽ đạt được hiệu quả cao khi làm việc.

Cố gắng thấu hiểu

Thay vì xem thường vấn đề của người khác và cho rằng họ hay than vãn, hãy cố gắng nhớ lại cảm giác của mình khi gặp một tình huống vô cùng khó chịu gần đây. Tất nhiên, đôi khi trải nghiệm mang tính cá nhân có thể là rào cản trưởng dưỡng sự thấu cảm. Ví dụ, cùng một tình huống, nhưng nếu chúng ta có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn người khác,  chúng ta có thể nghĩ bụng “Ôi, có chút vậy mà cũng làm quá lên!” Nói cách khác, hãy cố gắng thấu hiểu và cảm nhận cảm xúc của người khác từ những lần trải nghiệm của chính mình, từ đó bạn sẽ khởi phát động cơ muốn giúp đỡ họ.

Đừng đóng khung định kiến về người khác

Hãy nhớ rằng con người, cảm xúc, và hoàn cảnh luôn thay đổi không ngừng. Một thành viên trong nhóm của bạn có thể cảm thấy thoải mái khi được tạm thời rút khỏi một số nhiệm vụ nào đó, song bạn không nên nghĩ rằng người đó không thể hoặc không sẵn sàng tiếp tục nhiệm vụ này sau đó. Mặt khác, có thể một vài thành viên khác lại mong muốn được làm những việc này như một cách để né tránh một điều gì đó đang khiến họ khó chịu.

Hãy thực hành

Sự cảm thông luôn cần thiết mọi lúc mọi nơi, nhưng bạn sẽ đi xa hơn rất nhiều với sự thấu cảm. Trong thực tế, trưởng dưỡng sự thấu cảm sẽ làm nên điều kỳ diệu cho các mối quan hệ của bạn. Tại sao? Bởi vì trong hầu hết các trường hợp, sự thấu cảm sẽ chiêu vời thêm nhiều thấu cảm. Khi bạn luôn cố gắng đặt mình vào vị trí của người khác, họ sẽ mong muốn được làm điều tương tự đối với bạn.

Nguồn: http://songhanhphuc.net/

Thư Thư