Huyệt đạo là gì?

Huyệt đạo là một khái niệm thuộc về tri thức của y học cổ truyền nên đối với nhiều người đây là một khái niệm xa lạ. Bạn có biết rằng nếu chẳng may chạm phải điểm chết, bạn có khả năng gặp nguy hiểm không? Ngược lại, nếu tác động đúng vào một số huyệt đạo (ấn huyệt), bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình.

Huyền Đạo có nhiều tên gọi khác nhau như: huyệt du, khí huyệt … nhưng huyệt đạo vẫn là tên gọi thông dụng nhất.

Huyệt đạo được phân bố, đều khắp cơ thể. Trên cơ thể chúng ta có 365 huyệt đạo, trong đó có 257 huyệt đạo nhỏ, 108 huyệt vị chính. Đặc biệt, trong 108 đại huyệt trên cơ thể thì có tới 36 đại điểm là tử huyệt – những huyệt vị này có thể dẫn đến tử vong hoặc nguy hiểm nếu bạn làm không đúng cách.

Huyệt đạo liên quan mật thiết đến hoạt động của các chi và các cơ quan trong cơ thể, tìm hiểu về các huyệt đạo giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình để từ đó sống một cách khỏe mạnh và tươi trẻ nhất.

massage ấn huyệt

Công dụng của Massage ấn huyệt đối với sức khỏe

Massage ấn huyệt chữa dạ dạy khó tiêu

Sử dụng bàn tay của bạn để đặt ngón tay cái của bạn trên ngực của bạn; và đặt phần còn lại của bốn ngón tay dưới mắt của bạn. Nâng cơ ngực của bạn và nâng chúng; thư giãn và di chuyển từ trong ra ngoài, lặp lại 3 lần.

Sử dụng cả hai tay để đẩy ngón tay cái từ điểm giữa đến hai bên vú; và tiếp tục đẩy ra ngoài dọc theo không gian liên sườn sang bên ngực; sau đó di chuyển xuống một không gian xương sườn, sau đó đẩy từ giữa ngực đến không gian liên sườn ra bên ngoài Ngực bên, từng bước.

Đẩy từ giữa bụng đến hai bên, và đẩy từ bụng trên xuống bụng dưới, và lặp lại 3 lần.

Sử dụng tay để véo vào bụng của bạn. Từ một bên bụng đến phía đối diện, bụng trên và dưới mỗi bên bị chèn ép 1 lần. Khi dùng nó, hãy dùng tay để nhặt một mảnh cơ bụng (da, mô dưới da và cơ bắp), nhẹ nhàng nâng nó lên một lúc, nới lỏng về phía trước, sau đó nhấc một cơ, thư giãn và làm lại, lặp lại 3 lần.

Xoa bóp bụng bằng lòng bàn tay, bắt đầu từ trung tâm bụng, xoay bụng theo chiều kim đồng hồ, và dần dần hướng ra ngoài từ bên trong, thực hiện 30 đến 50 lần. Sau đó, nó được xoay 30 đến 50 lần từ vòng ngoài đến vòng trong theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Massage ấn huyệt giảm đau nhức vùng cổ

Đặt bàn tay trái hoặc tay phải, thức ăn và ngón đeo nhẫn với nhau; và tìm điểm nhạy cảm ở vùng đau cổ (nhiều hơn ở cơ sternocleidomastoid, cơ hình thang, v.v.), từ ấn nhẹ đến nặng trong khoảng 5 phút. Nó có thể được xen kẽ giữa tay trái và tay phải.

Với một con cá nhỏ, có vai và cổ từ trên xuống dưới; và từ dưới lên trên, nó có thể nhanh chóng và nhanh chóng đánh trong khoảng 2 phút.

Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn để véo vào bể gió trái và phải và vai tốt trong 1 đến 2 phút.

Nhấn ngón tay cái hoặc ngón trỏ để ấn gối; (giữa metacarpals thứ 2 và 3 của mu bàn tay, 5 điểm sau khớp metacarpophalangeal), và tiếp tục trong 2 đến 3 phút khi cảm thấy axit.

Cuối cùng, nên uốn cong đầu và cổ, ngả, nghiêng và xoay bên trái và phải, v.v., và lực không quá mạnh.

Thực tế đã chứng minh rằng phương pháp xoa bóp trên có tác dụng điều trị tốt đối với các bệnh như trướng bụng, đau bụng, tức ngực và rối loạn chức năng đường tiêu hóa.

Kinh nguyệt không đều

Đầu tiên, lòng bàn tay của bạn: lòng bàn tay tương đối gần nhau và chà xát mạnh 49 lần; sao cho lòng bàn tay của cả hai bàn tay ấm áp; làm ấm bàn tay của ba âm.

Thứ hai, xoa bóp Sanyinjiao : nghiêng chân; với ngón tay cái massage Sanyinjiao 49 lần, thường là ở những bệnh nhân bị rối loạn nội tiết thường có sự dịu dàng trong lỗ này. Các huyệt Sanyinjiao thẳng ba inch (khoảng bốn ngón tay ngang) ở đầu bàn chân; và nằm ở rìa sau của humerus.

Thứ ba, xoa bóp điểm máu biển: ngồi đầu gối, với ngón tay cái xoa bóp cùng một bên; của biển máu điểm 49 lần, huyệt máu biển ở xương đùi bên trong hai inch.

Thứ tư, massage bụng dưới: 49 với cọ bụng nhẹ nhàng thấp hơn; thấp hơn bụng có Ren các yếu tố có liên quan , biển không khí; Guanyuan nằm ở giữa rốn trực tiếp ba inch (khoảng bốn ngón tay ngang) tại; lỗ không khí biển nằm ở giữa rốn trực tiếp Một inch và năm điểm.

Thứ năm, xoa bóp eo Shenshu điểm: lòng bàn tay được đặt trở lại thắt lưng; xoa bóp qua lại 49 lần trên điểm Shenshu; điểm Shenshu mở một inch năm điểm bên cạnh cột sống thắt lưng thứ hai.

Phòng ngừa các bệnh

Massage là một phương pháp điều trị y học cổ truyền phương Đông; được sử dụng phổ biến nhất để điều trị các chủng cổ tử cung và thắt lưng; và làm giảm mệt mỏi và các bệnh khác. Trong số đó, nguyên tắc bấm huyệt của y học phương Đông là gì? Theo quan điểm của Tây y, làm thế nào để hiểu được bấm huyệt?

Điểm ấn huyệt là điểm chính của kết nối cơ, gân và xương

Theo quan điểm của y học cổ truyền phương Đông; cái mà y học phương Đông gọi là “huyệt” là nơi điều trị chính như xoa bóp và massage ấn huyệt. Nó nhạy cảm hơn các bộ phận khác của cơ thể. Hiệu quả điều trị sau khi xoa bóp sẽ tốt hơn.

Giải phẫu y học phương Tây hiện đại cũng có nghiên cứu liên quan. Y học phương Tây tin rằng cái gọi là huyệt, nghĩa là điểm chính của sự kết nối “cơ, gân , xương”; thư giãn điểm then chốt này bằng cách xoa bóp, và toàn bộ cơ bắp sẽ thư giãn.

Xem thêm tin về Spa thư giãn tại đây

Nguồn: khoetv

Phạm Diểm