Xoa bóp trị liệu

Massage-xoa bóp trị liệu là gì?

Massage được biết đến như một công thức xây dựng sức mạnh lâu đời nhất; có từ khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Từ xưa đến nay, con người đã biết dùng đôi bàn tay khéo léo để bóp; bàn phím để xoa dịu những cơn đau trên cơ thể; từ quá trình thực hành học hỏi kinh nghiệm và tìm ra cách chữa bệnh hiệu quả bằng cách xoa bóp chữa bệnh – Mát xa; còn được gọi là xoa bóp trị liệu.

Ở nước ta từ thời Hồng Bàng dựng nước, nhân dân ta đã biết dùng lá cúc tần, lá ngải cứu để xoa nóng, lá trầu không hơ nóng vùng phụ tử, dùng hoa nhai ngâm rượu. massage… Kể từ đó, massage đã được phát triển; trong xã hội phong kiến ​​hình thành ba nhóm nghề xoa bóp.

Tóm lại, tầm bóp ngày càng được sử dụng rộng rãi trong phòng và chữa bệnh. Đơn giản và dễ làm, ít thường xuyên, không phụ thuộc vào phương pháp máy thực vật, đã giải quyết được một số bệnh cấp tính và mãn tính. Hiện nay sức mạnh của massage đang phát triển rộng khắp cả nước và quốc tế.

Nguồn gốc của xoa bóp trị liệu

Xoa bóp trị liệu vốn được biết đến như một hình thức chăm sóc sức khỏe cổ xưa nhất, ra đời vào khoảng 3000 năm trước công nguyên. Từ thời xa xưa con người đã biết dùng đôi bàn tay khéo léo để xoa bóp, vuốt ve nhằm làm dịu những đau đớn trên cơ thể, quá trình lâu dài, từ thực tiễn đã đúc rút kinh nghiệm và tìm được phương pháp chữa bệnh hiệu quả bằng phương pháp chữa bệnh xoa bóp – bấm huyệt.

Ở nước ta từ thời Hồng Bàng dựng nước (cách đây 2900 năm trước CN) nhân dân ta đã biết dùng lá ngải cứu, lá cúc tần xoa bóp chườm nóng, lá trầu không hơ nóng sát vào vùng cạnh thắt lưng, dùng hoa chổi xể ngâm rượu để xoa bóp… Từ đó tới nay xoa bóp ngày càng phát triển. Trong xã hội phong kiến đã hình thành ba nhóm làm nghề xoa bóp.

Tóm lại xoa bóp ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong phòng bệnh và chữa bệnh. Nó đơn giản dễ làm, ít xảy ra tai biến, không phụ thuộc vào phương tiện máy móc thuốc men, đã giải quyết được một số bệnh cấp tính và mãn tính. Hiện phong trào xoa bóp chăm sóc sức khỏe phát triển rộng khắp trên cả nước và quốc tế.

Tác dụng của xoa bóp trị liệu

Tác dụng với da

Da là cơ quan nhận cảm tức là nhận những kích thích nóng lạnh (trong đó có xoa bóp); truyền kích thích vào hệ thống thần kinh trung ương; và tiếp nhận những phản ứng trả lời của cơ thể đối với kích thích đó. Vì vậy khi xoa bóp có tác dụng trực tiếp đến da; và thông qua da ảnh hưởng đến toàn thân. Khi xoa bóp lớp sừng của biểu bì được bong ra làm cho hô hấp của da được tốt hơn mặt khác tăng cường chức năng của tuyến mỡ; tuyến mồ hôi nên sự đào thải các chất cặn bã qua các tuyến mồ hôi được tốt hơn.

Xoa bóp làm cho mạch máu giãn tăng cường tuần hoàn động mạch; và tĩnh mạch có lợi cho việc dinh dưỡng ở da, làm cho da co giãn tốt; da bóng đẹp và mịn, có tác dụng tốt đối với chức năng bảo vệ cơ thể của da, mặt khác xoa bóp có thể làm cho nhiệt độ của da tăng lên do mạch tại chỗ và toàn thân giãn.. Xoa bóp làm cho các tế bào tăng khả năng tiết các chất nội tiết; được đưa vào máu làm tăng cường hoạt động của mạch máu và thần kinh ở da. Mặt khác thông qua phản xạ thần kinh có tác dụng đối với toàn cơ thể; nâng cao quá trình dinh dưỡng và tăng năng lực hoạt động của cơ thể.

Tác dụng đối với cơ, gân, khớp

Đối với cơ: Xoa bóp làm tăng chức năng của cơ, làm nhanh phục hồi chức năng của cơ. Khi làm việc nhiều dễ gây phù nề co cứng gây đau, xoa bóp chữa rất tốt, ngoài ra xoa bóp còn làm tăng khả năng dinh dưỡng cho cơ, chữa teo cơ rất tốt. Đối với gân: Xoa bóp làm tăng khả năng hoạt động của gân, dây chằng, thúc đẩy khả năng tiết dịch của bao dịch và tuần hoàn quanh khớp do đó còn có tác dụng chữa một số bệnh ở khớp.

Tác dụng đối với tuần hoàn

Xoa bóp làm giãn mạch, làm cho trở lực dòng máu giảm đi; trực tiếp đẩy máu về tim do đó làm giảm gánh nặng cho tim. Người cao huyết áp lại ít tập luyện; xoa bóp sẽ làm giảm huyết áp. Khi xoa bóp số lượng hồng cầu hơi tăng, bạch cầu, huyết sắc tố có thể hơi tăng; xoa bóp xong lại trở về mức bình thường vì vậy làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Xoa bóp trực tiếp tác động lên hệ bạch huyết; làm cho tuần hoàn của bạch huyết tốt hơn, do đó có tác dụng tiêu sưng.

Tác dụng với hệ thần kinh

Xoa bóp có ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thần kinh thực vật nhất là đối với hệ giao cảm; thông qua đó gây nên những thay đổi trong một số hoạt động của nội tạng và mạch máu. Xoa bóp thoát vị đĩa đệm gây xung huyết vùng hố chậu nhỏ. Xoa bóp lưng dưới, thắt lưng, vùng xương cùng để điều tiết dinh dưỡng và tuần hoàn các cơ quan trong hố chậu lớn; hố chậu nhỏ và chi dưới. Thoái hóa cột sống cổ có thể gây phản xạ cơ tim (co lại). Xoa bóp có thể gây nên thay đổi điện não: kích thích nhẹ nhàng gây hưng phấn, kích thích mạnh gây ức chế.

Xem thêm tin về spa thư giãn tại đây

Nguồn: sentaithu

Phạm Diểm