Với những ngôi nhà hiện đại như ngày nay, phòng tắm – phòng vệ sinh không đơn thuần là nhà vệ sinh như xưa nữa. Hơn thế, không chỉ là phòng tắm, không gian này còn có thể trở thành phòng spa thư giãn. Đây là một xu thế phổ biến được áp dụng trong nhiều công trình nhà ở.

Lợi ích của liệu pháp spa đối với sức khỏe và tinh thần

– Giúp cho cơ thể có thể chất và tinh thần ở trạng thái cân bằng, giúp giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi.

– Kích thích sức đề kháng của cơ thể, ngoài ra còn giúp hồi phục chức năng khớp xương, tăng tính linh hoạt của cơ khi vận động.

– Có tác dụng tốt đối với tuần hoàn máu của cơ thể, kích thích quá trình tuần hoàn máu.

– Giảm các sự đau đớn trên cơ thể như đau lưng , đau vai , đau cổ . . . nếu có chấn thương.

– Giúp phục hồi sự cung cấp oxi vào cơ thể.

– Thanh lọc, thải chất độc hại và khí độc trong cơ thể ra ngoài.

– Mang lại những tích cực đến cho đời sống và tinh thần của bạn. Spa tạo cảm giác thư thái, dễ chịu và có tăng sự kết nối tình cảm với các thành viên trong gia đình.

Những thiết bị cần thiết cho phòng spa

Tùy từng hoàn cảnh cụ thể mà phòng spa có thể chính là một phòng tắm hay phòng spa chuyên biệt. Và từ đó chủ nhân có thể trang bị những thiết bị thích hợp để làm chức năng spa. Có 3 loại thiết bị chính tương ứng với 3 liệu pháp spa trong nhà ở gia đình, đó là:

Bồn sục jacuzzi

Đây là thiết bị cơ bản nhất có thể trang bị thay bồn tắm trong phòng tắm thông thường. Bồn sục jacuzzi được thiết kế với một hệ thống vòi sục khí trong nước; nằm ở thành bồn và đáy bồn, tạo nên tác động cơ học lên cơ thể người sử dụng. Bên cạnh hệ thống sục, thì bồn jacuzzi cũng được trang bị hệ thống chiếu sáng hay âm thanh để phục vụ cho việc giải trí, thư giãn.

Bồn jacuzzi có rất nhiều loại hình dáng và kích thước lớn nhỏ khác nhau. Có loại bồn cá nhân và bồn tập thể – có thể ngồi được 4 – 5 người . Điều đáng lưu ý với thiết bị này là nguồn điện để vận hành. Vì vậy, nên nếu có ý định sử dụng bồn sục , trong quá trình thiết kế và thi công phải chờ nguồn điện tại vị trí bồn.

SPA

Buồng tắm massage

Có thể là một buồng tắm đứng cổ định được xây dựng theo thiết kế hay một cabin tắm rời đặt trong phòng tắm. Buồng tắm massage ngoài một vòi sen chính chảy từ tường hay từ trần; thì còn có một hệ thống vòi tia với áp lực mạnh bắn ra từ tường hay thành cabin có tác động lên cơ thể người; sử dụng tạo thành liệu pháp massage.

Nếu không sử dụng cabin bản sẵn; có thể thiết kế hệ thống vòi với những đầu phun chân âm tường; tuy nhiên giải pháp này khá phức tạp cho việc thi công; nhưng đổi lại có thể có được khoang tắm rộng rãi. Còn nếu sử dụng cabin bản sẵn thì không gian tắm sẽ bị hạn chế. Cabin tắm massage cũng cần một nguồn điện cấp để vận hành hệ thống bơm và các thiết bị chiếu sáng , âm thanh,…

Phòng xông khô (sauna)

Là một liệu pháp khác của spa. Phòng sauna thường được thiết kế cho phòng spa chuyên biệt; ít khi nằm trong phòng tắm thông thường. Sauna là tên gọi khác của phòng xông hơi khô được làm bằng gỗ – phổ biến và hiệu quả nhất là gỗ thông; sử dụng máy xông hơi khô và đã xông hơi tạo hơi nóng trong phòng lên tới mức cụ thể tùy theo người dùng; hơi nóng ngần vào da thịt làm các lỗ chân lông giãn nở giúp toát mồ hôi và các chất có hại cho sức khỏe ra ngoài.

Liệu pháp xông hơi sauna giúp bạn vừa xông hơi và thư giãn thoải mái; thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng mệt mỏi. Khi vận hành, nhiệt độ trong phòng xông có thể lên tới từ 50 đến 75 độ C; độ ẩm 10 %. Phòng sauna có thể sử dụng cho nhiều người cùng một lúc nếu diện tích cho phép.

Đọc thêm nhiều bài viết về làm đẹp tại đây.

Nguồn: phanthinh

Phạm Diểm