Massage là phương pháp khá hiểu quả để giảm căng thẳng và giảm đau nhức cơ thể. Hiện nay, có rất nhiều địa điểm massage và spa đã sử dụng phương pháp này. Thế nhưng liệu bạn đã biết hết công dụng tuyệt vời hữu ích của công việc tuyệt vời này?

Massage là gì?

Massage là hình thức chăm sóc sức khoẻ từ xưa nay và đơn giản nhất được áp dụng; ra đời hơn khoảng 3000 năm trước Công nguyên. Massage giúp nhiều người chữa được những chấn thương trong quá trình vận động, những vết đau và trấn an tinh thần. Đây là những kinh nghiệm mà con người đã học được từ các cách xoa bóp các bộ phận có hiệu quả tác động đến việc chữa bệnh.

Công dụng tuyệt vời của việc massage

Tác dụng lên gân cốt để giảm đau nhức các cơ

Các bệnh liên quan đến khớp đều là do ít vận động trong một thời gian dài; khiến cho các mô mềm quanh khớp dính lại, gây ảnh hưởng đến hoạt động của khớp.

  • Massage không những làm cho mạch máu quanh khớp giãn nở; ngoài ra còn giúp điều chỉnh lượng máu đến nội tạng và các cơ vận động như cơ, khớp, dây chằng…  khi cơ làm việc căng thẳng.
  • Massage sau khi vận động có thể giảm cảm giác đau cơ và tiêu trừ mệt mỏi cơ và cơ thể.
  • Massage huyệt vị được ứng dụng rộng rãi để điều trị chấn thương do vận động gây ra.

Tác dụng lên hệ vận động giúp giảm mệt mỏi

Massage giúp làm cho cơ hoạt động bị động, giúp thả lỏng cơ bị kéo căng nên có thể giảm mệt mỏi cơ thể. Đồng thời, massage còn khiến máu tuần hoàn nhanh hơn; có thể bổ sung dưỡng khí kịp thời và dưỡng chất cần thiết cho cơ; cũng như thúc đẩy sự hấp thu và bài tiết các chất thải trong quá trình trao đổi chất như axit lactic để tăng cường khả năng vận động của cơ.

Tác dụng lên hệ tuần hoàn để ổn định huyết áp tốt hơn

Massage có tác dụng làm giãn mạch máu; thúc đẩy máu tuần hoàn (đặc biệt là cải thiện vi tuần hoàn), tăng cường cung cấp oxy cho cơ tim và tăng cường chức năng của tim. Ngoài ra, massage còn giúp loại trừ những chất có hại trong máu và có thể giảm thấp lượng cholesterol, đường huyết.

Tác dụng lên hệ miễn dịch giúp phòng chống các căn bệnh

Massage có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; vì massage làm gia tăng số lượng tế bào bạch cầu và tăng cường chức năng diệt khuẩn của tế bào bạch cầu; từ đó giúp bạn có thể ngăn ngừa bệnh tật do vi khuẩn, virus… tốt hơn.

Một vài hình thức massage phổ biến hiện nay

Massage Shiatshu

Loại hình massage này rất mạnh mẽ và tinh tế. Nhân viên kỹ thuật sẽ sử dụng cả bàn tay, đầu gối, khuỷu tay và bàn chân để tác động lên các mạch năng lượng trên cơ thể. Kỹ thuật dùng lực từ ngón tay cái để ấn vào huyệt và mạch này trong một khoảng thời gian quy định; làm khí huyết ngưng trệ lại và sau khi thả ra sẽ tạo ra một dòng khí huyết mạnh mẽ hơn; cuốn trôi mọi tắc nghẽn, điều hòa sự cân bằng trong cơ thể. Giúp phục hồi tâm sinh lý, tăng sức đề kháng và duy trì sự dẻo dai.

Massage Hàn Quốc

Loại hình massage thư giãn rất nhẹ nhàng giúp ổn định tâm lý; giảm căng thẳng mệt mỏi trong cơ thể rất hữu hiệu. Với những động tác day ấn tròn, ngang và dọc cơ lưc, day ấn đẩy lực; nguồn năng lượng mới sẽ được đẩy vào các cơ quan chính trong cơ thể; giúp thư giãn, đẩy các ứ trệ, tăng sinh lực và đẩy các độc tố ra khỏi cơ thể.

Massage Thái

Là phương pháp trị liệu truyền thống của Thái Lan tác động vào khoảng 10 mạch năng lượng chính khắp cơ thể. Tùy theo thể trạng của từng người; các chuyên viên sẽ dùng ngón tay, bàn tay, bàn chân, khủy tay nhẹ nhàng ấn các huyệt; kết hợp với lực của đôi bàn tay căng cơ các phần cơ bắp. Có tác dụng chữa một số bệnh như: đau đầu, lưng, thần kinh tạo, đau bụng, đường ruột hoặc các bệnh về tuần hoàn, hô hấp.

Đọc thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: Meta

Phạm Diểm