Tìm trạng sạm da, rám má xuất hiện khá phổ biến ở các chị em phụ nữ hiện nay. Tình trạng này có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến và cũng có nhiều hướng điều trị khác nhau. 

Nguyên nhân gây ra sạm da, rám má

Theo tìm hiểu thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạm da, rám má rất đa dạng, tuy nhiên chúng ta có thể chia ra làm các nhóm nguyên nhân sau:

Do yếu tố bẩm sinh, di truyền

Yếu tố về bẩm sinh xuất hiện khá nhiều ở những người có tình trạng sạm da, rám má. Có hội chứng Leopard đây là hội chứng có những bất thường về điện tim mạch; có nhiều bất thường về hệ sinh dục cũng như sự phát triển của các chi. Hội chứng Peutz-Jeghers là sự đột biến trong hệ nhiễm sắc thể tạo nên những biến đổi trên da cũng như các bộ phận nội tạng. Hiện tượng tàn nhang là có xuất hiện những đốm màu nâu hay màu cà phê; chúng có thể xuất hiện trên da mặt hay có thể là toàn thân.

Sạm da do rối loạn chuyển hóa

Như bệnh nhiễm sắc tố sắt (tăng sắc tố màu thiếc hay màu đá xám; xuất hiện vùng da hở sau lan rộng ra. Bệnh thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên kèm theo có gan to, tiểu đường và sắt huyết thanh cao). Bệnh thoái hóa bột (tăng sắc tố có tính đối xứng xuất hiện trong bệnh Lichen và thoái hóa bột thành mảng). Bệnh sạm da do hóa chất hay thuốc (hồng ban cố định nhiễm sắc); do dinh dưỡng gây trong bệnh thiếu vitamin A, B12, PP (sạm da ở vùng da hở).

 

Sạm da do yếu tố vật lý

Có thể bắt nguồn từ nguyên nhân như cháy nắng; rám nắng ở những vùng hở, có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài.

Đôi khi sạm da còn gặp trong một số bệnh: Sạm da sau viêm hay nhiễm khuẩn, do khối u (các bớt sắc tố, u tế bào sắc tố), cũng có khi gặp trong một số bệnh hệ thống, nhiễm khuẩn toàn thân; u lympho, bệnh gai đen, xơ cứng bì, suy thận….

Những biểu hiện lâm sàng

Rám má hay nám má với biểu hiện là các dát sắc tố màu nâu; xanh đen, hay đen sạm ở hai bên má, trán, cằm, mũi.

Các dát sắc tố thường sắp xếp đối xứng, kích thước có khi nhỏ, khi to.

Bờ của các vết sạm da rõ nhưng không đều; không có teo da, không bong vảy da và không có ngứa.

Bệnh hay gặp ở người uống thuốc tránh thai; trong khi mang thai; thời kỳ cho con bú, đôi khi còn gặp ở những phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh thậm chí có khi gặp ở phụ nữ trẻ chưa lập gia đình.

Phương pháp điều trị

Để điều trị nám da, rám má thì nguyên tắc là phải điều trị theo nguyên nhân:

Các bệnh tính chất bẩm sinh, di truyền phải hiệu chỉnh trong cấu trúc gen bệnh.

Sạm da do nhiễm khuẩn hay viêm phải dùng kháng sinh và các thuốc chống viêm.

Cháy nắng, rám nắng khi đi ra ngoài trời có biện pháp bảo vệ bằng kem chống nắng; áo dài tay, mũ rộng vành, kính…

Sạm da do hóa chất hay thuốc thì không được sử dụng thuốc hay hóa chất gây sạm da nữa, các khối u thì bằng phẫu thuật hay laser loại bỏ, do rối loạn nội tiết phải dùng thuốc điều hòa nội tiết…

Điều trị rám má và các sạm da khu trú: Hydroquinon 2 – 4%; acid Azelaic, vitamin A acid, corticoid, kem chống nắng với thời gian điều trị ít nhất là 6 tháng; các thuốc này có thể bôi đơn thuần hay phối hợp với 1 hoặc 2 loại khác nhau tùy theo chỉ định của thầy thuốc.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị tại Mỹ Phẩm, Spa nhé!

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng