Da nhạy cảm sẽ khiến cho bạn thường xuyên gặp phải tình trạng kích ứng cũng như những trường hợp da dị ứng. Mỗi khi sử dụng những sản phẩm chăm sóc da thì bạn phải rất đắn đo xem sản phẩm đó có hợp với da không, có sợ bị kích ứng hay nổi mụn không? Vậy để khắc phục tình trạng da nhạy cảm này, bạn có thể thực hiện những lưu ý sau.

Dịch tễ

Tình trạng da bị nhạy cảm không phải là bệnh lý về da nghiêm trọng tuy nhiên nó lại khá phổ biến. Tình trạng này thường xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Theo nhiều nguyên cứu, tỷ lệ làn da của nữ có khả năng nhạy cảm cao hơn cũng như là có mức độ nhạy cảm lớn hơn so với làn da của nam.

Cơ chế

Bị dễ kích ứng không phải là một bệnh lý về da, dị ứng hay tự miễn của cơ thể. Theo những nghiên cứu cho biết, tình trạng này là do ba cơ chế như sau; do hàng rào bảo vệ của da bị tổn thương, do tổn thương thần kinh và do có sự thay đổi về mạch máu.

– Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng nhạy cảm; hàng rào da thường không toàn vẹn; có sự mất nước qua thượng bì và giảm nồng độ các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên. Không quan sát thấy sự liên quan đến pH của da và mức độ tiết bã nhờn trong da.

– Cơ chế thần kinh được quan tâm nhiều nhất khi quan sát thấy sự tăng mật độ sợi C ở thượng bì (sợi thần kinh truyền cảm giác nóng, lạnh, ngứa). Ngoài ra còn thấy sự liên quan giữa hội chứng ruột kích thích và da nhạy cảm; những bệnh có cơ chế qua thần kinh. Các nghiên cứu cũng cho thấy có sự tăng hoạt động của Receptor TRPV1 (transient receptor potential vanilloid 1) hơn so với ở da thường. TRPV1 bị kích hoạt bởi capsaicin, pH thấp, acid lactic, tia UV, nhiệt… Đây cũng là những nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng dễ tổn thương.

 

– Sự thay đổi về mạch máu có thể thấy là giãn mạch nông nhưng thường không biểu hiện ban đỏ và các tình trạng viêm da có thể tìm thấy được. Quan sát được hiện tượng này thông qua Laser doppler velocimetry (LDV) và Confocal Raman microspectroscopy.

Nguyên nhân gây ra da nhạy cảm

Có 4 nhóm nguyên nhân chính:

– Các yếu tố nội tại: Tổn thương hàng rào bảo vệ; hệ thần kinh bị ảnh hưởng; các bệnh viêm da có sẵn.

– Các yếu tố trong cơ thể: Hormon, căng thẳng, rối loạn cảm xúc…

– Yếu tố về lối sống: Thói quen dùng mỹ phẩm, chế độ ăn, dùng rượu…

– Yếu tố về môi trường: Ô nhiễm môi trường, thời tiết (nóng, gió), tia UV…

Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2019 trên 20,486 người bệnh; cho thấy các yếu tố khởi phát nhạy cảm thường gặp nhất là: Mỹ phẩm (OR: 7.12), không khí ẩm ướt (OR: 3.83), thay đổi nhiệt độ (OR: 3.53)…

Các yếu tố nguy cơ của nhạy cảm ở là nữ giới; trắng, có bệnh da nền, thói quen dùng mỹ phẩm (chứa nhiều AHA, alcohol)…

Triệu chứng lâm sàng da nhạy cảm

Triệu chứng của da nhạy cảm thường rất mơ hồ; chủ yếu khai thác qua lời kể của người bệnh. Đó là cảm giác ngứa, rát, bỏng, châm chích sau vài phút đến vài giờ sau tiếp xúc với mỹ phẩm, môi trường hoặc sau vài lần sử dụng các sản phẩm (hiệu ứng tích luỹ). Có thể gặp các dấu hiệu của da kích ứng như đỏ, bong vảy nhưng không thường gặp.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về làm đẹp tại Mỹ Phẩm, Spa.

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng