Tình trạng đau tức vùng ngực thường xuyên xảy ra, nhất là ở những người cao tuổi hay những người thường xuyên gặp căng thẳng mệt mỏi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau tức ngực. Tình trạng đau thức ngực phổ biến có thể do nhồi máu cơ tim, hiện tượng tràn khí vùng màng phổi, tình trạng bóc tách động mạch, hay thậm chí có thể do đường hô hấp có vấn đề. 

Tình trạng đau tức ngực mà chúng ta đang đề cập tới là đau ngực . Được biết đây là nguyên nhân phổ biến cũng như là nguyên nhân gây nguy hiểm nhất. Trường hợp thiếu máu cơ tim là do đường mạch máu của tim bị hẹp, tắc nghẽn khiến cho việc đưa máu tới cơ tim không được lưu thông. Nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời có thể dẫn đến trường hợp tử vong.

Những lưu ý không nên làm khi bị đau tức ngực

Ho mạnh

Việc điều trị tình trạng này có phụ thuộc rất nhiều yếu tố và thời gian. Vì vậy để khắc phục cũng như tráng nguy hiểm cho tính mạng chúng ta cần tìm hiểu những thông tin sau.

Chúng ta tránh ho quá mạnh, hạn chế những nguyên nhân bên ngoài khiến chúng ta ho quá nhiều, cơn ho lớn sẽ kiến sức ép nhiều lên vùng cơ tim.

Tình trạng rung thất có thể xảy ra do gắng sức trong khi ho gây tử vong. Một khi xảy ra rung thất, nhân viên y tế sẽ ngay lập tức thực hiện khử rung bằng điện.

Nếu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, không được nghỉ ngơi mà ho nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho tim và tăng tiêu thụ oxy của cơ tim, có thể làm nặng thêm tình trạng của bệnh nhân. Do đó, việc ho mạnh khi bị đau ngực đột ngột là điều sai lầm.

 

Ấn mạnh các huyệt

Đau ngực do bệnh tim gây ra bởi sự thu hẹp hoặc thậm chí tắc nghẽn của các mạch máu cung cấp cho tim. Cơn đau cũng có thể đẩy nhanh nhịp đập của trái tim vốn đã bị bệnh, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nhưng: ấn mạnh vào huyệt đạo. Việc gắng sức sẽ gây đau, khi đau sẽ tạo ra kích thích dẫn đến máu bị đẩy nhanh, tăng tiêu thụ oxy, tăng tải cho tim, làm nặng thêm tình trạng bệnh, nguy hiểm đến tính mạng.

Uống nước lạnh

Hẹp mạch máu hoặc cục máu đông bị tắc nghẽn là những nguyên nhân phổ biến gây đau ngực. Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể gây ra đau ngực. Cách điều trị cuối cùng của chúng ta là “đặt stent” để mở các mạch máu bị tắc nghẽn. Uống nước lạnh có kích thích thần kinh không? Không có khoa học nào chứng minh cả.  

Đập ngực

Vì lý do tương tự: đập mạnh sẽ kích thích cơn đau; tăng tiêu thụ oxy và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Đập mạnh có thể mở ra các mạch máu bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp? Điều này rất vô lý. Nếu là đau ngực do nhồi máu cơ tim thì cơn đau tức ngực bị ép; kèm theo ngạt thở, vã mồ hôi, thậm chí buồn nôn (các triệu chứng này xuất hiện cùng lúc).

Đề phòng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim

Nếu bệnh nhân có tiền sử cơn đau thắt ngực; trong điều kiện huyết áp và nhịp tim bình thường; không tăng nhãn áp và không uống rượu; nên dùng nitroglycerin đặt dưới lưỡi để cắt cơn đau ngực.

Nếu bệnh nhân không bị loét dạ dày tá tràng hoặc có xu hướng chảy máu; ngay lập tức phải nhai và uống 3 viên aspirin (300 mg). Hướng dẫn bệnh nhân không vận động mạnh, có thể nằm thẳng hoặc nửa nằm; tư thế bệnh nhân cảm thấy thoải mái.

Nếu bệnh nhân hôn mê, không dùng thuốc qua đường uống để tránh hít phải tạp chất. Đồng thời, gọi cấp cứu và chờ cứu hộ. Đây là phương pháp cứu sống khi bị đau tức ngực, hãy nhớ những phương pháp này, bạn có thể cứu sống mình lúc nguy cấp, hãy chuyển tiếp cho nhiều người cùng xem và tránh bi kịch.

Hãy cùng tìm đọc thêm nhiều thông tin thú vị tại Mỹ Phẩm, Spa.

Trích nguồn từ Eva

Phạm Hằng