Nhiều người hiện nay vẫn có thói quen sử dụng nước đóng chai thay vì nước lọc hay còn gọi là nước suối. Những chai nước đóng chai được bày bán ở những siêu thị hay tiệm tạp hóa thường xuyên được mua để sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên nước đóng chai và nước khoáng tự nhiên khác nhau rất lớn. Chúng ta nên thay đổi thói quen của mình để chuyển qua sử dụng loại nước khoáng tự nhiên sẽ tốt hơn cho cơ thể.

Loại nước khoáng tự nhiên và nước khoáng đóng chai rất khác nhau. Những vẫn có rất nhiều người đang nhầm lẫn về hai loại nước này. Điểm giống nhau của hai loại nước này là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định cho người sử dụng. Tuy nhiên về nguồn gốc cũng như quá trình sản xuất của hai loại nước này lại hoàn toàn khác nhau. 

Qua đó loại nước khoáng tự nhiên thì thường có sự khác biệt nhờ việc tạo bởi thiên nhiên. Loại nước khoáng thiên nhiên này được khai thác và sử dụng với mục đích thương mại; ban đầu loại nước này khó khai thác và nó chỉ dành cho những gia đình hoàng qua. Hiện nay thì loại nước này phổi biên và được sử dụng nhiều hơn.

Nước uống đóng chai (cũng thường được gọi tên “nước tinh khiết”) ra đời từ thập niên 1960 khi các công nghệ nhân tạo, như công nghệ trao đổi ion; hay phương pháp xử lý nước thẩm thấu ngược qua màng lọc (RO) bắt đầu được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Mục đích là tạo ra nguồn nước sạch để đáp ứng nhu cầu của dân số không ngừng gia tăng.

Sự khác nhau giữa nước khoáng và nước đóng chai

Nước uống đóng chai

Các công ty thường sử dụng nước từ bất kỳ nguồn nào, như nước máy; nước giếng và nước sông để sản xuất nước uống đóng chai.

Ngày nay, công nghệ hiện đại giúp việc sản xuất nước uống đóng chai trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Nước được đưa vào thiết bị lọc tạp chất, khử mùi và vi khuẩn, sau đó được đóng chai. Hiện có khá nhiều công đoạn xử lý bao gồm lọc thô; lọc bằng màng vi lọc; lọc RO; khử trùng bằng tia UV & Ozone.

Với phương pháp lọc RO, dù đến từ nguồn nào, nước sau khi lọc cũng sẽ như nhau. Bởi vì, phương pháp này mặc dù có ưu điểm là loại bỏ hoàn toàn tạp chất nhưng lại làm mất khoáng chất trong nước. Cách nhận biết rõ nhất là nước sau khi lọc có chỉ số Tổng chất rắn hòa tan (TDS) khoảng 1-10mg/l; gần giống với nước cất và hoàn toàn không có vị.

Nước khoáng thiên nhiên

Đây là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất; lắng đọng cùng thời gian qua nhiều địa tầng và giàu khoáng chất. Rất khó khăn và kỳ công để tìm được. Ngoài ra, nguồn nước này phải được Hội đồng Khoáng sản Quốc gia công nhận được phép dùng để sản xuất nước khoáng thiên nhiên. Các công ty khai thác phải ký quỹ và đóng thuế tài nguyên.

 

Quy trình sản xuất nước khoáng phức tạp hơn; tuân theo quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành. Nước khoáng thiên nhiên phải được khai thác trong điều kiện đảm bảo độ sạch ban đầu về vi sinh vật và các thành phần đặc trưng của nước. Đồng thời, phải được đóng chai tại nguồn với hệ thống đường dẫn khép kín. Các công đoạn xử lý rất chặt chẽ, không được sử dụng hóa chất; nhằm giữ nguyên hàm lượng chất khoáng tự nhiên có sẵn trong nước.

Tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Mỹ Phẩm, Spa.

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng