Massage Thụy Điển là gì?

Massage Thụy Điển là loại hình massage phổ biến và nổi tiếng nhất ở phương Tây. Loại hình massage này đã và đang được hầu hết các nước trên thế giới ưa chuộng, có nhiều chương trình đào tạo Massage Thụy Điển tại các trường dạy massage nổi tiếng. Nếu bạn cần lựa chọn một liệu pháp massage cho lần đầu tiên đi massage tại spa thì massage Thụy Điển là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, bởi nó khá nhẹ nhàng, hoàn toàn không gây đau đớn, tạo cảm giác vô cùng thư giãn và thoải mái cho toàn bộ cơ thể.

Massage Thụy Điển và các loại hình massage trị liệu dựa trên nền tảng massage Thụy Điển, sẽ được thực hiện bởi các kỹ thuật viên được đào tạo và huấn luyện, ngoài ra các kỹ thuật viên này phải được cấp phép hành nghề xoa bóp trị liệu. Massage Thụy Điển dựa trên những khái niệm của các nước phương Tây về giải phẫu và sinh lý. Hầu hết mọi người sử dụng phương pháp mát-xa kiểu Thụy Điển hoặc Mô sâu trong 50 hoặc 60 phút, nhưng để tác động lên mô cơ và đạt được kết quả trị liệu thì mất nhiều thời gian hơn: 75 hoặc 90 phút

"<yoastmark

Massage Thụy Điển được thực hiện như thế nào?

Bạn thường bắt đầu bằng cách nằm úp mặt xuống ô tròn khoét trên giường massage được thiết kế đặc biệt, do đó, cột sống của bạn vẫn được giữ trong trạng thái thẳng, đặc biệt là vùng cột sống cổ. Kỹ thuật viên thường bắt đầu trị liệu bằng cách sử dụng các động tác massage bao gồm xoa, bóp, vuốt, nhấn…

Trong tất cả các bài massage Thụy Điển, kĩ thuật viên sẽ làm trơn da của khác hàng bằng dầu massage; thực hiện các động tác massage giúp cơ thể  ấm lên, miết các đường cơ, giải phóng căng thẳng và phá vỡ các điểm co cứng tồn tại trong hệ thống cơ bắp toàn thân. Massage Thụy Điển  thúc đẩy thư giãn, giúp giảm bớt căng cơ và có ích cho sức khỏe.

Chăm sóc kĩ lưỡng

Trước khi xoa bóp, kĩ thuật viên sẽ hỏi bạn về bất kỳ thương tích hoặc các vấn đề khác mà người đó nên biết. Những điều bạn cần nói với người kĩ thuật viên làkhu vực đau thắt hoặc đau; dị ứng, hay như thời kỳ mang thai. Bạn cũng có thể nói cho họ biết là mức độ ánh sáng; hoặc mùi hương hoặc âm nhạc mà bạn yêu thích để kĩ thuật viên có thể đáp ứng tối đa nhu cầu thư giãn của bạn.

Sau khi tham vấn, kĩ thuật viên sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để nằm trên giường – ngửa mặt lên hoặc úp mặt xuống, phủ khăn hoặc tấm đắp lên người, người kĩ thuật viên sẽ xin phép trước khi chạm vào cơ thể của bạn.

Trong những trường hợp cơ thể bạn cần được chăm sóc kĩ lưỡng ở một bộ phận nào đó; ví dụ bạn đang bị đau đầu, đau mỏi cổ vai gáy hay đau vùng thắt lưng; thì bạn có thể yêu cầu kĩ thuật viên chăm sóc kĩ hơn những vùng này. Một số spa cũng đã đưa các dịch vụ chăm sóc riêng từng bộ phận trên cơ thể vào trong menu; vì thế bạn hoàn toàn có thể chọn lựa thêm các bài massage phù hợp với nhu cầu bàn thân.

Các chi phí của một massage Thụy Điển sẽ khác nhau; tùy thuộc vào việc bạn đi đến day spa, hotel spa,… hoặc đi massage. Giá massage Thụy Điển  cũng sẽ phụ thuộc; vào đất nước bạn sống và sự sang trọng của các spa.

Massage Thụy Điển

Trang phục khi massage

Khi massage, bạn chỉ mặc quần lót (thông thường là quần lót giấy); bên dưới một chiếc khăn hoặc tấm phủ. Kĩ thuât viên sẽ làm massage lần lượt từng bộ phận theo quy trình spa; làm đến đâu sẽ bộc lộ cơ thể đến đó; khi làm xong rồi thì sẽ dùng khăn để che phần đó đi.

Lý do gọi là Massage Thụy Điển

Massage Thụy Điển được dựa trên các khái niệm của phương Tây về giải phẫu và sinh lý học; như trái ngược với các phương pháp massage tại các nước Phương đông; là dựa trên các đường kinh lạc, huyệt đạo. Phương pháp massage này và vật lý trị liệu; đã được đi tiên phong của một nhà vật lý Thụy Điển, Per Henrik Ling (1776-1839) tại Đại học Stockholm.

Trong đầu thế kỷ 19, ông đã phát triển một hệ thống được gọi là “Thể dục y tế”; bao gồm các phong trào thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Phương pháp này về sau được biết đến như “phong trào Thụy Điển” ở châu Âu; và “Phong trào Thụy Điển trị liệu” khi họ đến Mỹ vào năm 1858. Ngày nay, thì chúng ta gọi phương pháp này là Massage thuỵ điển.

Xem thêm tin về spa thư giãn tại đây

Nguồn: hoctrilieu

Phạm Diểm