Việc dạy cho trẻ các kĩ năng sống cũng như các môn nghệ thuật là giúp các con trở nên hạnh phúc và thành công hơn.  

Ngôn ngữ thứ hai

Bên cạnh việc thành thạo tiếng mẹ đẻ; thì trẻ em ngày nay nên học thêm các ngôn ngữ khác. Điều này không chỉ đơn giản là giúp cho trẻ dễ dàng hơn khi giao tiếp với những người khác trên thế giới. Hơn thế nữa; những đứa trẻ học ngôn ngữ thứ hai luôn thích ứng nhanh hơn với sự thay đổi; có trí nhớ tốt hơn và cảm thụ ngôn ngữ tốt hơn. Điều này đã được rút ra từ một nghiên cứu của tác giả Mireia Hernández; thuộc đại học Barcelona và Albert Costa; đại học Pompeu Fabra (Tây Ban Nha).

Chưa hết, theo các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Rotman, Canada; việc có thể nói hai ngôn ngữ giúp não trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer khi về già.

Bơi lội

Bơi lội nói riêng; và các hoạt động thể chất nói chung luôn mang đến cho mọi người một cuộc sống lành mạnh hơn. Và điều quan trọng nhất là bơi lội chính là kỹ năng giúp đứa trẻ sinh tồn trong tình huống khắc nghiệt. Bên cạnh đó; bộ môn này cũng có thể mở ra cơ hội cho những trải nghiệm khác biệt. Học bơi lội không chỉ giúp tăng cường sức mạnh tay chân;mà còn thúc đẩy sự phát triển khả năng phối hợp. Trung tâm Công nghệ sinh học Quốc gia (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu và rút ra rằng: bơi lội giúp não khỏe mạnh hơn.

Chơi nhạc cụ

Tạp chí Neuroscience đã công bố kết luận từ một nghiên cứu; nội dung là học chơi một nhạc cụ giúp cải thiện kỹ năng nghe và làm chậm sự suy giảm năng lực của não. Nguyên nhân được đưa ra là do khi ta chơi một nhạc cụ; một số hệ thống thuộc bộ não như thính giác; vận động và nhận thức cũng được kích hoạt theo. Ngoài ra; khi biết chơi một loại nhạc cụ nào đó, trẻ cũng có khả năng giao tiếp tốt; và biết cách thể hiện bản thân một cách sáng tạo khi lớn lên.

Khiêu vũ

Một nghiên cứu của đại học Karrlstad chỉ ra rằng khiêu vũ giúp trẻ giao tiếp và thể hiện cảm xúc thông qua cơ thể. Nhờ sự trợ giúp của âm nhạc; khiêu vũ có thể cải thiện hiệu suất ở trẻ hiếu động. Hoạt động này cũng khuyến khích sự sáng tạo, kỹ năng xã hội, vận động và xây dựng lòng tự trọng. Ngoài ra; môn năng khiếu này cũng sẽ đưa con bạn đến gần hơn với các nền văn hóa khác nhau. Qua đó, giúp trẻ cởi mở và tự tin hơn vào cơ thể mình.

Tái chế

Bằng cách tái chế, trẻ góp phần chăm sóc hành tinh và mang lại một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ sau. Bên cạnh đó, tái chế cũng khuyến khích sự sáng tạo, giúp con hiểu không nhất thiết phải chi nhiều tiền để thực hiện một ý tưởng. Ecoembes, một tổ chức phi lợi nhuận ở Tây Ban Nha, khuyến khích dạy về tái chế trong trường học để giúp trẻ nâng cao nhận thức về tiêu dùng và quan tâm đến môi trường.

Dọn dẹp

Trật tự và vệ sinh là điều không thể thiếu trong cuộc sống của tất cả mọi người. Ngoài việc có một cuộc sống lành mạnh, dạy con dọn dẹp sẽ giúp trẻ biết cách tổ chức hơn. Ở Nhật Bản, để trẻ tự dọn dẹp lớp học và trường học là một phần của giáo dục học đường.

Ý thức định hướng

Khuyến khích sự phát triển của ý thức định hướng rất tốt cho não và giúp trẻ biết cách cư xử trong mọi tình huống. Nghiên cứu của tiến sĩ Luis M. Labath – bác sĩ chuyên khoa Nội, nguyên Giám đốc Y tế bệnh viện José M. Cullen, Tây Ban Nha cho hay, có một hệ thống định vị não bộ “GPS” bên trong các tế bào thần kinh của chúng ta. Khi chúng ta học hỏi, cung cấp cảm giác về phương hướng và giúp não lập kế hoạch sẽ giúp cải thiện quá trình ra quyết định.

Nấu ăn

Trẻ nấu ăn sẽ cẩn thận hơn khi ăn và ít thích đồ ăn vặt hơn. Chỉ cần làm theo công thức, sẽ giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc làm theo hướng dẫn và khám phá từng thành phần bằng các giác quan. Hãy chỉ cho con biết tác dụng của từng loại thức ăn khi chúng nấu. Nhưng nếu con còn rất nhỏ, nên bắt đầu bằng việc đơn giản để tránh tai nạn đáng tiếc.

Sử dụng tiền

Càng lớn, trách nhiệm tài chính càng lớn hơn. Nếu không chuẩn bị cho con, trẻ dễ mắc sai lầm. Quan trọng, phải dạy con tiền là một công cụ, không phải là phần thưởng và học cách tiết kiệm thôi chưa đủ, cần học cách tiêu tiền khôn ngoan.

Truyền đạt cảm xúc

Không phải lúc nào chúng ta cũng hạnh phúc. Một số tình huống tạo ra những cảm xúc khó chịu mà con người buộc phải đối mặt. Hãy dạy con bạn ngay từ khi còn nhỏ cách xác định cảm xúc này, chấp nhận và đối mặt. Trí tuệ cảm xúc sẽ cho phép con bạn đưa ra quyết định và phản ứng thích hợp trong các tình huống phức tạp.

Nguồn: https://vnexpress.net

Thư Thư