Thành công không phải tự nhiên mà có. Nó được nuôi dưỡng qua các cuộc hành trình. Hãy bỏ túi ngay những bài học đắt giá sau đây để sớm chạm tay đến ước mơ của mình nhé!

Bước đầu tiên luôn là bước khó khăn nhất

Khi bắt đầu làm bất cứ việc gì; bạn cần xác định rằng chắc chắn sẽ gặp những khó khăn; thậm chí là cả thất bại. Thế nhưng bài học cho tất cả chúng là là phải biết cách để đương đầu và vượt qua. Chỉ khi bạn dám hành động; mọi lo toan mới được gạt bỏ. Những người thành công không phải vì lúc nào họ cũng tài giỏi hơn; mà là vì họ hiểu rằng mạnh mẽ sẽ mang lại thành quả to lớn.  bạn muốn đạt được điều gì quan trọng, bước đầu tiên chắc chắn luôn là bước đầy thử thách, thậm chí đáng sợ. Hãy nhớ rằng; nỗi đau của việc bắt đầu là không thể tránh khỏi; điều quan trọng nhất là chúng ta biết cách đón nhận và vượt qua nó như thế nào.

Bận rộn không phải là hiệu quả

Đừng nghĩ rằng bận rộn mới là người thành công. Hiệu quả công việc nằm ở chỗ chúng ta biết cách sắp xếp mọi thứ thật khoa học; và hợp lý; bao gồm cả thời gian. Tiêu chí đánh giá sự thành công không nằm ở chỗ bạn liên tục làm việc từ sáng đến đêm; hay là việc bạn có hàng tá email đang đợi trả lời. Những người thành đạt họ luôn có đủ thời gian cho công việc và cho bản thân; chính vì vậy họ không thường xuyên phải đối mặt với việc bận rộn. Tạo hóa đã cho chúng ta 24 giờ một ngày; hãy biết cách để sử dụng món quà đó một cách khôn ngoan nhất. Kết quả công việc mới là điều quan trọng chứ không phải là bận rộn.

Đừng ảo tưởng rằng bạn có thể kiểm soát mọi thứ

Có quá nhiều vấn đề bên ngoài có thể ảnh hưởng đến kết quả công việc.Tuy nhiên, bạn có thể học cách làm chủ cảm xúc và và cách phản ứng trước những bất như ý ngoài tầm kiểm soát. Chính phản ứng của bạn có thể biến sai lầm thành kinh nghiệm và không ảo tưởng về bản thân khi dành được thắng lợi.

Bạn khó thành công nếu xung quanh đều là kẻ ‘thất bại”

Bài học tiếp theo là hãy cố gắng bao quanh mình những người truyền cảm hứng, những tấm gương khiến chúng ta nỗ lực để trở nên tốt đẹp hơn. Và có thể bạn sẽ trở nên như vậy. Còn với những người kéo bạn xuống? Đừng lãng phí thời gian với những người chỉ khiến bạn cảm thấy mình vô dụng, lo lắng, hoặc chán nản. Điều đó có thể khiến bạn trở nên tồi tệ giống như họ.

Không phải ai cũng ủng hộ 

Trên thực tế, đa số mọi người sẽ không ủng hộ bạn. Một số sẽ chê bai dè bỉu, công kích, giận dữ, ghen tỵ, nhưng thật ra tất cả đều không quan trọng như bạn nghĩ, như nhà văn nổi tiếng Dr. Seuss từng nói ‘Những người thực sự quan trọng sẽ không mấy bận tâm, con những kẻ bận tâm lại chẳng mấy quan trọng’. Vì vậy, chúng ta sẽ không cần phí thời gian và sức lực cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

Chẳng có gì là hoàn hảo

Đừng tìm kiếm sự hoàn hảo bởi nó không tồn tại. Con người luôn phạm sai lầm. Khi biến sự hoàn hảo trở thành mục tiêu, bạn sẽ luôn mắc kẹt trong cảm giác thất bại, khiến bạn muốn từ bỏ nỗ lực. Kèm theo đó là cảm giác tiếc nuối bởi ‘mình có thể làm khác đi’,thay vì bằng lòng với những điều mình đã đạt được, bước tiếp với niềm tin vào tương lai.

Nỗi sợ hãi là nguồn gốc của tiếc nuối

Khi nhìn lại cuộc sống của mình, bạn sẽ cảm thấy buồn đau,hối tiếc không phải bởi những thất bại mà vì những cơ hội mà bạn không dám nắm bắt. Đừng sợ rủi ro. Ai đó từng nói: “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn là gì? Liệu nó có thể giết chết bạn?”.Mặc dù vậy, chết không phải là điều tồi tệ nhất, điều tồi tệ nhất là để tâm hồn mình chết dần chết mòn trong khi chúng ta đang sống.

Điều tốt đẹp rồi sẽ đến

Thành công, hơn hết, luôn đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Diễn giả nổi tiếng Malcolm Gladwell đã từng đưa ra một bài học; để trở thành chuyên gia trong bất cứ lĩnh vực nào, bạn cần 10.000 giờ tập trung luyện tập miệt mài. Nhiều người thành đạt cũng sẽ đồng ý với ý kiến này. Henry Ford đã từng thất bại với hai công ty xe hơi đầu tiên trước khi bắt tay vào xây dựng đế chế Ford ở tuổi 45, nhà văn Harry Bernstein đã người dành cả đời miệt mài viết lách trước khi trở thành tác giả best seller ở tuổi 96. Khi thành công, bạn sẽ nhận ra rằng con đường dẫn đến thành công chính là điều tuyệt vời nhất.

Nguồn: songhanhphuc.net

Thư Thư