Bắt đầu độ tuổi 40 trở đi, chúng ta thường mắc rất nhiều bệnh về mạn tính và huyết áp cao. Đây được coi như là một sát thủ hàng đầu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đặc biệt là đối với đàn ông trung niên, có độ tuổi từ 40-50 tuổi phát tướng; vòng bụng càng tăng lên thì tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp càng cao hơn so với những người có cùng độ tuổi. Phòng ngừa cao huyết áp là một nhiệm vụ rất tất yếu để bảo vệ chính sức khỏe của mình, đặc biệt với đàn ông trung niên. Để phòng ngừa tốt, đàn ông trung niên không những cần có thói quen sinh hoạt điều độ mà còn có chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là một số những thực phẩm giúp chúng ta xua tan những lo âu về huyết áp cao.

Tảo bẹ

Tảo bẹ là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa cao huyết áp . Trong tảo bẹ có chứa chất polysaccharide giúp giảm nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu. Bên cạnh đó, tảo bẹ còn có tác dụng chống lại hiện tượng đông máu; và ngăn chặn sự hình thành máu đông từng cục trong máu.

Ngoài ra, trong tảo bẹ còn giàu cellulose có thể kết hợp với axit trong cơ thể bài tiết ra ngoài cơ thể; từ đó giảm sự tổng hợp cholesterol; có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Những năm gần đây, chuyên gia y học còn phát hiện ra rằng; thiếu canxi là nguyên nhân quan trọng dẫn đến cao huyết áp  mà tảo bẹ lại giàu chất canxi; chắc chắn có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa và điều trị huyết áp cao.

Chanh tươi

Chanh tươi giàu vitamin C; vitamin P giúp tăng cường tính đàn hồi và độ dẻo dai của mạch máu; giảm bớt sự ion canxi gây nên đông máu; từ đó từ đó phòng ngừa và điều trị huyết áp cao hay các bệnh lý về tim mạch khác.

Cà tím

Mọi người đều rất quen thuộc với quả cà tím. Nó là một trong những vị khách thường xuyên trên bàn ăn của chúng ta; cũng là một trong những loại rau được nhiều người yêu thích. Thực ra, có thể mọi người còn không biết cà tím là thực phẩm tốt để thanh nhiệt giải cảm. Thường xuyên ăn cà tím còn có thể hạ huyết áp. Các chuyên gia khuyên rằng; cà tím giàu vitamin P; Flavonoids có tác dụng làm mềm mạch máu, có thể hạ huyết áp.

Quả Kiwi

Năm 2011, bệnh viện trực thuộc Đại học Oslo; Na Uy đã tuyên bố một nghiên cứu mới, mỗi ngày ăn 3 quả Kiwi có thể hạ huyết áp; có tác dụng rõ rệt hơn ăn táo. Tiến sĩ Suzanne Stein Bam, chuyên gia phòng ngừa bệnh tim mạch NewYork cũng nhất chí cho rằng; trong đồ ăn uống hàng ngày nên có cả quả Kiwi. Nó sẽ giúp cho trái tim khỏe mạnh.

Trà hoa cúc

Y học hiện đại cũng nghiên cứu chứng minh, trà hoa cúc có tác dụng hạ huyết áp, loại bỏ tế bào ung thư, mở rộng động mạch vàng và kháng khuẩn. Uống trà hoa cúc lâu ngày có thể tăng lượng canxi trong cơ thể; điều tiết chức năng cơ tim; giảm cholesterol, thích hợp cho người già và trung niên sử dụng và có tác dụng phòng ngừa dịch bệnh viêm kết mạc; cũng có hiệu trong trong việc chữa trị khô mắt do gan nóng; mắt làm việc quá nhiều. Đồng thời, trà hoa cúc thơm dịu, làm sảng khoái đầu óc; cũng có tác dụng nhất định trong việc thư giãn; giảm đau. Đông y thường dùng chữa trị các bệnh: mắt đỏ, họng sưng đau; ù tai; cảm mạo phong nhiệt; đau đầu; huyết áp cao. Nếu uống trà hoa cúc lâu ngày còn có tác dụng lợi khí huyết; người nhẹ nhõm, kéo dài tuổi thọ.

Nước cam

Nước cam giàu hàm lượng vitamin C, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của con người. Năm 2010, một nghiên cứu mới đây của đại học Auvergne, nước Pháp đã phát hiện, mỗi ngày uống 2 cốc nước cam có thể hạ huyết áp. Nhà khoa học còn phát hiện, đàn ông trung niên uống mỗi ngày nửa lít nước cam liên tục trong 1 tháng thì mức huyết áp của họ giảm đi đáng kể. Thành phần hoạt chất chủ yếu trong nước cam là hesperidin, có nhiều trong lá chè, nước hoa quả, đậu nành và cacao, có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Các loại đậu

Các loại đậu có chứa rất nhiều kali. Khi cơ thể quá ít nguyên tố kali sẽ chuyển sang hấp thụ nguyên tố natri nhiều hơn, mà nguyên tố natri là nguyên nhân gây nên huyết áp cao. Tóm lại, nếu cơ thể hấp thụ được nhiều nguyên tố kali thì chúng ta có thể kiểm soát tốt huyết áp. Các thực phẩm từ đậu còn chứa isoflavone, cũng có tác dụng tốt trong kiểm soát huyết áp.

Cà rốt

Thịt cà rốt mịn, có vị ngọt đặc biệt, giàu Carotene, vitamin C và vitamin nhóm B, được con người mệnh danh là “Tiểu nhân sâm”. Cà rốt còn là thực phẩm hạ đường huyết, tốt cho người bệnh tiểu đường. Nó chứa một số thành phần như mesothelin, phenol tiêu chuẩn có thể tăng lưu lượng máu trong động mạch vành, hạ thấp lipid trong máu, thúc đẩy quá trình tổng hợp của epinephrine, còn hạ huyết áp, giúp trái tim khỏe mạnh, là thực phẩm tốt cho người bị huyết áo cao và bệnh tim mạch vành.

Đọc nhiều tin tức hơn tại: Mỹ phẩm, Spa

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo