Những năm về trước, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng; những người mà thường xuyên hay bổ sung các loại nấm vào các chế độ ăn uống hàng ngày; dù chỉ một lượng nhiều hay ít đều có tác dụng giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ nhẹ. Đây là một trong những tình trạng tiền của Alzheimer.

Ngày nay, nấm ăn không còn xa lạ trong bữa ăn của mỗi chúng ta; nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là một loại thực phẩm khiến món ăn của bọn ngon hơn và hấp dẫn hơn. Bản thân nấm có một vương quốc riêng trong chính thế giới thực vật bao la. Nấm ăn dù là được trồng nhân tạo hay mọc tự nhiên đều rất tốt vì trong nó có nhiều chất tốt như chất xơ, chất protein; chất ôxi hóa hay các chất vitamin, khoáng chất. Ngày nay, nấm là một trong những nguyên liệu nấu ăn được yêu thích nhất trên Thế Giới; nó vô cùng giàu bổ dưỡng và hương vị. Cho đến tận bây giờ, các nhà nghiên cứu vãn đang cố gắng trả lời cho câu hỏi; “liệu ăn nấm có thể chống lại sự suy giảm nhận thức của chúng ta chăng?”

Nấm ăn có “bảo bối” gì cho khả năng nhận thức?

Cuộc nghiên đã phải kéo dài tận 6 năm từ 2011-2017; với sự tham gia của 633 người bao gồm những người có độ tuổi 60 trở lên, dự án có tên ” ăn kiêng và lão hóa”. Cuộc nghiên cứu này tập trung chủ yếu vào việc tiêu thụ một số loại nấm hiện nay đang phổ biến của người dân Singapore.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng khẩu phần nấm nấu chín; trung bình mỗi phần nặng khoảng 150g. Để đánh giá mối liên quan giữa việc ăn nấm và nguy cơ mắc MCI; các nhà nghiên cứu cũng đo khả năng nhận thức của mỗi người tham gia thông qua các bài kiểm tra tâm thần kinh tiêu chuẩn cao. Các xét nghiệm về thần kinh là các bước được thiết kế đặc biệt có thể đo lường các khía cạnh khác nhau; đối với khả năng nhận thức của 1 người.

Kết quả của cuộc nghiên cứu

Phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy rằng; ăn nhiều hơn 2 phần nấm nấu chín mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc MCI hơn 50%.

Các nhà khoa học rất quan tâm đến một hợp chất gọi là ergothioneine (ET); một chất chống oxy hóa và chống viêm độc đáo; mà con người không thể tự tổng hợp được có trong nấm. ET có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ suy giảm nhận thức. Nghiên cứu đó cho thấy những người mắc MCI có nồng độ hợp chất ET trong máu thấp hơn so với những người cùng tuổi khỏe mạnh. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý, nấm có chứa nhiều chất khác mà vai trò chính xác của nó đối với sức khỏe của não vẫn chưa rõ ràng. Chúng bao gồm hericenone; erinacines; scabronine và dictyophorine; một loạt các hợp chất có thể đóng góp vào sự phát triển của tế bào thần kinh .

Các chất có nguồn gốc từ nấm ăn cũng có thể ức chế sản xuất beta-amyloid và phosphorylated tau; 2 loại protein độc hại thường tích lũy quá mức trong não người mắc bệnh Alzheimer; các dạng sa sút trí tuệ khác.

Nấm có thể giúp chống lão hóa

Các nhà nghiên cứu đã biết rằng nấm là “nguồn giàu nhất” của một chất chống oxy hóa có tên là ergothioneine; nhưng ít ai biết còn có glutathione – một chất chống oxy hóa quan trọng khác. Các quốc gia mà chế độ ăn giàu ergothioneine như Pháp; Ý có tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa thần kinh thấp hơn. Trong khi đó, ở Hoa Kỳ – nơi chế độ ăn uống có lượng ergothioneine thấp; có xác suất mắc các bệnh như bệnh Parkinson và Alzheimer cao hơn.

Ngoài ra, mức độ chất chống oxy hóa khác nhau giữa các loài nấm khác nhau; vì vậy, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu loài nào có nhiều 2 chất này nhất.

Nấm porcini giàu chất chống oxy hóa nhất

Từ kết quả của nghiên cứu, có thể khẳng định: nấm ăn là nguồn cao nhất của 2 chất chống oxy hóa ergothioneine; glutathione. Trong đó, nghiên cứu chỉ ra nấm porcini (một loại nấm thông) có mức cao nhất trong 13 loài nấm có trong nghiên cứu. Sau đây là những loại nấm phổ biến trong các thực đơn và công dụng của chúng với sức khỏe.

Đáng chú ý là quá trình nấu không làm thay đổi các chất chống oxy hóa; vì các hợp chất “rất bền nhiệt”. Đây cũng là khẳng định khiến những người nội trợ, đầu bếp an lòng.

Đọc nhiều tin tức về sức khỏe hơn tại: Mỹ phẩm, Spa

Nguồn: Báo sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo