Chắc hẳn trong chúng ta đều đã từng nghe tới quả sung. Ở bữa ăn hàng ngày giữa những món ăn nào là bánh chưng, cá đông, thịt kho,… có một đĩa sung thì bữa ăn của chúng ta sẽ trở nên ngon hơn nhiều. Tuy nhiên, những công dụng, lợi ích sức khỏe của quả sung thì chắc rằng ít ai biết. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết những lợi ích sức khỏe của quả sung nhé.

Sung – loại quả “đặc sản”

Quả sung thường phổ biến ở miền Bắc nhiều. Nó thường mọc ở các bờ áo của hợp tác xã trên mỗi cây sung; quả thường mọc chi chít, muỗi bâu quanh đen. Quả chín thường có màu đỏ; đây cũng là món ăn yêu thích quả cá sau khi chín rụng xuống ao. Hồi xưa người Bắc chưa biết đến sung để chế biến thức ăn; nên trẻ em thường lấy để chấm muối, thi thoảng còn muối chúng để ăn. Tuy nhiên đối với mâm cơm Việt Nam; món cà dưa muối vẫn là nhất trong lòng gia đình Việt từ nông thôn tới thành thị.

Nhưng bây giờ thì sung là đặc sản. Bạn tôi quê Nghệ An; hôm nọ hân hoan nhắn: ở quê gửi vào cho ít sung nếp; muối rồi, lúc nào bác ghé sang lấy một ít về ăn. Chấm muối vừng thì tuyệt vời ông mặt trời.

Khi kho thì nên dùng nồi đất. Lớp cá lớp sung muối; mắm muối dầu mỡ các loại tùy khẩu vị và sự nhạy cảm của từng người; bắc lên bếp và lom đom đun. Chừng cho cá nhừ đến trẻ con cũng cắn ngang được; không bỏ bất cứ thứ gì; từ đầu đến xương sống xương dăm, thì chén thôi.

Lợi ích sức khỏe

Trong y học cổ truyền, quả sung có vị ngọt, tính bình, có tác dụng kiện tỳ, nhuận họng, thông tiện, giải độc, thường được dùng để chữa bệnh viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ, sa trực tràng, viêm họng hạt, ho, thiếu sữa, sẩn lở loét, biếng ăn, thấp khớp …

Liều dùng: Mỗi ngày uống 30-60g, hoặc 1-2 chùm nhỏ để ăn sống; dùng ngoài khoét lỗ thanh gỗ rồi đắp thanh gỗ lên huyệt hoặc chỗ bị bệnh, tráng nước sôi hoặc phơi khô, rắc. Bột hoặc thổi vào khu vực bị ảnh hưởng.

Một số công dụng cụ thể như sau:

1. Chữa viêm họng

(1) Quả sung phơi khô, tán thành bột rồi thổi hơi vào họng.

(2) Quả sung tươi gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng, sắc lấy nước, thêm đường, sau đó hạ nhiệt độ cao rồi ngậm mỗi ngày.

2. Ho khan không có đờm

Quả sung tươi bỏ vỏ 50-100g, nấu cháo với 50-100g gạo, ăn làm nhiều lần trong ngày. Có thể thêm một chút nho khô hoặc đường phèn cho tiện.

3. Hen suyễn

Quả sung tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước, uống ngày 1 lần.

4. Loét dạ dày

Quả sung phơi khô, tán bột, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 6-9g nước ấm.

5. Tỳ vị hư nhược hoặc hệ tiêu hóa kém

30g mắc ca, thái nhỏ, sao hơi cháy, 10g hãm nước sôi mỗi ngày cho vào bình đậy kín, sau 20 phút dùng được, chế thêm chút đường, pha trà uống trong ngày.

6. Táo bón

(1) Uống 9 gam quả sung tươi mỗi ngày. (2) Khi sung chín, mỗi ngày ăn 3-5 quả. (3) 10 quả sung tươi rửa sạch, cắt đôi, ruột lợn 1 lát rửa sạch, thái nhỏ, hầm cả hai thứ, thêm gia vị, ăn trong ngày.

7. Phụ nữ có thai thiếu sữa

120 gam quả sung tươi và 500 gam móng lợn, hai thứ hầm thật nhừ, chế gia vị, chia ăn vài lần. Sản phẩm có tác dụng bổ huyết, hạ sữa (tạo sữa), rất hữu ích cho sản phụ sau sinh, suy nhược sau sinh, huyết hư không có, ít sữa hoặc ít sữa.

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo