Có rất nhiều trường hợp các gia đình thấy bé nhiều dãi hay thấy quấy khóc rồi đẩy lưỡi ra ngoài nghĩ điều đấy là bình thường. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết rằng đây là một trong những dấu hiệu của nấm miệng và nếu không trị kịp thời cho trẻ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng do nấm lan rộng.

Nghĩ con hay đẩy lưỡi ra ngoài là chuyện bình thường, mẹ hoảng hốt khi biết con bị nấm miệng

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Lạc, hiện đang là phó giám đốc kiểm trưởng khoa Nhi ( bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp) cho biết rằng; bác sĩ đã gặp vô số trường hợp như trên. Bác sĩ Lạc kể, có gia đình ở Thanh Trì, Hà Nội có một bé trai chỉ mới 4 tháng tuổi; cháu thường xuyên có rất nhiều dãi; và lưỡi bé rất hay đẩy ra ngoài; bé thường hay quấy khóc và gắt gỏng. Thấy những triệu chứng trên, gia đình cũng cảm thất rất lo lắng; tuy nhiên gia đình đã chần chừ đưa bé đi khám; kèm hơn nữa bé cũng không có dấu hiệu sốt. Cho tới khi bé khóc cả ngày cả đêm, gia đình mới đưa bé tới gặp bác sĩ. Bác sĩ Lạc cho biết, khi bác sĩ thăm khám thì phát hiện nấm đã lan rất nhiều.

Miệng của cháu có nhiều vết đốm; mảng bám có màu trắng đục hoặc vàng nhạt nổi cộm lên trên bề mặt lưỡi và niêm mạc miệng. Lúc này chị Dung mới tá hỏa vì nghĩ bệnh của con là do cơ địa; “khi thấy cháu bị vậy, nhiều người hàng xóm lại bảo lưỡi cháu dài nên thè ra như thế; theo kinh nghiệm dân gian thì sẽ nhanh biết nói nên tôi cũng chần chừ không đưa đi khám”, chị Dung nói.

Bác sĩ Lạc cũng chia sẻ, trong thực tế khám chữa bệnh  bác sĩ thường xuyên gặp các bệnh nhi bị nấm miệng khiến bé quấy khóc, bỏ bú.

Bác sĩ Lạc cho biết một số trường hợp khi trẻ đẻ ra bố mẹ hay nhỏ chanh hoặc mật ong nguyên chất vào miệng trẻ với hy vọng trẻ sẽ sạch hết rớt dãi trong miệng và sau này sẽ không bị tưa lưỡi. Đó là quan niệm không đúng vì trong chanh có nhiều axitlactic còn mật ong nếu bào chế không tốt có thể chứa bào tử vi khuẩn clostradium botulinum, chuyển dạng thành vi khuẩn sống gây nguy hiểm cho trẻ.

Vì sao bị nấm miệng?

Bác sĩ Hồng Lạc cho biết nguyên nhân chính nấm miệng là do nấm Candida  gây ra; nấm này có thể xuất hiện cả ở trẻ sơ sinh thiếu tháng; sức đè kháng kém. Một số trường hợp mẹ bị nấm âm đạo nên trẻ sẽ nhiễm bệnh ngay sau khi chào đời.

Ngoài ra, nấm  cũng có thể đến từ đầu vú cao su; dụng cụ pha sữa; núm vú của bà mẹ có thể bị nhiễm nấm từ miệng trẻ và sau đó lại tiếp tục nhiễm lại cho trẻ khi trẻ bú mẹ. Khi trẻ bú xong không được vệ sinh miệng tốt; cặn sữa ứ đọng và lên men tạo điều kiện cho nấm candida phát triển gây nên tình trạng tưa lưỡi – bác sĩ Hồng Lạc cho biết.

Dấu hiệu của bệnh nấm miệng bố mẹ có thể để ý ở vùng miệng của trẻ xuất hiện những chấm trắng nhỏ sau đó phát triển rộng; giống màu trắng ngọc trai; mịn trên mặt lưỡi; hoặc xuất hiện một mảng ban màu hồng, đỏ, bóng.

Cách xử lý thế nào?

Theo theo bác sĩ Hồng Lạc, trường hợp trẻ có dấu hiệu nấm miệng ở mức độ nhẹ; mẹ có thể dùng nước muối súc miệng hàng ngày cho bé. Hoặc có thể dùng dung dịch Lodo Povidin 1% để súc miệng; dùng gạc mềm tẩm dung dịch đó để lau miệng và lưỡi trẻ.

Với trường hợp vệ sinh miệng như trên không đỡ cần bôi tại chỗ bằng thuốc kháng nấm. Trường hợp nặng hơn có thể các bác sĩ phải chỉ định thêm thuốc chống nấm đường uống. Tuy nhiên khi vệ sinh tại chỗ phải làm thật nhẹ nhàng tránh tổn thương miệng lưỡi trẻ gây đau; dễ nhiễm khuẩn.

Để phòng nấm miệng, bác sĩ Hồng Lạc cho biết cần vệ sinh răng miệng của trẻ một cách sạch sẽ. Khi trẻ bú mẹ, ăn xong cần cho trẻ thêm chút nước làm sạch cặn sữa; thức ăn bám trên bề mặt lưỡi tránh tạo môi trường cho nấm xâm nhập và phát triển. Riêng với trẻ sơ sinh, cha mẹ cần dùng gạc mềm và sạch; thấm miếng nước muối sinh lý để lau lưỡi cho trẻ cần phải làm nhẹ nhàng tránh xây sát niêm mạc. Còn với trẻ lớn hơn một chút thì lúc đầu mẹ có thể vệ sinh miệng giúp trẻ; nhưng sau đó mẹ hãy hướng dẫn  trẻ cách tự vệ sinh; đánh răng và súc miệng bằng các dung dịch súc miệng thường xuyên.

Đọc nhiều tin tức hơn tại: Mỹ phẩm, Spa

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo