Đối với tất cả các bệnh nhân ung thư vấn đề về nạp các dinh dưỡng vào cơ thể là một trong những điều được quan tâm hàng đầu. Nên ăn chế độ gì, kiêng cái gì để giữ sức khỏe? Thực tế, có rất bệnh nhân ung thư nghe những lời đồn đoán ăn cái này, kiêng cái kia rồi dẫn tới cơ thể không được nạp lượng dinh dưỡng cần thiết cho co thể; bệnh nhân trở nên căng thẳng.

Kiêng tùy món

Sau đây là một số nhóm thực phẩm ăn uống mà người mắc bệnh ung thư cần kiêng kị. Tuy nhiên chế độ ăn kiêng này còn tùy thuộc vào cơ thể từng người; từng dạng bệnh và thời điểm phù hợp để bệnh nhân có chế độ kiêng hợp lý.

• Các thực phẩm đã được chế biến sẵn như: thịt, cá đóng hộp; Hambuger; xúc xích; thịt nguội; thịt xông khói,…

• Các đồ uống có chất cồn; ga như: Rượu; bia; các loại nước ngọt đóng chai không nên uống.

• Các thủy hải sản được nuôi trồng ở vùng bị ô nhiễm; nuôi ở gần nơi có chất thải của công nghiệp: hạn chế ăn hến; trai; ốc do chúng sống dưới bùn lầy nên nồng độ chì cao

• Thức ăn lên men: Các thử nghiệm trên động vật cho thấy chất lên men gây ung thư rất mạnh. Không nên dùng nhiều dưa muối, thịt ngâm, thịt muối, giăm-bông.
• Cà phê: Là loại thức uống mà người bệnh ung thư không nên dùng, nhất là những trường hợp bị ung thư bàng quang, tuyến tụỵ…
• Thức ăn nướng: Thức ăn nướng bị nghi ngờ là yếu tố gây ung thư. Những người dùng nhiều thức ăn nướng lửa có nguy cơ mắc ung thư nhiều hơn do quá trình nướng tạo ra formol – chất gây ung thư.

Kiêng tùy người

Phải căn cứ vào tình trạng thể chất của bản thân bệnh nhân ung thư để quyết định. Người có hư, thực, hàn, nhiệt khác nhau, các thức ăn uống cần phải phân biệt hàn, nhiệt, ôn, lương. Trong tây y cũng vậy, người bệnh bị ung thư nhưng kèm thêm một bệnh nào đó nữa thì phải ăn kiêng.

• Đối với người thể hư cần chọn các chất thanh đạm, dễ tiêu, dinh dưỡng cao, kiêng ăn các thức ăn dầu mỡ ngậy béo, đậm đà, khó tiêu. Nếu không thì gây ra ứ trệ, lưu trữ, làm thay đổi bệnh lý như đờm ứ, độc nhiệt tăng thêm.

• Đối với người thể nhiệt nên chọn thức ăn mát, kiêng các thức cay; các thứ ngậy béo như gừng; hành; tỏi; ớt, rượu,… Những thức này nếu ăn quá nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm.

• Đối với người thể hàn, nên chọn các thức ăn bình bổ; kiêng ăn các thức sống; lạnh như các loại dưa và trái cây sống lạnh; các thức uống lạnh; các thứ rau mát và những hải sản có tính lạnh; vì những thứ này rất hại cho tỳ dương; gây ra dương khí càng suy, làm bệnh nặng thêm.

• Đối với người thể thực nên tăng protein vào một cách thích đáng, kiêng ăn quá nhiều một thứ như vịt, gà, cá; kiêng thuốc lá, rượu; nhất là kiêng ăn uống bừa bãi, kiêng các thức có hàm lượng mỡ cao.

• Người bệnh ung thư có bệnh lý khác kèm theo thì phải ăn kiêng. Ví dụ: kèm loét dạ dày hành tá tràng thì kiêng chua, cay, nóng,… Kèm bệnh cao huyết áp ần kiêng mặn. Kèm bệnh tiểu đường thì kiêng đường, hạn chế glucid.

Tùy bệnh ung thư mà kiêng

Tùy các bệnh ung thư khác nhau mà biểu hiện lâm sàng của chúng cũng khác nhau rõ rệt, do đó, việc nên ăn hay nên kiêng thứ gì cũng không giống nhau mà phải căn cứ vào bệnh tình để quyết định.

Y học hiện đại cho rằng phát nhiệt tạo thành những chất mang tính chất acid tích tụ lại trong người; ăn thịt vào khi nó phân giải trong cơ thể cũng sinh ra nhiều chất mang tính acid. Khi những chất mang tính acid trong người tăng lên rõ rệt thì tính kích thích rất mạnh, sẽ làm hại công năng các khí quan của cơ thể, bởi vì môi trường acid là môi trường tốt nhất cho các tế bào ung thư phát triển mạnh, do vậy cần phải thay đổi chế độ ăn uống để làm thay đổi môi trường sống của tế bào ung thư.

Theo lý luận của y học phương Đông thì cua có tác dụng hoạt huyết hóa ứ rất tốt, người đau dạ dày mà do huyết ứ ăn cua rất có lợi, tất nhiên cũng không nên ăn nhiều vì gạch cua tính hàn.

Tùy lúc mà kiêng

Khi bị bệnh ung thư, cần căn cứ vào các thời kỳ khác nhau của bệnh mà chọn những thức ăn khác nhau và kiêng kỵ khác nhau.

Ví dụ khi điều trị bằng phóng xạ và điều trị bằng hóa chất; thường xuất hiện phản ứng giảm bạch cầu; lúc đó cần ăn nấm; ăn lươn; long nhãn; nếu xuất hiện miệng và lưỡi bị khô táo thì ăn mật ong; hải sâm; hạnh nhân; sau khi công năng toàn thân giảm sút; đường tiêu hóa càng bị ảnh hưởng rõ rệt; nên cần kiêng thuốc lá, rượu, ; sau khi điều trị bằng phóng xạ; càng kiêng ăn các thức có tính nhiệt hại đến âm. Còn bệnh ung thư sau khi mổ, người bệnh cần bồi bổ bằng các thức thuần khiết; gọi là thanh bổ, kiêng ăn ngậy béo, dầu mỡ, vị đậm, hải sản tanh,…

Đọc nhiều tin tức hơn tại: Mỹ phẩm, Spa

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo