Tình trạng nám da thường xuất hiện khá phổ biến, đó là tình trạng da của bạn xuất hiện những đốm da có sự biến đổi sắc tố. Gây ra tình trạng những đốm, vùng da xám trên khuôn mặt gây mất thẩm mỹ.

Tình trạng nám da là tình trạng sắc tố Melanin trên da có sự thay đổi; khiến cho lượng Melanin tăng trưởng cao. Hiện tượng nám da rất khó điều trị và không thể mất hoàn toàn. Nám da thường xuất hiện ở những vùng da như gò má, trán, có người còn xuất hiện ở phần cổ vào vai. Nám đôi khi là những đốm nhỏ li ti nhưng cũng có khi là những vết nám trông giống như tàn nhang. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng nám da

Tình trạng nám da thì có khá nhiều nguyên  nhân gây ra. Tuy nhiên chúng ta có thể chia làm 2 nguyên nhân chính là do yếu tố bên ngoài như tia UV; ánh sáng mặt trời tác động hay do dùng thuốc gây kích ứng. Ngoài ra còn có nguyên nhân từ bên trong như chế độ dinh dưỡng; do di truyền, hay rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể.

Giải pháp chữa trị tình trạng nám da

Khi bị nám, đa số chị em đều tìm mọi cách để loại bỏ. Tuy nhiên việc điều trị nám không phải một sớm một chiều có thể hết ngay, mà hiệu quả đến rất chậm; đòi hỏi phải kiên trì. Do khó xác định được nguyên nhân cụ thể nên điều trị nám da rất khó, tốn nhiều thời gian. Các biện pháp làm trắng da nhanh mà chị em thường nóng vội sử dụng có thể giúp loại bỏ vết nám tạm thời; nhưng sau đó lại bị nám trở lại, thậm chí trầm trọng và khó điều trị hơn; da cũng sần sùi và kém sức sống. Rất nhiều chị em khi đi khám thì đã bị hư da mặt vì điều trị nám sai cách trên vùng da đặc biệt nhạy cảm này.

Nên điều trị nám da kết hợp: dùng kem chống nắng khi đi ngoài trời. Sử dụng kem tẩy nhẹ để rửa và da khô thì dùng thêm kem dưỡng ẩm nhẹ (nếu da vừa bị nám vừa có mụn trứng cá thì không nên áp dụng). Ngăn chặn sự hình thành sắc tố mới bằng các loại kem ức chế hình thành melanin của tế bào melanocytes; bao gồm: hydroquinon 2-4% (trong khoảng 3 tháng), thuốc có thể gây kích ứng và đỏ da. Axit azelaic có thể được sử dụng lâu dài; an toàn ngay cả trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, thuốc có thể gây kích thích da. Sử dụng corticosteroid bôi tại chỗ như hydrocortison có thể làm cho các vết nám nhanh phai màu nhưng dễ bị các phản ứng phụ (teo da, mỏng da).

Các phương pháp khác

Phương pháp lột bỏ sắc tố: Có thể sử dụng kem bôi salicylic acid, ngoài ra; có thể dùng alpha hydroxyacids bôi tại chỗ, gồm axit glycolic và axit lactic; dùng giống như kem lột da. Việc dùng kem chứa retinoids bôi tại chỗ cũng là giải pháp; nhưng có nhiều phản ứng phụ, có thể gây viêm da và không được sử dụng trong thai kỳ.

Phá hủy sắc tố bằng ánh sáng cường độ cao: thời gian điều trị từ 10-20 tuần; nhưng ngay cả những người có kết quả điều trị tốt thì sắc tố có thể xuất hiện trở lại khi tiếp xúc với ánh nắng hoặc do rối loạn nội tiết.

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị bạn hãy cập nhật thường xuyên tại Mỹ Phẩm, Spa.

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng