Gà luộc là món ăn xuất hiện rất nhiều trên mâm cơm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bí kíp luộc gà ngon vàng bóng, thơm , không bị nứt da thì không phải chị em nội trợ nào cũng biết được.

Gà luộc là món ăn ngon được mọi lứa tuổi ưa thích. Nghe có vẻ dễ làm; đơn giản, nhưng không phải chị em nào cũng biết cách luộc gà ngon; vàng óng, không bị nứt da. Đặc biệt là khi phải chuẩn bị luộc gà vào những dịp quan trọng như dịp lễ; dịp tết, hay mời khách; để thắp hương thì gà luộc phải có màu vàng đẹp đều, óng mà lại có thể tạo hình đẹp.

Bí kíp luộc gà cho các chị em nội trợ

Cách chọn con gà thật ngon

Chị em khéo léo nên chọn loại gà ta hoặc gà thả vườn cho món gà luộc được săn thịt; thơm ngon

Muốn có gà ngon, khi chọn gà, nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, mỡ vàng không nhiều ở phần đùi và phần cổ; phao câu nhỏ. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị bở và mềm, không ngon và giòn vì vậy nên chọn gà ta hoặc gà thả ở vườn.

Chuẩn bị

Gà xát muối, rửa sạch cả phía ngoài da và phía trong rồi để ráo khô. Tiếp theo; cho gà vào nồi ngay khi nước còn đang lạnh, làm vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da gà sẽ nứt. Khi luộc gà chú ý để bụng gà để hưởng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa nước ngập cả con gà là được, chọn loại nồi vừa phải không quá và không nhỏ quá khi luộc.

Trong quá trình luộc gà tốt nhất là để lửa nhỏ; nếu nước sôi sung sục sẽ khiến gà có thể chín nhanh nhưng không được mềm ngọt và khi lửa quá to sẽ dễ làm phần thịt ở đùi gà bị co lên trông không đẹp mắt và là tối kị đối với các loại gà luộc để cúng vì phải yêu cầu hình thức đẹp.

Cách luộc gà ngon, vàng bóng với các mẹo đơn giản

Khi thấy nước sôi tầm 5 phút nên vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng thêm 15 phút; để gà mới có thể chín vàng đều và da vàng óng. Dùng tăm nhỏ chọc vào phần đùi gà; nếu không thấy nước đỏ chảy ra là gà chín. Khi bắc xuống bếp vẫn nên đậy kín vung trong khoảng 20 phút nữa.

Để gà luộc da vàng trông mọng; màu da tươi tắn; sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội; nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa nếu không da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Tiếp theo, để thịt ráo nước một chút; dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà cho món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.

Hy vọng với một số mẹo nhỏ kể trên các chị em nội trợ sẽ luộc được một con gà thơm ngon nhất cho gia đình mình. Nếu bạn còn có mẹo luộc gà ngon nào khác nữa hãy chia sẻ với chúng tôi nhé !

Trích dẫn từ suckhoedoisong.vn

Thanh Bình