Nói đến thức uống mùa hè, một trong những loại quả được ưa chuộng chính là dừa. Không chỉ có mặt trên các kệ hàng siêu thị, loại quả đặc trưng nhiệt đới này được các tiểu thương đưa vào tận cùng các ngõ hẻm.

Thức uống tuyệt vời cho mùa hè

Bí quyết chọn dừa

Nói đến dừa xứ nào, tất nhiên người xứ ấy phải ca ngợi đặc sản quê mình rồi – Dừa Bến Tre số 1 thì dừa Thanh Hóa cũng được ngợi ca là “to, tận cùi và ngọt thấm”. Tuy nhiên, công bằng mà nói, chất lượng dừa Bến Tre ổn định hơn, nếu không thì sao dừa Bến Tre vượt gần 2.000 cây số ra Hà Nội, giá cả đắt đỏ hơn mà vẫn được người Hà thành chuộng mua tới vậy!

Dừa xiêm xanh đặc sản của miền quê Bến Tre ngày càng được nhiều người biết đến. Do dòng dừa xiêm xanh nước rất thơm; ngọt, mát, những người sành ăn uống dừa rất thích uống loại này. Dừa xiêm lửa là giống dừa khá quý, cho năng suất khá cao nên cũng được trồng nhiều tại Bến Tre. Dừa xiêm lửa trái nhỏ, tròn có màu cam rám, nước có vị ngọt thanh. Vì thế, nếu nhìn vào trong xe dừa, chị em nào chuộng hình thức, kiểu phải đẹp mà phải to mà chê dừa xiêm lửa là bị hớ đấy.

Người khó tính kén ăn một chút còn chua ngoa nhận xét: Nước dừa xiêm ấy à; cứ gọi là ngọt lịm và thơm; cùi dừa lúc non lấy thìa cạo ăn ngon tuyệt. Dừa Thanh Hóa lúc non hầu như ko có cùi; lúc dừa già thì cùi kho thịt rất ngon. Điều này quả không sai! Chị em nào mua dừa Thanh Hóa sẽ thấy điểm này: Quả nào được nước mà thì không có cùi; còn quả có cùi thì y như rằng nước bắt đầu có vị chua, quả càng già thì nước càng chua, đúng là chỉ lấy cùi được thôi.

Đặc sản có một không hai

Nhìn vẻ bề ngoài dừa sáp không có gì khác so với những quả dừa bình thường khác. Nhưng điểm nổi bật của dừa sáp mà các loại khác không có được là lớp cơm dừa. Trong lớp cơm của quả dừa sáp bao gồm nước trong quả dừa sền sệt; dẻo dẻo; giống như dạng keo hồ xôm xốp,một lớp cơm dừa rất dày. Dừa sáp lúc mới đặt lên đầu lưỡi và ngập ngừng nhai sẽ cảm nhận được sự ngậy béo; rồi đến với hương thơm của cơm dừa hòa quyện với nước.

Món ngon nhất mà người ta thường hay làm đó chính là là sinh tố dừa sáp. Khi làm sinh tố dừa sáp không ai cho vào máy xay bởi như thế sẽ làm giảm đi một phần hương vị vốn có mà thay vào đó người ta chỉ dùng muỗng nạo ra thành từng lớp mỏng; sau đó cho đậu phộng (lạc),sữa, đường, đá xay vào. Như thế lúc ăn sẽ giữ được nguyên hương vị của dừa sáp.

Mặc dù dừa sáp được trồng tương đối rộng rãi; nhưng vì số lượng những quả dừa sáp trên cả cây dừa chỉ có vài trái lên sáp dày nên trái dừa sáp trở thành đặc sản rất độc đáo và quý hiếm. Không phải lúc nào cũng có thể mua được. Và đương nhiên giá cũng rất đặc biệt!

Hãy tận hưởng thứ quà thiên nhiên trời ban cho xứ sở nhiệt đới chúng ta và luôn nhớ cách chọn cho bản thân và gia đình những trái dừa ngon nhất, ngọt lịm nhất nhé!

Trích dẫn từ suckhoedoisong

Thanh Bình