Cơ thể cần nạp thức ăn để tồn tại. Nhưng không phải tất cả các loại thực phẩm đều mang lại lợi ích. Thức ăn nhanh là một ví dụ điển hình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những phân tích cho thấy thức ăn nhanh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

Thức ăn nhanh có hại cho sức khỏe của bạn

Nguy cơ mắc bệnh về tim mạch cao hơn

Các chất béo xấu (chất béo bão hòa và chuyển hóa) trong thức ăn nhanh làm tăng cholesterol LDL và triglyceride trong máu của bạn, dẫn đến sự tích tụ  trong lòng động mạch. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về tim. Thức ăn nhanh cũng gây ra đột biến lượng glucose trong máu cao và viêm động mạch khiến mảng bám dễ bám vào bên trong thành động mạch. Khi các động mạch bị tắc và hẹp lại; các cơn đau tim có thể xảy ra.

Bệnh tiểu đường tuyp 2

Khi ăn quá đồ ăn vặt; đường trong máu tăng đột biến do tính chất của đồ ăn vặt. Điều này tương tự như cú sốc đối với sự trao đổi chất của cơ thể làm ảnh hưởng xấu đến khả năng tiết insulin của cơ thể và dẫn đến bệnh tiểu đường tuyp 2.

thức ăn nhanh

Tiềm ẩn những vẫn đề về thận

Hàm lượng muối là một lý do khác khiến thức ăn nhanh có hại cho sức khỏe. Một chế độ ăn sử dụng nhiều muối có thể phá vỡ sự cân bằng của kali và natri, làm tăng gánh nặng cho thận. Các chất phụ gia khác nhau cũng có thể dẫn đến giảm chức năng thận.

Có thể bị tổn thương gan

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn nhanh có hại cho gan tương đương như rượu. Ăn đồ ăn nhanh trong 4 tuần có thể ảnh hưởng xấu đến men gan. Ngoài ra, chất béo chuyển hóa từ đồ ăn vặt có thể lắng đọng trong gan, gây ra các vấn đề về gan.

Vấn đề tiêu hóa

Thức ăn nhanh hầu như không có chất xơ. Điều này có nghĩa là nguy cơ trĩ và táo bón cao hơn. Hàm lượng chất béo cao của loại thực phẩm này có thể làm tăng tiết acid dạ dày, kích thích lớp niêm mạc dạ dày. Gia vị cay trong thức ăn nhanh cũng có thể kích ứng dạ dày, gây cảm giác nóng rát, đau.

Tăng nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu liên kết chế độ ăn ít chất xơ với bệnh ung thư đường tiêu hóa mà đồ ăn nhanh hầu như không chứa chất xơ. Hàm lượng đường và chất béo cao làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các loại đồ ăn nhanh chiên có thể gây ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

thức ăn nhanh

Suy yếu hệ miễn dịch

Một chế độ dinh dưỡng thích hợp là cần thiết để xây dựng hệ miễn dịch. Nếu ăn quá nhiều thức ăn nhanh; cơ thể thiếu khoáng chất và vitamin cần thiết để thiết lập hệ thống ngăn ngừa bệnh tật khiến cơ thể dễ bị cúm; nhiễm trùng và các bệnh khác.

Thức ăn nhanh làm cơ thể mệt mỏi

Mặc dù thức ăn nhanh thường có lượng calo cao nhưng nó thường khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu. Mâu thuẫn rõ ràng này là do đồ ăn nhanh có ít chất dinh dưỡng quan trọng như khoáng chất và vitamin. Nó không thể cung cấp cho bạn năng lượng liên tục. Tiêu thụ lâu dài có thể dẫn đến mệt mỏi mạn tính.

Các vấn đề về da, răng, xương

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ đồ ăn nhanh với bệnh eczema và mụn trứng cá; khi có dầu và chất béo thường có rất nhiều trong đồ ăn nhanh. Các vấn đề về răng là do carbohydrate và đường tinh chế tạo môi trường  cho vi khuẩn phát triển trong miệng. Ngoài ra; một lý do khác khiến đồ ăn nhanh có hại cho bạn là tiêu hóa quá nhiều lượng natri  làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Trích dẫn từ suckhoevadoisong

Thanh Bình