Cá ba sa là một trong những loại đặc sản của Việt Nam, giá thành rẻ và giá trị xuất khẩu cao, chủ yếu được nuôi ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Thịt cá thơm mềm, béo ngậy ngon hết cỡ và rất giàu chất dinh dưỡng.

Có rất nhiều món ăn từ ba sa được rất ưa chuộng trong các mâm cơm gia đình; có thể kể đến như cá ba sa chiên giòn, cá ba sa nấu măng chua,, cá ba sa hầm đu đủ; nướng muối ớt, kho tộ, canh đậu phụ cá ba sa… Không chỉ rất ngon miệng, ba sa cũng là vị thuốc quý phòng trị được nhiều bệnh.

Món ăn giàu chất dinh dưỡng

Cá ba sa còn có tên gọi khác là cá tra, tên khoa học: Pangasius hypophthalmus và thuộc họ (Pangasiadae). Cá ba sa nhiều protein, chứa ít lipid và carbohydrat, nhiều muối vô cơ: Canxi, P, Fe; sinh tố B, PP… Trong 100g ăn được có chứa 3,42g chất béo, 23,42g chất đạm, trong đó chất béo chưa bão hòa có 1,78g, 0,025mg cholesterol và 70,6mg natri và cung cấp 124,52 calo.

Chất béo chưa bão hòa có lợi ích trong việc bảo vệ màng tế bào, làm giảm lượng cholesterol máu. Bên cạnh các acid béo hữu ích, còn có ADH (acid docohexanoic), AEP ) hay còn gọi là omega-3, giúp làm giảm lượng triglyceride cao trong máu, chống loạn nhịp, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch từ đó giảm các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.

Về Đông y, cá ba sa vị ngọt, tính bình; vào phế và vị. Có tác dụng hòa trung, nhuận da cơ, khai vị, bổ hư nhược khu phong trừ thấp. Dùng rất tốt cho người bị hư lao, suy nhược, ăn kém chậm tiêu, sản phụ ít sữa, trẻ em thiểu dưỡng gầy còm.

Một số thực đơn với cá ba sa

Mỗi ngày có thể dùng 200 – 500g cá, bằng cách nấu, kho, hầm, chiên rán. Sau đây là một số thực đơn chữa bệnh có ba sa:

Món Cá ba sa kho mặn

Cá ba sa (bỏ vây, bỏ ruột) 500g-1.000g, nước dừa tươi 0,5 lít, tỏi  50g, ớt sừng 5 trái, hành 50g, nước mắm 3 thìa, gia vị vừa ăn.

Thực hiện: cắt thành 4 – 5 khúc, để ráo nước, cho vào chảo chiên hai mặt hơi vàng, để ráo dầu, ướp nước mắm với tỏi ớt băm nhỏ. Cho vào nồi đất, tiếp tục cho nước, đun sôi 15 phút, tiếp cho thêm nước dừa, đun đến vừa cạn, rắc hành lá, ớt cắt khoanh lên là được. Ăn với cơm nóng rất ngon. Món này rất tốt cho người rối loạn tiêu hóa và ăn uống kém.

cá ba sa

Món Cá ba sa hầm đu đủ

Chuẩn bị cá ba sa (bỏ vây, bỏ ruột) thái lát, đu đủ xanh 200g gọt lớp vỏ xanh ngoài và loại bỏ hạt, thái lát to. Thêm gia vị, nước liều lượng thích hợp, đun nhỏ lửa hầm nhừ, dùng tốt cho sản phụ sau đẻ ít sữa.

Món Canh chua cá ba sa

Chuẩn bị ba sa 500g (loại bỏ vây, ruột) thái lát to, thêm khế chua hoặc me, ớt, hành, gia vị, nấu canh chua. Món này rất tốt cho người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

Món Canh đậu phụ cá ba sa

Chuẩn bị ba sa 500g (loại bỏ vây, ruột) thái lát to, đậu phụ 2 – 3 bìa (khoảng 200g) thái lát, cho thêm mắm, tương, tiêu ớt, gia vị, liều lượng thích hợp. Nấu chín nhừ, thêm nước chanh hoặc nước me tương ớt. Món này thích hợp cho người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, rối loạn tiêu hóa.

Kiêng kỵ: Không dùng cá có biểu hiện ôi thiu. Không dùng gừng làm gia vị, sẽ tạo ra mùi vị khó chịu và khó ăn.

Trích dẫn từ suckhoedoisong

Thanh Bình