Bệnh mề đay thường xuất hiện khi thời tiết bắt đầu chuyển mùa cộng với sự biến đổi khí hậu khắc nghiệt. Bệnh mề đây không phải là một loại bệnh truyền nhiễm tuy nhiên nó hay tái phát và lặp đi lặp lại nhiều lần; đặc biệt bệnh gây cản trở tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày do ngứa ngáy khó chịu.

Vì sao bị mề đay?

Bệnh mề đay nguyên nhân thì khá là phức tạp; nhưng chủ yếu là do cơ địa của mỗi người. Có một số người họ dễ bị nhảy cảm với các yếu tố bên ngoài như thay đổi khí hậu; do thức ăn; phấn hoa; giun sán; các loại thuốc Đông Y, Tây Y, thuốc Nam. Bên cạnh đó, bệnh có thể di truyền từ bố hoặc mẹ. Việc mề đay xuất hiện là do phản ứng quá mẫn khi kháng thể có sẵn gặp các kháng nguyên lạ.

Có thể nguy hiểm đến tính mạng?

Bệnh thường chia thành 2 loại cấp tính và mạn tính. Mề đay thường xảy ra một cách đột ngột và xuất hiện ở mọi nơi trên vùng da; niêm mạc của cơ thể là mề đay cấp tính. Đầu tiên, trên da bắt đầu xuất hiện các nốt sần sần có màu hồng hoặc đỏ; ngứa và sưng lên.

Ngứa là triệu chứng điển hình nhất của mề đay và chính ngứa làm cho người bệnh rất khó chịu; đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngứa rất dữ dội, càng gãi càng ngứa; có khi ngứa phải gãi đến mức chảy máu tươi vẫn không đỡ ngứa. Nốt sẩn, ngứa có khi chỉ ở một vùng da nào đó trên cơ thể; có khi cả đám rộng nhưng có khi chỉ rải rác. Nốt sẩn, ngứa kéo dài vài ba phút đến vài ba giờ rồi lặn; nhưng cũng có trường hợp mề đay kéo dài cả tuần không tự khỏi.

Một số trường hợp bệnh nặng thì ngoài sự biểu hiện ở da; chúng còn có thể xuất hiện ở niêm mạc đường tiêu hóa gây đau quặn bụng; nôn, tiêu chảy. Bệnh cũng có thể xảy ra ở tổ chức não gây phù não; xảy ra ở đường hô hấp như thanh- khí quản gây phù nề; khó thở cấp tính rất nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh cấp tính có thể điều trị hết cơn cấp tính hoặc hết chất kích thích thì bệnh  biến mất, nhưng rất dễ tái phát và trở thành mề đay mạn tính. Mề đay mạn tính thì thường xảy ra kế tiếp nhau nhiều lần trong tuần, trong tháng hoặc trong năm, có khi là cách quãng nhưng có khi là liên tiếp trong nhiều ngày.

noi me day

Lời khuyên của thầy thuốc

Mề đay có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, vùng, miền. Vì vậy, khi nghi ngờ bị bệnh mề đay nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được xác định, điều trị và đề phòng biến chứng xảy ra. Nếu xác định được nguyên nhân thì việc chỉ định điều trị và phòng tái phát cũng thuận lợi. Từ ngày phát minh ra thuốc kháng histamin nhất là các loại kháng histamin tổng hợp thì việc điều trị các bệnh dị ứng, đặc biệt là bệnh mề đay có hiệu nghiệm hơn rất nhiều.

Ăn, uống cũng đóng góp khá tích cực trong việc phòng bệnh mề đay tái phát. Người bị bệnh nên kiêng các loại thức ăn dễ gây bệnh mề đay như tôm, cua, ốc. Không nên uống rượu, bia bởi vì rượu, bia là các yếu tố thuận lợi cho bệnh mề đay xuất hiện hoặc tái phát. Tránh để lạnh xảy ra đột ngột, vì vậy, khi thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh cần mặc đủ ấm, nhất là khi ra khỏi nhà và không nên nằm ngủ trong phòng có máy lạnh. Cần giữ vệ sinh, nhất là đường hô hấp trên để tránh mắc các bệnh do vi sinh vật gây ra. Bởi vì, các độc tố của vi sinh vật là một trong các loại dị nguyên lạ đối với cơ thể. Hàng ngày nên đánh răng sau bữa ăn và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối sinh lý hàng ngày. Khi bị bệnh, nên hạn chế gãi để tránh gây xây xát, chảy máu nhằm không để da bị bội nhiễm gây viêm da, mưng mủ dễ gây biến chứng nguy hiểm.

Đọc nhiều tin tức hơn tại: Mỹ phẩm, Spa

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo