Bệnh sởi được biết tới như là một bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm; đặc biệt là đối với trẻ em. Nếu để ra biến chứng nặng bệnh có thể gây ra tử vong. Các bác sĩ ở các khoa Nhiễm cảnh váo rằng, bệnh Sởi cần được chú ý và có phương pháp phòng ngừa bằng cách gia đình chủ động đưa bé đi tiêm phòng theo định kỳ và đặc biết chú ý tới sức khỏe của bé trong thời điểm mùa Tết.

Nhiều trẻ mắc bệnh ngày cận tết

Theo thống kê báo cáo của bệnh viên Nhi Đồng 2; tháng 1/2020; thành phố Hồ Chí Minh có 23 bé bị mắc bệnh sởi do biến chứng; trong đó có 3 bé tới nhập viện trong tình trạng khẩn cấp và cần được thở bằng oxy. Còn ở bệnh viện Nhi Đồng I chỉ trong vòng tháng 1 năm ngoái có tới 11 ca nhập viện; trong đó cũng có một bé giống như tình trạng ở bệnh nhân Nhi Đồng II phải nhập viện khẩn cấp do di chứng.

Một phụ huynh có bé bị sởi cho biết; vài hôm trước đó bé cũng có dấu hiệu ốm và than mệt mỏi; tuy nhiên sau đó bé trở nên sốt cao hơn, mặt lờ đờ; người đầy ban; gia đình mới hốt hoảng đưa bé nhập viện. Khi đưa bé nhập viện tình trạng của bé cũng khá nặng.“Tôi mua thuốc cho bé uống mà không khỏi.Khi bé đang ở trường thì cô giáo thông báo bé bị sốt cao.Tại BV sau khi được khám, tôi mới biết con mình mắc sởi.

Theo thông tin của 2 bệnh viên Nhi Đồng 1 và 2; tình hình sởi trong những ngày giáp Tết 2020. “Số bệnh nhi mắc sởi cứ tăng đều trong năm.Những tháng cao điểm có đến gần 50 trẻ nằm viện. Những ngày cuối năm, mỗi ngày cũng có khoảng hơn 20 trường hợp bệnh nặng nằm viện; trong khi đó những năm trước cả năm chỉ có vài chục ca. Thực tế trên cho trên cho thấy mầm bệnh vẫn còn có trong cộng đồng”.

Từ bệnh sởi đến đại dịch

Theo y văn, sởi là bệnh truyền nhiễm dễ lây nhất.Trong lịch sử; đã từng có những đại dịch sởi xảy ra ở nhiều nước trên thế giới. Năm 1916, dịch sởi bùng phát trên toàn nước Mỹ và giết chết 12.000 người; trong đó 75% là trẻ em dưới 5 tuổi.

Bệnh do virus sởi gây ra. Virus này lây lan qua không khí khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi. Bệnh bắt đầu bằng sốt và sau đó xuất hiện các triệu chứng ho; hắt hơi; đỏ mắt và phát ban sau đó. Tuy nhiên, bệnh sởi không đơn giản với biểu hiện “ban đỏ” vài ngày sẽ hết như một số phụ huynh thường nghĩ; mà có thể gây ra nhiều biến chứng từ nhẹ như tiêu chảy; viêm tai giữa đến biến chứng nặng nề như viêm phổi, viêm não. Các biến chứng nghiêm trọng này có tỷ lệ tử vong cao. Biến chứng có thể gặp trên bất kỳ trẻ nào mắc bệnh nhưng có tỷ lệ cao trên trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, trẻ suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A.

Dễ phòng

Vắcxin sởi được phát minh từ những năm 1960 và ngày càng được cải tiến nhiều hơn để tăng hiệu quả cũng như giảm tác dụng phụ của vắc xin. Chủng ngừa được xem là phương tiện phòng ngừa an toàn; hiệu quả nhất đối với bệnh này. Vắc xin sởi rất an toàn, hiệu quả, và các tác dụng ngoại ý  thường nhẹ.

Việt Nam hiện có 3 loại vắcxin có thể phòng sởi: vắcxin sởi đơn MVVAC; vắc xin sởi – rubella MR và vắcxin sởi – quai bị – rubella MMR. Nếu được tiêm đủ 2 mũi ngừa sởi; trẻ sẽ được bảo vệ đến 97% đối với bệnh.

Từ khi có vắcxin, các nước phát triển đã khống chế dịch sởi trong nhiều năm. Dịch thường hiếm khi xảy ra vì tỷ lệ tiêm chủng tại các quốc gia này đạt gần 100%.Tuy nhiên, dịch cũng có thể bùng phát ở những nơi cộng đồng dân cư chưa được chủng ngừa đầy đủ.

Lưu ý trẻ mắc bệnh tim?

Trẻ mắc bệnh tim thường ít được tiêm ngừa sởi vì phụ huynh lo lắng bé thể trạng yếu; lo ngại các tác dụng phụ của vắcxin. Tuy nhiên, trên thực tế, vắcxin ngừa sởi được chứng minh an toàn; khi sử dụng cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh và các bệnh lý mạn tính.

Phụ huynh có con em mắc bệnh tim bẩm sinh nên đưa trẻ đi tiêm chủng theo đúng lịch hẹn vì trẻ có sức đề kháng yếu và dễ trở nặng khi mắc bệnh hơn các trẻ khỏe mạnh khác.

Đối với các trường hợp sau, phụ huynh cần báo cho bác sĩ trước khi có kế hoạch tiêm ngừa sởi để bác sĩ xem xét việc chỉ định vắc xin cho con:

– Bệnh nhân đang mắc bệnh nhiễm HIV/AIDS.

– Bệnh nhân ung thư.

– Bệnh nhân đang dùng các thuốc corticoid hoặc thuốc có khả năng gây ức chế hệ miễn dịch.

– Được truyền máu hoặc chế phẩm máu trong thời gian gần đây.

– Từng bị giảm tiểu cầu.

– Đang sốt hoặc mắc các bệnh lý cấp tính.

Đọc nhiều tin tức hơn tại: Mỹ phẩm, Spa

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo