Mỹ phẩm giống như con dao hai lưỡi. Nếu sử dụng đúng cách, nhan sắc bạn sẽ thăng hạng. Ngược lại khi dùng sai mỹ phẩm, làn da sẽ chịu những tổn thương nặng nề.

Tin vào những lời quảng cáo đầy hấp dẫn, nhiều chị em phụ nữ đã chi không ít tiền mua các loại mỹ phẩm. Họ không tiếc số tiền đã bỏ ra, chỉ mong nhận lại được làn da khỏe đẹp tự nhiên. Thế nhưng, “đời không như mơ”, thực tế mỗi loại da sẽ phù hợp với từng loại sản phẩm làm đẹp khác nhau. Có thể người thân, bạn bè của bạn sử dụng loại kem dưỡng đó hợp; nhưng lại không có tác dụng đối với da của bạn. Nếu cố cưỡng ép bản thân sử dụng, làn da sẽ rơi vào nguy hiểm.

Vì thế, để trở nên hoàn thiện về nhan sắc hơn, bước đầu tiên là bạn phải chọn được mỹ phẩm phù hợp với mình. Nếu làn da xuất hiện những dấu hiệu này, đó là lúc bạn nên nhận ra mình đã dùng sai mỹ phẩm. Bạn cần thay đổi nhanh chóng các sản phẩm mới.

Da xuất hiện đốm nâu

Theo Her World, khi dành nhiều thời gian cho việc tắm nắng; bạn có thể quan sát được những đốm nâu xuất hiện trên mặt. Chúng là dấu hiệu cho thấy công thức kem chống nắng của bạn chưa thật sự tối ưu. Bạn cần kem chống nắng có SPF 30 trở lên; thành phần chứa zinc oxide hoặc titanium dioxide nhằm mang đến độ che phủ tốt hơn.

Da nổi mẩn đỏ sau khi dùng mỹ phẩm

Một số thành phần trong điều trị mụn trứng cá như benzoyl peroxide có thể gây kích ứng nhẹ. Tuy nhiên, nếu cảm giác ngứa, mẩn đỏ hoặc châm chích liên tục xuất hiện; kéo dài trong nhiều giờ; bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm đó.

Da bị bóng

Sau khi dùng mỹ phẩm mới, làn da bị bóng hay nhờn rít cho thấy công thức thành phần của sản phẩm không phù hợp với da bạn. Nếu mang làn da dầu, bạn nên chọn mỹ phẩm có bảng thành phần đơn giản, kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh và không bết dính. Hãy nói rõ tình trạng da với nhân viên bán hàng để họ giúp bạn tìm kiếm sản phẩm phù hợp.

Da nổi mụn khi sử dụng mỹ phẩm

Khi dùng mỹ phẩm mới, làn da sẽ có “phản ứng” với 1-2 đốm mụn nhỏ li ti. Thông thường, những đốm mụn này sẽ biến mất sau vài ngày. Nếu nhiều nốt mụn xuất hiện cùng lúc và không biến mất nghĩa là món mỹ phẩm đó khiến da bạn kích ứng. Bạn nên chuyển sang loại khác không chứa thành phần dễ gây mụn hoặc không gây bít tắc lỗ chân lông.

Da quá khô hoặc quá nhờn

Nếu làn da tồn tại những mảng khô; bong tróc; sản phẩm bạn sử dụng có thể chưa đạt hiệu quả dưỡng ẩm như mong đợi. Ngoài ra, nó còn có thể chứa chất khiến da bị khô ráp như cồn, tinh dầu. Trong khi đó, một số sản phẩm kiểm soát dầu quá mạnh; ví dụ sữa rửa mặt dạng bọt chứa nhiều chất tẩy rửa; sẽ khiến làn da mất đi lớp dầu tự nhiên. Điều này gây nên tình trạng da tiết dầu mạnh mẽ để bù đắp sự thiếu hụt.

Da bị kích ứng khi ở ngoài trời dù đã dùng mỹ phẩm chống nắng

Một số thành phần như AHA; BHA; tretinoin; benzoyl peroxide trong các phương pháp điều trị mụn có thể khiến da trở nên nhạy cảm hơn khi ra nắng. Nếu cảm thấy làn da quá mẫn cảm với ánh nắng, bạn nên cân nhắc dừng sử dụng mỹ phẩm hoặc dùng vào ban đêm.

Theo Zing News

Bảo Vân