Lòng biết ơn là đức tính giúp trẻ trở nên mạnh mẽ và hạnh phúc hơn. Thế nhưng làm thế nào để có thể khuyến khích trẻ bày tỏ lòng biết ơn trong cuộc sống.

LÀM GƯƠNG

Chuyên gia tâm lý Robert Emmons thuộc Đại học California; đã từng chia sẻ rằng: Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải làm gương tốt cho các con. Cha mẹ không nên chỉ dừng lại ở việc giảng giải; mà hơn thế hãy cho chúng thấy bạn làm. Có thể các bậc phụ huynh không có đủ thời gian để có thể làm điều này; tuy nhiên đây chính là cách tốt nhất để chúng học theo cha mẹ trong việc bày tỏ lòng biết ơn. Đơn giản; bạn chỉ cần luôn luôn nói lời cảm ơn con; sau khi chúng dọn dẹp nhà cửa; xếp đồ chơi gọn gàng. Rất nhiều người coi rằng những việc làm đó là đương nhiên; không cần thiết phải bày tỏ sự cảm ơn. Thế nhưng; con bạn sẽ từ đó mà biết chủ động và thường xuyên nói lời cảm ơn hơn đấy.

HÃY ĐỂ CHO BÉ CÙNG CHUẨN BỊ ĐỒ ĂN

Cô Jenn Choi; nhà sáng lập tạp chí The Atlantic; đã chia sẻ rằng; một trong những phương pháp để nuôi dạy trẻ là cho trẻ cùng tham gia vào quá trình chuẩn bị bữa ăn. Trước tiên; cô mua sắm những món đồ làm bếp thực sự an toàn cho trẻ; sau đó phân chia nhiệm vụ cho các con của mình. Chúng có thể làm những việc đơn giản như nhặt rau; rửa bát đĩa; chuẩn bị nguyên liệu; thậm chí là nướng một vài loại bánh đơn giản. Và kết quả mang lại thật tuyệt vời; những đứa trẻ đã tỏ ra biết ơn rất nhiều. Chúng cũng tự giác giúp đỡ mẹ dọn dẹp sau khi kết thúc bữa ăn.

ĐẶT RA NHỮNG QUY ĐỊNH KHI ĐI MUA SẮM

Việc đặt ra những quy định, kỳ vọng hợp lý là điểm mấu chốt. Melani và chồng – một chuyên gia tâm lý đã chia sẻ kinh nghiệm ‘đạo tạo’ cậu con trai hai tuổi như sau: ‘Trước khi đi mua sắm chúng tôi nói với con rằng “Hôm nay là ngày chỉ ngắm hàng hóa nhé. Chúng ta chỉ ngắm nhìn và không mua gì hết.” Nếu bạn muốn đi mua đồ dùng gia đình và không định mua cho con bất cứ thứ gì, hãy nói trước với chúng ý định của bạn. Và nếu con bạn gào khóc ăn vạ trong cửa hàng thì hãy nhắc lại những gì bạn đã nói với chúng trước đó, ví dụ như “bố mẹ biết rất khó cho con khi đến đây mà không mua được gì, nhưng đây là quy định.”

NUÔI DƯỠNG ĐỜI SỐNG NỘI TÂM CỦA TRẺ

Làm cách nào để nuôi dưỡng đời sống nội tâm và tinh thần của trẻ? Một gợi ý là hãy thảo luận với con về cảm xúc của các nhân vật trong sách báo, phim ảnh. Bạn cũng có thể nói chuyện với con về cảm xúc của mình,  hãy sử dụng nhiều từ ngữ miêu tả sinh động và thể hiện sự hồn nhiên, vô tư nhất với con.

DẠY TRẺ BIẾT CHO ĐI VÀ LÀM VIỆC THIỆN

Hãy dạy cho trẻ thói quen làm việc thiện, biết cho đi và giúp đỡ người khác. Hãy cùng trẻ xếp gọn và giữ gìn những món đồ chơi, quần áo cũ để đem cho vào một dịp nào đó. Hãy nói về những điều tốt đẹp mà trẻ nhận được khi chúng biết tích lũy những điều thiện lành trong cả một quá trình, và cho chúng thấy được sự quan tâm của bạn.

Nguồn: http://songhanhphuc.net

Thư Thư