Hiện nay. những bệnh lý liên quan đến xương khớp gặp khá nhiều. Với những người còn khá trẻ cũng đã gặp vấn đề về xương khớp. Việc luyện tập giúp cải thiện tình trạng xương khớp rất hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta cần phải lên một chế độ luyện tập phù hợp với thể trạng từng người. Những người bị bệnh liên quan đến xương khớp cần có những phương pháp luyện tập riêng biệt. Tránh tình trạng tập sai hay tập quá mức ảnh hưởng xấu hơn đến xương khớp của mình

Bệnh lý về xương khớp

Viêm xương khớp được xem là một bệnh lý khá thường gặp, đặc biệt ở những người càng có tuổi thì tình trạng này gặp càng nhiều và khó điều trị. Bệnh viêm xương khớp khiến cho việc đi lại cũng như vận động gặp khó khăn, gây đau đớn. Việc kết hợp giữa dùng thuốc vào luyện tập thể dục thể thao đúng cách sẽ giúp cải thiện bệnh này một cách hiệu quả. 

Bệnh viêm xương khớp không thể điều trị một cách dứt điểm được. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được tình trạng bệnh cũng như giảm thiểu tình trạng bệnh nặng hơn. Việc kết hợp chế độ dinh dưỡng vào luyện tập là yếu tố quan trọng nhất giúp kiểm soát bệnh một cách hiệu quả 

Những bài tập phù hợp với người bị viêm xương khớp

Đi bộ

Nhắc đến những bài tập tốt nhất giúp phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm khớp, phải kể đến cách đi bộ mỗi ngày. Đi bộ là bài tập rất đơn giản và dễ thực hiện. Bệnh nhân viêm khớp có thể thực hiện ở bất kỳ nơi nào và trong mọi hoàn cảnh.

Khi bắt đầu đi bộ, bạn nên đi với tốc độ chậm, sau đó có thể điều chỉnh tăng dần tùy theo mức đáp ứng của cơ thể. Khi đi bộ, bạn nên chú ý khoảng cách giữa những bước đi, chỉ nên duy trì khoảng cách vừa phải, không sải bước quá dài hay quá ngắn sẽ làm gia tăng áp lực lên phần khớp. Nên đi bộ với khoảng cách giữa các bước đi là 1 – 2 bước chân tùy theo từng bệnh nhân. Nên đi bộ từ nửa tiếng tới 1 tiếng mỗi ngày tùy theo tình trạng bệnh, sau khi đi bộ khoảng 15 phút nên dừng lại để nghỉ ngơi, tránh việc đi liên tục khiến các khớp không có thời gian nghỉ, gây quá tải, đau đớn.

Tập yoga

Việc tập luyện yoga mang lại hiệu quả đáng kể đối với các bệnh nhân đang bị viêm khớp. Sự kết hợp nhẹ nhàng giữa các động tác và nhịp thở sâu, đều đặn, các tư thế đa dạng sẽ giúp thư giãn xương khớp; làm tăng độ linh hoạt cho khớp.

Bơi lội

Bơi lội là hình thức tập dễ thực hiện và đạt hiệu quả cao trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân viêm khớp. Trước khi bơi, bệnh nhân cũng nên khởi động với các thao tác nhẹ nhàng để tránh chuột rút và ăn nhẹ trước khi xuống hồ bơi khoảng 2 tiếng để phòng ngừa kiệt sức. Khi bơi trong bể nước, phần rất lớn trọng lượng cơ thể sẽ được nước gánh chịu; làm giảm bớt áp lực lên các gối, bàn chân, mắt cá chân. Việc bơi trên mặt nước giúp bệnh nhân vận động thuận lợi hơn. Khi bơi, toàn bộ cơ thể được hoạt động; giúp mạnh gân khỏe cốt, gia tăng sức khỏe. Bên cạnh đó, lượng máu được tăng cường huy động tới các vùng bị sưng viêm; giảm thiểu sự đau nhức do bệnh viêm khớp gây ra.

Động tác Squat cường độ nhẹ

Đây là động tác tập phù hợp với bệnh nhân viêm xương khớp. Trước tiên, người tập hãy đứng ở tư thế mà 2 chân rộng bằng vai. Họ có thể tìm một nơi nào đó để giữ ổn định cơ thể như vịn vào lan can hay quầy bếp trước mặt. Sau đó, giữ ổn định khớp hông; đầu gối từ từ uốn cong lại, hạ thấp mông đến khi đạt được tư thế như đang ngồi trên ghế. Tiếp đến, duỗi đầu gối trở về tư thế đứng thẳng và bắt đầu thực hiện lại một lần nữa.

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị bạn hãy cập nhật thường xuyên tại Mỹ Phẩm, Spa.

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng