Theo thống kê từ các bệnh viên, mỗi năm cứ 100.000 phụ nữ ở độ tuổi 30 thì có 10-20 người bị phát hiện có ung thư cổ tử cung. Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa; ung thư vú; ung thư phần phụ đều không bỏ sót một ai bất kể nam hay nữ. Mặc dù vậy, những bệnh này mỗi người chúng ta đều có thể chủ động phòng tránh được và chữa khỏi nếu biết khám định kỳ; phát hiện kịp thời.

Nguyên nhân ung thư phần phụ

Những đối tượng thường bị ung thư cổ tử cung thường chủ yếu là những người có quan hệ tình dục bừa bãi; không biết cách vệ sinh đúng cách; nạo hay phá thai nhiều lần,… sẽ có tỷ lệ bị ung thư phần phụ cao hơn.

Cả nam và nữ đều có khả năng ung thư phần phụ

Chúng ta thường cho rằng chỉ có phụ nữ mới bị ung thư cổ tử cung còn các đấng mày râu thì không bị. Tuy nhiên, các đấng mày râu cũng có nguy cơ bị ung thư dương vật cao.

Ung thư phần phụ thường gặp những nước kém phát triển hơn. Ở phụ nữ, bệnh này thường xuất hiện ở những người mà không biết cách vệ sinh; nạo hay phá thai nhiều lần; sinh nở nhiều; những người đó có nguy cơ nhiễm HPV cao,…

Nam giới nếu quan hệ tình dục với người bị nhiễm HPV cũng có nguy cơ bị ung thư dương vật. HPV đã được chứng minh là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú, ung thư cổ tử cung

Khi có u cục bất thường ở ngực.

Khi có khí hư ra nhiều, có mùi hôi, chuyển màu, ra máu bất thường, quan hệ giao hợp bị đau, ngứa, rát…

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Muốn phòng ngừa ung thư cổ tử cung cần tránh lây nhiễm HPV như tiêm vaccin, quan hệ tình dục an toàn, tránh lây nhiễm HPV. 80% người nhiễm virus HPV.

Những phụ nữ từ 35 tuổi trở lên cần đi khám định kỳ, làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung để phát hiện sớm những vấn đề ở cổ tử cung, ung thư giai đoạn sớm, nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi 100%.

Ung thư vú có tính di truyền

Ung thư vú có tính di truyền, với tỷ lệ 10%. Những gia đình từng có người thân nhưu mẹ, chị, em gái bị ung thư vú thì chị em cũng nên chú ý vấn đề này. Muốn biết nguy cơ mình mắc bệnh thế nào, cần phải thử gen của cả mẹ và con. Nếu trong nhiễm sắc thể có gen BRCA1, BRCA2 có nguy cơ cao bị ung thư vú. Nếu thấy có nguy cơ cao, cần tiến hành các biện pháp ngăn ngừa mắc bệnh như: cắt vú, cắt buồng trứng…

Ăn trái cấm khi ở tuổi thiếu niên – nhiều nguy hiểm sức khỏe

Quan hệ tình dục ở tuổi thiếu niên (Dưới 18 tuổi) sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và cả khả năng sinh sản sau này.

Ở thời điểm này, các cơ quan sinh sản chưa phát triển một cách hoàn thiện, hệ thống thần kinh ở trục dưới đồi tuyến yên buồng trứng chưa thể phát triển một cách hoàn thiện như ở tuổi trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) sẽ dẫn tới hiện tượng ra kinh thất thường, không đều hằng tháng ở nữ giới.

Một số quan niệm sai lầm nên tránh trong chăm sóc phụ khoa

Tự mua thuốc đặt âm đạo

Nhiều chị em khi thấy ngứa, rát, ra khí hư vùng kín, cho rằng bị viêm phụ khoa và tự mua thuốc không theo chỉ định của bác sĩ dẫn tới phải chịu những tác dụng phụ không mong muốn như chóng mặt, buồn nôn và thậm chí cả phản ứng thuốc…. khiến thời gian điều trị bệnh kéo dài.

Thụt rửa âm đạo quá sâu

Trong vệ sinh hàng ngày, không nên phụt rửa âm đạo quá sâu hoặc rửa những thuốc sát khuẩn mạnh sẽ vô tình làm mất đi những vi khuẩn có ích trong môi trường âm đạo. Hơn nữa, nước vệ sinh sát khuẩn mạnh khi bị thụt rửa sâu có thể gây những tác dụng không tốt.

Vệ sinh âm đạo cần xả nước từ trên xuống dưới; tránh rửa từ đằng sau lên vì đằng sau là đường hậu môn. Nếu rửa từ phía hậu môn về trước; những chất bẩn như phân có thể bắn ngược vào âm đạo; gây viêm nhiễm.

Ung thư vú sẽ mất đi gò bồng đào

Khi ở giai đoạn sớm, khối u còn nhỏ, hoàn toàn có thể bảo tồn tuyến vú bằng cách cắt bỏ rộng khối u bảo tồn tuyến vú kết hợp xạ trị gia tốc.

Nếu phải cắt bỏ tuyến vú, vẫn có 2 cách để giữ vẻ quyến rũ cho chị em.

Ung thư Cổ tử cung đang trẻ hoá

Trước đây, tỷ lệ phụ nữ ngoài 40 mắc ung thư cổ tử cung rất cao. Bởi, tuổi cao thì mức độ bền vững của nhiễm sắc thể của AND sẽ kém đi, nguy cơ ung thư sẽ tích lũy lại. Vì vậy tuổi càng cao thì nguy cơ ung thư càng lớn.

Tuy nhiên, hiện nay, nguy cơ ung thư cổ tử cung có chiều hướng trẻ hóa và đang ở mức báo động. Nguyên nhân do quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn. Đáng lưu ý là quan hệ tình dục và phá thai trước hôn nhân ở giới trẻ.

Đọc nhiều tin tức hơn tại: Mỹ phẩm, Spa

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo