Mọi thứ đều có chu kỳ xảy ra theo tự nhiên và đời sống sức khỏe sắc đẹp của người phụ nữ cũng vậy. Người phụ nữ sẽ trải qua những giai đoạn sinh lý theo tự nhiên của nó từ sơ sinh, tuổi nhi đồng, dậy thì, độ tuổi trưởng thành, thời kỳ mãn kinh và tiếp đến là tuổi già. Thời gian của mỗi giai đoạn của mỗi người là khác nhau, có thể do môi trường sống, do yếu tố di truyền và lối sống sinh hoạt hàng ngày…

Giai đoạn phát triển quan trọng nhất của cơ thể

Theo chu kỳ tự nhiên thì chúng ta mất trung bình 12 để cơ thể nữ giới có thể hoàn thiện; dậy thì và hoàn thành chức năng sinh sản. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thể trạng của từng bé gái cũng như hormone trong cơ thể mà quá trình này có được diễn ra bình thường hay không.

Tuổi dậy thì là giai đoạn quan trọng cũng như tác động khá lớn vào sự phát triển sau này của người phụ nữ. Sự thay đổi về mặt thể chất cũng như hàng loạt hormone trong cơ thể như hormone sinh dục nữ; hormone để duy trì thai nhi..Những sự thay đổi này còn được thể hiện qua diện mạo bên ngoài cũng như tính cách của các bé gái.

Theo quan niệm chung, bé gái ở độ tuổi dậy thì chưa được coi là đã đủ trưởng thành về mặt tâm lý để trở thành một bà mẹ, nhưng cơ thể của các em đã có khả năng thụ thai.

Những rủi ro tới sức khỏe

Trẻ em nữ ở tuổi vị thành niên 10-19 tuổi

Tuổi vị thành niên là giai đoạn mà sự khác biệt giới tính trở nên rõ ràng hơn; và các chuẩn mực về giới tính bắt đầu hình thành. Rối loạn trầm cảm dẫn đến tự tử là nguyên nhân bệnh tật và tử vong hàng đầu ở trẻ em nữ vị thành niên. Ở lứa tuổi này, trẻ có nguy cơ bị lạm dụng tình dục nhiều hơn. Ước tính có 3 triệu trường hợp phá thai không an toàn mỗi năm trong nhóm tuổi này. Và có khoảng 15 triệu cô gái trẻ kết hôn trước 18 tuổi. Trên toàn cầu, trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ chiếm 2 trong số 3 trường hợp nhiễm HIV mới.

Tuổi sinh sản 15 – 49 tuổi và trưởng thành 20 – 59 tuổi

Bệnh tật và tử vong liên quan đến mang thai; sinh đẻ và thời kỳ hậu sản là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nhất. Các bệnh lý của bà mẹ; bao gồm trầm cảm sau sinh; lỗ rò sản khoa và các biến chứng khác từ thủ thuật sản khoa; thường phổ biến hơn 20 lần so với tử vong mẹ. Đây là độ tuổi mà người phụ nữ cần được tiếp cận và kiểm soát các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhằm ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Từ 60 tuổi trở lên

Tuổi sống khỏe được xác định bởi chất lượng của sức khỏe và hạnh phúc; không có sự kỳ thị hoặc phân biệt đối xử. “Kẻ giết người” lớn nhất của phụ nữ ở giai đoạn này là bệnh tim; đột quỵ và bệnh phổi mạn tính. Phụ nữ ở độ tuổi trên 65 có tỷ lệ thương tích cao hơn nhiều so với nam giới – có thể liên quan đến bệnh loãng xương và cơ địa đã mắc các bệnh mạn tính khác. Chứng mất trí thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới ở nhóm tuổi này. Với tuổi thọ dài hơn; phụ nữ thường đảm nhận vai trò chăm sóc cho các thành viên khác trong gia đình vào cuối đời.

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về làm đẹp tại Mỹ Phẩm, Spa.

Trích nguồn từ suckhoedoisong

Phạm Hằng