Đậu phụ là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể; tuy nhiên cần phải biết sử sử dụng loại thực phẩm này đúng cách. Đây được xem là một trong những món ăn dân dã của người Việt Nam. Với cách chế biến đơn giải; dễ ăn cũng như rất tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này rất giàu dinh dưỡng cũng như thường được sử dụng trong những món ăn chay, thay thế cho các loại thực phẩm từ động viết chức protein. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến; hay sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể con người. Đôi khi, với nhiều người món ăn được làm từ đậu phụ là món đại kỵ; không được sử dụng vì gây hại cho cơ thể họ.

Vậy, hãy cùng tìm hiểu xem khi sử dụng loại thực phẩm này cần chú ý những điều gì nhé!

Những thực phẩm không nên kết hợp với đậu phụ

Hành lá

Hành lá được xem như một loại gia vị thường xuyên xuất hiện trong các món ăn Việt. Giúp làm mùi vị cũng như màu sắc của món ăn thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên hành chứa axit oxalic khi kết hợp cùng với canxi trong đậu phụ tạo thành chất khó hòa tan là calci oxalat; gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể. Nếu bạn ăn cùng lúc hai loại thực phẩm này trong thời gian dài ngày sẽ gây thiếu canxi trầm trọng, đồng thời dễ tạo sỏi.

Thịt dê

Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn trong khi đó; thịt dê lại đại nhiệt động hỏa; tác dụng ngược lại với đậu phụ. Do đó, nếu bạn ăn trường kỳ hai thứ này cùng với nhau sẽ phát sinh bệnh vàng da và phù chân.

Trứng gà

Theo Đông y, bạn không nên ăn đậu phụ với trứng gà vì cả hai loại thực phẩm này đều rất giàu protein; ăn chung hai thứ sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

Măng

Đậu phụ có chứa canxi sulfate, măng chứa axit oxalic; hai loại thực phẩm này ăn cùng với nhau có thể tạo thành canxi oxalat, dễ tạo sỏi.

Quả hồng

Quả hồng chứa nhiều tannin, đậu phụ lại chứa calci clorua; khi ăn cùng nhau có thể tạo thành calci tannate dẫn đến sỏi mật, sỏi thận.

Mật ong

Ăn đậu phụ với mật ong sẽ dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, trong mật ong chứa nhiều enzym còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Vì thế khi ăn chung hai thực phẩm này với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.

Sữa bò

Bạn cũng không nên kết hợp đậu phụ với sữa bò bởi vì nếu ăn chung hai thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai; gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể.

Rau cải bó xôi

Cải bó xôi chứa nhiều chất diệp lục; sắt và axit oxalic trong khi đậu phụ chứa nhiều protein; chất béo và calcium. Vì vậy, nếu bạn kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ làm lãng phí canxi.

Không nên ăn đậu phụ với số lượng lớn trong thời gian dài

Đậu hũ giàu protein, purine và saponin, nếu ăn quá nhiều đậu trong dài hạn có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu như đầy bụng hoặc tiêu chảy, tăng gánh nặng thải trừ chất thải của nitơ; làm cho tình trạng bệnh gút trở nên xấu đi, hoặc gây thiếu iốt.

Hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nữa tại Mỹ Phẩm, Spa.

Trích nguồn từ Eva

Phạm Hằng