Dưa hấu ngon bổ mát dường như đã là điều không phải bàn cãi nhiều. Trong dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu có thể kể đến vitamin B1, B6, A và C, acid pantothenic; kali, biotin và magie. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene. Chất chống oxy hóa mạnh này có tác dụng trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mạn tính như đột quy; đau tim; ung thư.
Bỏ túi 2 món mới từ dưa hấu
Sinh tố dưa hấu chanh leo
Dưa hấu bình thường chỉ có vị ngọt đơn sắc; vì thế chị em phụ nữ nội trợ khéo léo nên thêm một chút vị chua. Trong công thức này; chúng mình có thể lựa chọn vị chua của chanh leo. Thơm mà dịu, chanh leo sẽ bổ sung rất tinh tế cho ly nước dưa. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 quả dưa hấu chín, từ 3 đến6 quả chanh leo, một ít đường trắng và đá bào.
Làm sirô chanh leo: Chanh leo rửa sạch bổ đôi, dùng thìa nạo hết ruột bỏ vào máy xay sinh tố. Bước tiếp theo, lấy lượng đường trắng bằng với lượng ruột chanh leo cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố. Bấm máy xay từ 2 đến 3 phút cho đường được đánh nhuyễn cùng với ruột chanh leo. Khi bạn thấy đường quyện với chanh leo và hạt chanh leo đã xay vỡ hoàn toàn thì tắt máy.
Đổ dung dịch vừa làm qua rây mắt lưới nhỏ nhất; dùng thìa gạt đi gạt lại cho phần chanh leo cùng nước đường rơi hết xuống dụng cụ hứng sẵn. Phần hạt còn lại bạn trút vào máy, cho khoảng 100 đến 150ml nước lọc xay rửa máy. Phần nước này đổ lại vào rây, lọc cho hết hạt. Phần nước thu được dùng để uống ngay không nên để trữ lâu.
Tiếp theo, bỏ cùi trắng để riêng. Ruột dưa đỏ đem cắt thành miếng nhỏ, trong quá trình cắt cẩn thận nên lấy hết hạt dưa. Sau đó xay cùng với đá bào. Khi đã xay mịn, tùy khẩu vị và lượng dưa hấu, chị em cho thêm 1 vài thìa sirô chanh leo. Thành phẩm hoàn hảo là cốc sinh tố có màu đỏ đẹp; mang vị ngọt mát lạnh pha chút thơm và chua của chanh leo. Sinh tố dưa hấu chanh leo nên uống ngay, không để trữ trong tủ lạnh vì để lâu hiện tượng tách nước.
Cùng làm gỏi cùi dưa hấu tôm thịt
Cùi dưa hấu chị em nội trợ không vứt đi vì trong cùi có nhiều thành phần tốt cho cơ thể. Tận dụng cùi dưa hấu để làm gỏi là một chiêu mới mách cho chị em.
Nguyên liệu: cùi 1 quả dưa hấu; 150g tôm đất; 100g thịt thăn lợn; nửa củ cà rốt, 1 quả dưa chuột; gia vị cần có như nước mắm; đường; húng quế; chanh tùy khẩu vị.
Cách làm: Cùi dưa hấu lạng bỏ hết phần thịt quả màu đỏ, chỉ lấy phần cùi trắng giòn. Thái mỏng, nếu cùi dày có thể bào sợi. Cà rốt bào sợi. Dưa chuột bỏ ruột cắt sợi. Thịt thăn lợn hấp chín thái sợi. Tôm hấp bóc bỏ vỏ, đầu, lấy dao lạng đôi, bỏ chỉ đen trên lưng. Húng láng rửa sạch thái nhỏ, để lại vài cọng để trang trí. Pha nước trộn gỏi: 1 muôi mước mắm ngon, 1 muôi đường, nước cốt quả quất (khoảng 1 muôi) trộn đều. Trộn cùi dưa hấu, dưa chuột, cà rốt, thịt, rau húng với nước trộn gỏi. Tôm trộn nước gỏi để riêng.
Bầy gỏi ra đĩa, xếp tôm lên trên, sau cùng là bày vài cọng húng. Thế là bạn đã hoàn thành món gỏi chua ngọt từ cùi dưa – một thứ tưởng như bỏ đi. Món gỏi này đặt vào mâm cơm đảm bảo sẽ là món khai vị ngon miệng với cả nhà.
Trích dẫn từ suckhoedoisong.vn
Thanh Bình