Mất:3 phút, 21 giây để đọc.
Sữa chua là một món ăn vặt quá trend và có lợi cho sức khỏe. Chỉ riêng với sữa chua thôi đã có rất nhiều cách biến tấu để tạo ra món ăn, đồ uống ngon lành.

Lần này xin giới thiệu một kết hợp khác của sữa chua là sữa chua dẻo cùng với những phối trộn lạ miệng từ món ăn này nhé.

Sữa chua dẻo- món ăn vặt lạ miệng

Cách làm sữa chua dẻo

Nguyên liệu thực hiện cần chuẩn bị: nửa lit sữa tươi, khoảng 3-4 tsp canh sữa đặc, 1/2 hộp sữa chua khoảng (50g), thêm 15g bột gelatin. Các chị em cũng cần chuẩn bị cốc thủy tinh có nắp đậy để đựng thành quả là sữa chua dẻo nhé.

Bắt tay vào làm sữa chua dẻo nào: Cho 2-3 thìa nước ấm vào bát con; sau đó cho bột gelatin vào hòa tan cùng nước. Sữa tươi sẽ hòa cùng sữa đặc cho vào nồi và đặt lên bếp đun lửa vừa vừa. Bạn lưu ý không đun lửa to quá nhưng cũng không nhỏ quá vì to lửa sữa dễ khê; nhỏ lửa quá sữa đun sẽ lâu gây mất chất. Chỉ đun sữa nóng đến khoảng 60-70 độ thôi bạn nhé, đừng đun đến khi sữa sôi.

Để biết nhiệt độ sữa thế nào là vừa đẹp; kinh nghiệm là vừa đun vừa khuấy nhẹ tay đến khi chúng ta thấy hơi bốc lên thì khuấy thêm 1-2 phút là được. Nhưng sữa này cần để một lúc cho nguội bớt đến khi còn khoảng 40 độ (sờ tay vào thấy ấm ấm vừa phải) thì mới cho sữa chua giống vào để khuấy đều.

sữa chua dẻo

Trước đó, sữa chua làm men giống phải để ra ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng cho lỏng ra và bớt lạnh. Không khuấy men sữa chua quá mạnh tay. Khuấy nhẹ nhàng cho men sữa chua tan đều. Sau đó cho tiếp gelatin đã hòa tan lúc nãy vào khuấy cho thật đều. Nếu cẩn thận hơn, có thể lọc hỗn hợp này qua rây cho mịn rồi mới cho vào các cốc thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, đậy kín nắp lại.

Công đoạn ủ sữa chua dẻo này có thể bằng 2 cách

Cách 1: Nếu ủ bằng nồi chuyên dụng bạn chế nước ấm tầm khoảng 40- 480C  nhiệt độ nóng già ngập nửa hũ sữa chua rồi đậy kín nắp nồi như thế tầm 6 đến 8 giờ hay để qua đêm.

Cách 2: Bạn có thể ủ bằng lò nướng. Sử dụng lò với nhiệt độ tầm 100 độ C trong 5 phút cho lò ấm rồi tắt . Sau đó bạn cũng đặt khay sữa chua có ngập nước đến nửa hũ vào trong lò. Đóng kín lò và cũng ủ qua đêm như trên nhé.

Sau khi đã ủ xong cho vào ngăn mát tủ lạnh để sữa chua được cứng hơn. Khi ăn; hãy lấy cốc sữa chua dẻo ra; lách nhẹ mũi dao vòng quanh cốc để tách sữa chua ra. Dùng dao xắt sữa chua dẻo thành miếng vuông nhỏ cho vào ly với đá bào. Nếu thích ngọt; có thể cho một ít sữa đặc. Thêm nữa rắc chút bột cacao lên là có thể thưởng thức ly sữa chua dẻo mát lạnh thơm ngon.

Những biến tấu thủ vị: Nếu bạn thích ăn kèm với một ít vị chua của hoa quả thì có thể thêm chút hoa quả vào nhé; cắt nhỏ vào cũng sẽ cho nhiều biến tấu thú vị như vị xoài, vị dâu tây, hay việt quất, nha đam… Nếu không thích cho bột cacao, bạn có thể rắc bột cam, bột trà matcha. Chỉ với chút óc sáng tạo, món sữa chua dẻo sẽ giống như chùm pháo hoa nở rộ vào đêm hè, có thể nở ra vô vàn màu sắc cuốn hút đầy bất ngờ.

Trích dẫn từ suckhoedoisong.vn

Thanh Bình