Nam Định không chỉ nổi tiếng đẹp như tranh vẽ, không chỉ có thành tựu khoa học bậc nhất cả nước mà còn hấp dẫn du khách với nền văn hóa ẩm thực thú vị. Món ăn ở Nam Định rất bình dị và đơn giản như chính con người nơi đây, bình dị mà ăn một lần chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi. Bạn đã biết ở đây có những đặc sản nào nổi tiếng Nam Định chưa?
Phở Bò
Trên khắp cả nước, thông thường ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh… chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều quán phở Nam Định. Đây là một trong những đặc sản lâu đời của Nam Định. Vì vậy, khi đến Nam Định, du khách thường muốn thưởng thức những nét đặc trưng nhất của món bún bò chính gốc.
Món thịt bò được thái mỏng, nhúng nước và chọn ngay để giữ cho thịt tươi ngon và bổ dưỡng. Khi đến Nam Định, du khách có thể đến quán phở Xuyên Văn Nhân; phở Ông Tang; Hàng Tiện; Phố Đàn, Hai Bà Trưng, Phố Điện Biên,…
Nem mắm Giao Thủy
Giao Thủy là một huyện nhỏ của tỉnh Nam Định, đến với Giao Thủy du khách sẽ như được về với những vùng quê mang nét đặc trưng của vùng đất gần biển. Nem nắm Giao Thủy nức tiếng gần xa bởi cách chế biến phức tạp. Thịt tươi sau khi xử lý xong sẽ được chế biến ngay, không để dưới đất hoặc rửa bằng nước lạnh, thực phẩm sẽ mất độ dính.
Sau khi lọc và thái mỏng riêng, thịt nạc được nấu chín tới hoặc hơi chín, sau đó thái dọc theo thớ thịt, nhưng phải thật mỏng rồi dùng dao sống cho mềm. Đối với da; cạo lông bằng nước nóng; đun sôi rồi cắt nhỏ; cắt thành từng miếng dài; trắng và đều nhau. Sau khi trộn tất cả các nguyên liệu, bạn cho gói lại vào lá sung.
Cá nướng úp chậu
Cá nướng trong niêu và được chế biến cầu kỳ, thường chỉ được chế biến vào những dịp lễ tết nhưng không làm mất đi nét đặc trưng của vùng đất Nam Định. Vào những ngày đầu xuân, trong mỗi gia đình ở Nam Định, ngoài những món ăn truyền thống, bạn sẽ được chủ nhà mời món cá nướng độc đáo này. Cá có da cá vàng, giòn như chả nướng và bùi, thơm.
Cá chọn con tươi ngon cho úp vào nồi chuyên dụng rồi đốt rơm, trấu hầm khoảng 5 tiếng đồng hồ là thu được thành phẩm. Cá hấp thụ nhiệt qua bầu nên không bị cháy, không bị đổ nước mà ăn rất ngon.
Bánh xíu páo
Bánh yến mạch là một loại bánh có cái tên khá đặc biệt. Bên ngoài bánh có lớp vỏ trông giống như bánh nướng nhưng mềm và thơm hơn, có thể bóc thành từng lớp mỏng. Nguyên liệu để chế biến món ăn này khá đơn giản, bao gồm: bột năng; thịt; trứng; bột năng; mỡ lợn và một số gia vị thông thường tùy theo gia truyền. Bí quyết của món bột ngon này là ướp thịt thăn heo với tỏi băm; ngũ vị hương; dầu hào; mật ong rồi đem chiên cho đến khi chuyển sang màu cánh gián; có mùi thơm. Bánh bao là món ăn khởi đầu một ngày mới của nhiều thế hệ học sinh Thành Nam.
Bột yến mạch là một trong những thức quà ngon và phổ biến của người Hoa một thời ở đường Khách, nay là Hoàng Văn Thụ và Lê Hồng Phong.
Nguồn: toplist.vn
Thanh Thủy