Trong đầm gì đẹp bằng Sen, lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng. Sen! Ấy thế mà không chỉ là hương, hoa mà còn là bùi, là ngọt, là ấm lòng ấm dạ nhưng vẫn đượm vẻ thoát tục. Cùng soạn một mâm đầy sen!
Một số món ngon được chế biến từ Sen
Món thanh đảm gỏi ngó sen
Chuẩn bị : Ngó sen cắt khúc dài khoảng 5cm, chẻ làm 2 hoặc 3. Tầm 1 nắm gạo nếp lứt, 4 củ sen, 2 muôi canh đậu xanh, 1/2 thìa cà phê muối hầm, 8-12 cây tăm tre, muối mè, nước lọc, .
Cách làm: Vừa chẻ ngó sen vừa ngâm ngó sen với chanh hoặc giấm để ngó sen thêm trắng và giòn, sau đó vớt ra và rửa thật sạch. Nấm tuyết ngâm với nước cho nở, bỏ cuống, thái miếng nhỏ. Cần tây cắt khúc khoảng 5cm, thái mỏng. Ớt chuông bỏ hạt, cắt mỏng. Cà rốt bào bỏ vỏ, thái sợi. Rau răm cắt nhỏ. Lạc rang vàng, đập dập. Đậu phụ xắt lát mỏng và rán vàng. Hòa một chút dấm, muối, đường và nước lọc vào . Nếm chua chua và ngọt ngọt là được. Tiếp theo cho ngó sen và cà rốt vào ngâm khoảng 2 tiếng. Vớt ra vắt nhẹ, để ráo.
Cách trộn gỏi: Bỏ ngó sen, cà rốt đã vắt thật khô vào cùng nấm tuyết, cần tây, ớt chuông, đâụ phụ chiên vàng, rau răm vào thẩu. Pha hỗn hợp chanh, chút muối, tí đường sao cho vừa miệng ăn, sau đó trộn hỗn hợp đó với các nguyên liệu trong thẩu. Nêm lại cho vừa miệng thì lấy bày ra đĩa. Rắc lạc và rau thơm lên mặt đĩa gỏi, có ớt tỉa hoa để lên cho đẹp mắt.
Canh củ sen
Chuẩn bị: nguyên liệu 200g nấm hương, 1 củ sen nhỏ, 1 củ cà rốt, hạt nêm chay.
Cách làm: Củ sen gọt vỏ rửa sạch rồi cắt khoanh cho vào thau nước pha muối ngâm cho trắng. Cho củ cùng cà rốt vào nồi hầm 15 phút với 1 muỗng cà phê muối. Nấm hương ngâm qua nước muối pha loãng rồi rửa sạch. Cho nấm vào nồi củ sen, cà rốt đun sôi thêm 5 phút rồi nêm lại cho vừa ăn, thêm tiêu cho thơm là ăn được.
Củ sen nhồi đậu, nếp
Chuẩn bị: 1 nắm gạo nếp lứt, 2 muôi canh đậu xanh, 4 củ sen, 1/2 thìa cà phê muối hầm, 8-12 cây tăm tre, nước lọc, muối mè.
Cách làm: Nếp giã bớt cám, đãi sạch rồi bỏ vào cái rá để ráo. Đậu xanh mua loại vỡ đôi chà vỏ , ngâm nước khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Củ sen rửa sạch, cắt một đầu lấy chóp cao 1cm để làm nắp, xoi rửa sạch các lỗ củ sen. Trộn đều đậu, nếp và muối làm nhân. Nhét nhân đầy các lỗ , lấy chiếc đũa thọc nhẹ cho lọt vào (đừng nhét chặt quá nếp khó nở chín). Ghép chóp sen vào vị trí cũ, ghim mỗi nắp 2-3 tăm tre cho chắc. Sắp vào nồi, đổ ngập nước cao hơn mặt củ sen 5cm. Đậy vung, bắc lên bếp hầm 3-4 giờ cho chín mềm (thử bằng cách chọc lút đũa). Lấy ra để nguội, gọt bỏ bớt vỏ xơ và xắt lát mỏng. Khi ăn chấm muối vừng bao ngon luôn.
Cháo lá sen
Chuẩn bị : Nguyên liệu 1 lá sen tươi, 100g gạo tẻ, 30g đậu xanh đã tróc vỏ.
Cách làm :Lá sen rửa sạch, thái vụn, sắc lấy nước (bỏ bã) rồi cho gạo và đậu xanh vào nấu nhừ thành cháo. Cháo lá sen là món ăn mát bổ rất thích hợp trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Có thể ăn với đường hoặc muối tùy khẩu vị mỗi người.
Chè sen nhãn lồng
Chuẩn bị : khoảng 50 quả nhãn lồng, 2 lạng sen tươi cùng đường phèn (khoảng 3 lạng), hoa nhài (10 bông).
Cách làm: Hạt sen bỏ vỏ sạch sẽ, bóc màng, thông tâm rồi rửa sạch. Sau đó cho hạt vào nồi nước đun sôi nhỏ lửa, ninh cho tới khi chín mềm thì cho đường vào, khuấy tan , đun thêm khoảng 10 phút nữa cho ngấm đường là được. Tắt bếp, cho 1 phần hoa nhài vào cho có mùi thơm. Để nguội. Nhãn lồng rửa sạch, bóc vỏ, bóc cùi nhãn sao cho cùi không bị vỡ, rách. Lấy hạt sen nhẹ nhàng lồng vào cùi nhãn. Lúc này bọc kín hạt sen trông như một quả nhãn mới bóc, trắng nõn và đẹp mắt. Cho nốt chỗ hoa nhài vào cùng nhãn lồng hạt sen, nước chè vào thố hoặc hộp, đậy kín để trong tủ lạnh cho ngấm hương. Chè nhãn lồng hạt sen ăn lạnh sẽ ngon hơn.
Ăn xong bữa ăn này, tâm cũng theo hương sen mà thư thái hơn nhiều, đúng không bạn!
Trích dẫn từ suckhoedoisong
Thanh Bình