Ung thư hắc tố hay còn gọi là melanoma; đây cũng đươc gọi là một dạng ung thư ở da. Mặc dù loại bệnh này ít người biết tới; nhưng nó lại là một loại ung thư rất nguy hiểm; hơn cả những loại ung thư da khác. Mùa hè là thời điểm mà ung thư hắc tố càng bị nhiều.

Có 3 loại ung thư chính ở da: ung thư tế bảo vảy (squamous cell carcinoma); ung thư tế bào đáy (basal cell carcinoma);  ung thư da hắc tố (melanoma). Tuy dạng ung thư này không phổ biến; những nó là dạng rất dễ di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Melanoma thường gặp ở người lớn; nhưng vẫn có một số trường hợp bị ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên

Dấu hiệu phát hiện melanoma

Ung thư hắc tố chữa được với điều kiện là được phát hiện sớm; vì vậy, mỗi chúng ta cần có kiến thức để nhận biết được bệnh sớm để điều trị kịp thời. Có 4 kiểu dạng bệnh như sau:

Nốt ruồi ác tính: Nó bắt đầu xuất hiện bằng dát sẫm màu; sau đó từ từ lan rộng dần. Vài năm sau các nốt bị đậm dần lên. Thường gặp trên má người phụ nữ ở độ tuổi trên 40-50 tuổi. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả hai giới. Do tổn thương diễn biến chậm, màu đậm lên chậm nên rất ít gây chú ý; cho đến khi nó chuyển thành ung thư xâm lấn mới được người bệnh biết đến.

U hắc tố nông lan rộng: Loại ung thư  này có nhiều màu: đen, đỏ, nâu, lục, trắng. Xung quanh tổn thương thường lồi lõm, nham nhở; bề mặt khối u ráp và không đều; nhất là trên các tổn thương đã xuất hiện từ lâu. So với nốt ruồi ác tính, dạng bệnh này tiến triển nhanh hơn nhiều.

U hắc tố nốt ruồi ở chi: Xuất hiện trên các vùng như lòng bàn tay, bàn chân; các khớp xương của các đốt ngón tay; chân. Dạng bệnh này là trung gian giữa nốt ruồi ác tính và ung thư hắc tố nông lan tỏa; bệnh hiếm gặp không xâm lấn trong thời gian dài.

Ung thư hắc tố dạng cục: Là một cục tăng sắc tố, kích thước thay đổi; tồn tại nhiều tháng hoặc nhiều năm; nhô lên bên trên một nốt ruồi ác tính hoặc trên u hắc tố lan rộng hoặc một u hắc tố nốt ruồi đầu chi. Nó thay đổi tăng kích thước; tăng màu sắc; chảy máu; rỉ dịch trong, hình thành u, loét hóa, hoặc tạo ra các dát sắc tố ở lân cận.

Điều trị

Việc điều trị ung thư da có nhiều phương pháp, nhưng hiện nay phương pháp phẫu thuật vẫn đóng một vai trò chủ yếu. Để làm kín được chỗ da khuyết tổn sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u, người ta thường phối hợp với các phương pháp tạo hình như vạt da, ghép da rời, quay vạt da cơ. Phẫu thuật: những khối u có kích thước dưới 3cm đều được cắt bỏ lấn vào vùng rìa 4milimet kết hợp với tạo hình vạt da. Đối với những khối u có kích thước trên 3cm thì vùng rìa cắt bỏ trên  4milimet. Nếu có hạch, tiến hành nạo vét hạch hoặc kết hợp với tia xạ vùng hạch.

Cách phòng bệnh ung thư hắc tố

Có thể phòng tránh ung thư da với các biện pháp sau: Sử dụng các loại kem chống nắng phổ rộng, có chỉ số SFP từ 30 trở lên và bôi lại sau mỗi 3 tiếng hoạt động dưới ánh nắng mặt trời. Khi sử dụng kem chống nắng dạng xịt, để vòi phun cách da 1cm để đảm bảo có thể xịt đều và phủ kín da. Hạn chế hoặc tránh ra ngoài trời nắng vào lúc đỉnh điểm, khoảng từ 11- 14h, khi ra ngoài cần đội mũ rộng vành  và đeo kính râm.

Không nên làm rám nắng da (nhân tạo hay tự nhiên). Bởi khi da bị rám nắng là khi các tia UV đã làm tổn thương đến các ADN, từ đó gửi tín hiệu đến da để sản sinh và vận chuyển các hắc tố lên bề mặt để bảo vệ da khỏi các tổn thương tiếp diễn do tia UV. Các tín hiệu làm da trở nên rám nắng chính là các thay đổi ở mức độ phân tử có khả năng gây ung thư da.

Đọc nhiều tin tức hơn tại: Mỹ phẩm, Spa

Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

Phạm Minh Thảo