Bạn không cần phải có một chế độ ăn uống thật đặc biệt; điều quan trọng là ăn nhiều loại thức ăn khác nhau mỗi ngày; điều đó giúp cho chúng ta có được sự cân bằng dinh dưỡng mà bạn và em bé cần. Mẹ bầu sẽ thấy rằng đói hơn so với bình thường, nhưng mẹ không cần phải ăn cho 2 người đấu nhé – ngay cả khi bạn đang mang thai song thai hoặc nhiều hơn.
Chế độ ăn uống khoa học cho mẹ bầu tham khảo
Mẹ bầu cần phải có một bữa sáng đầy đủ bởi vì điều này có thể giúp tránh ăn vặt các loại thực phẩm có nhiều chất béo và đường. Chế độ ăn uống lành mạnh có nghĩa là chỉ cần thay đổi các số liệu của các loại thực phẩm khác nhau mà mình ăn để chế độ ăn uống của bạn khác nhau; hơn là cắt tất cả các mục ưa thích của bạn. Hơn nữa, cần phải cẩn thận với chế độ ăn nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thai kỳ; bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu một cách chi tiết.
Nên ăn nhiều trái cây và rau quả
Ăn nhiều trái cây và rau quả vì nó cung cấp các khoáng chất và vitamin cũng như chất xơ giúp tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa chứng táo bón. Ăn ít nhất 5 loại rau và trái cấy mỗi ngày; có thể là tươi, đóng hộp, sấy khô hoặc nước ép. Hãy nhớ luôn rửa chúng một cách cẩn thận trước khi ăn nhé.
Các loại thực phẩm giàu tinh bột (carbohydrate)
Các loại thực phẩm giàu tinh bột là nguồn năng lượng rất quan trọng. Chúng bao gồm cơm, khoai lang, bánh mì, khoai tây, ngũ cốc ăn sáng, các loại mì, ngô, kê… Những thực phẩm này nên là một phần chính của mỗi bữa ăn. Chọn các loại bột nguyên hạt thay vì chọn loại được xử lý kỹ hoặc khoai tây còn vỏ khi bạn có thể vì chúng có chứa nhiều chất xơ hơn.
Bổ sung thêm Protein cho mẹ bầu
Bạn cần phải ăn một số loại thực phẩm protein mỗi ngày. Nguồn protein bao gồm: thịt, cá, trứng, đậu, hạt đậu… Nên chọn thịt nạc, bỏ da gà, vịt và cố gắng không thêm chất béo hoặc dầu khi nấu. Mẹ bầu nên chắc chắn rằng trứng, thịt gia cầm, xúc xích và các thịt khác như thịt lợn và thịt bò được nấu chín. Cố gắng ăn 2 bữa cá hoặc hơn mỗi tuần, một trong số đó nên là loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá thu hoặc cá mòi.
Mẹ bầu không thể thiếu sữa và chế phẩm từ sữa
Thực phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, pho mát rất quan trọng trong thời kỳ mang thai. Vì chúng có chứa canxi và các chất dinh dưỡng khác cho thai nhi . Mẹ bầu hãy chọn loại có chất béo thấp nhất có thể, chẳng hạn như sữa tách kem hoặc bánh tách kem, sữa chua ít chất béo với lượng đường thấp. Mục tiêu cho 2-3 phần mỗi ngày.
Những loại thực phẩm nên hạn chế
Chất béo và đường bao gồm: tất cả các chất béo như dầu; bơ, kem, chocolate, khoai tây chiên , bánh quy, bánh ngọt, bánh tráng miệng, nước uống có ga…Mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng nhỏ trong những thực phẩm này. Đồ ăn ngọt và đồ uống thường chứa lượng calo cao có thể góp phần vào việc tăng cân. Đồ ăn ngọt và đồ uống cũng có thể gây sâu răng.
Chất béo có chứa rất nhiều calo; vì vậy, ăn quá nhiều thức ăn béo hoặc ăn chúng quá thường xuyên có thể làm cho bạn tăng cân. Có chất béo bão hoà quá nhiều có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu; làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Hãy cố gắng cắt giảm chất béo bão hòa và có một lượng nhỏ thức ăn giàu chất béo không bão hòa thay thế.
Đồ ăn nhẹ lành mạnh
Nếu bạn cảm thấy đói giữa các bữa ăn; cố gắng không ăn đồ ăn nhẹ có nhiều chất béo và/hoặc đường như kẹo; bánh quy; khoai tây chiên giòn hay sôcôla. Thay vào đó; mẹ bầu hãy sáng suốt một cái gì đó lành mạnh hơn; chẳng hạn như: bánh mì; uống sữa hoặc trái cây tươi.
Trích dẫn từ suckhoedoisong.vn
Thanh Bình