Cách lựa chọn trang phục ảnh hưởng rất mạnh đến ấn tượng đầu tiên của người khác về bạn. Cách bạn ăn mặc sẽ quyết định hình ảnh của bạn trong mắt những người xung quanh. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối quan hệ thực tế giữa style quần áo của bạn và cái nhìn, sự đánh giá của người khác dành cho bạn. Tất nhiên, phong cách thời trang ổn cũng là một dạng hấp dẫn. Biết cách lựa chọn trang phục phù hợp sẽ giúp bạn thu hút hơn rất nhiều.

Cách lựa chọn trang phục thực sự quan trọng đến vậy?

Ngược về quá khứ, áo quần thuở ban đầu chỉ nhằm mục đích giữ ấm và giữ cho con người khô ráo. Ngày nay, bộ trang phục bạn mặc lại thay bạn nói lên rất nhiều về bản thân mình. Ngoại trừ bổ trợ cho việc cải thiện ngoại hình, cách lựa chọn trang phụ còn dùng để bộc lộ cái tôi, dấu ấn của riêng bạn.

Phá cách trong mix đồ sẽ giúp bạn nổi bật giữa đám đông. Phối đồ khéo léo, độc đáo là cách bạn “phô diễn” sự tinh tế và gout của mình. Không ngoài lẽ đó, đồng phục trở thành phương thức hòa nhập đơn giản nhất. Nếu muốn tiến vào một cộng đồng mới, hãy cho họ thấy sự thân thiện của bạn ngay từ cách chọn trang phục.

Như vậy, quần áo đã từ một sản phẩm ứng dụng thường nhật trở thành biểu tượng cá nhân. Trang phục là một phần tính cách của một người. Người ta biểu hiện kỳ vọng về hình ảnh của bản thân lên thức mình mặc. Và người khác nhìn nhận một người trước hết cũng nhìn vào vẻ bề ngoài.

Màu sắc trang phục đóng vai trò gì?

Trong một thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh những người mặc trang phục có màu khác nhau. Sau đó yêu cầu nhóm người tham gia đánh giá mức độ hấp dẫn của họ. Kết quả cho thấy, màu sắc trang phục ảnh hưởng đến cách mà nam giới đánh giá sức hấp dẫn của cả hai phái. Phụ nữ cũng dựa trên những màu sắc này đánh giá sức hấp dẫn của nam giới. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng này không xảy ra giữa phái nữ với nhau (theo nghiên cứu của Roberts và cộng sự vào năm 2000).

Các nghiên cứu cũng chỉ ra màu sắc có thể đem lại nhiều ưu thế hơn cho người mặc. Roberts và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng những người tham gia có xu hướng đánh giá mức độ hấp dẫn của người mặc trang phục màu đỏ cao hơn so với các loại màu sắc khác.

Nghiên cứu của Guéguen và Jacob vào năm 2010 cũng đưa ra phát hiện tương tự. Nhà hàng nọ có các nhân viên nữ mặc áo thun có màu sắc khác nhau. Nam giới có khuynh hướng để lại tiền thưởng cao hơn cho những người mặc áo đỏ. Tuy vậy, màu sắc trang phục không ảnh hưởng đến những vị khách nữ.

Chọn trang phục gây ấn tượng tốt từ cái nhìn đầu tiên?

Màu sắc không phải là yếu tố duy nhất được sử dụng trong việc đánh giá một con người dựa trên yếu tố trang phục. Vào năm 1986, Timothy Brown và các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Tâm lý học tại Đại học Old Dominion đã xem xét ảnh hưởng của quần áo lên sự phán xét của sinh viên đại học về sức hấp dẫn và sự nam tính hay nữ tính của các giới

Các nghiên cứu tâm lý cũng chỉ ra, lựa chọn trang phục phải tuân theo các giá trị văn hóa của xã hội của từng đối tượng. Tùy thuộc vào từng quốc gia, mỗi màu sắc sẽ có cách lý giải khác nhau. Theo đó, chúng cũng sẽ nhận được các phản hồi khác nhau. Việc lựa chọn trang phục cũng hiếm khi là yếu tố quyết định duy nhất về cách mọi người được nhìn nhận. Đơn cử như ngôn ngữ cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của người khác (Timothy Brown).

Theo Elle
Mỹ Duyên