Nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn; dù chỉ với một lượng ít, sẽ phần nào giảm nguy cơ bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), một tình trạng tiền của bệnh Alzheimer.

Có thể mua nấm dễ dàng ở các tiệm rau ngoài chợ nhưng nó lại không phải là rau. Các loại nấm ăn thực sự là một vương quốc riêng trong thế giới sinh vật. Nấm ăn có chứa một lượng lớn các chất xơ, protein, chất chống oxy hóa cũng như vitamin và khoáng chất. Là một trong những nguyên liệu nấu ăn được yêu thích trên toàn thế giới, chúng rất bổ dưỡng và giàu vị hương.

Nấm có tác dụng chống lão hóa tốt

Phân tích của những nhà nghiên cứu cho thấy rằng ăn 1 lượng nhiều hơn 2 phần nấm nấu chín mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc MCI.

Những chất có nguồn gốc từ nấm cũng có thể ức chế sản xuất beta-amyloid và phosphorylated tau là 2 loại protein độc hại thường tích lũy quá mức trong não người mắc bệnh Alzheimer và các dạng giảm sút trí tuệ khác.

Các nhà nghiên cứu đã biết rằng nấm là nguồn giàu của một chất chống oxy hóa có tên là ergothioneine, nhưng ít ai biết còn có glutathione – một chất chống oxy hóa quan trọng khác.
Thêm vào đó, mức độ chất chống oxy hóa khác nhau giữa các loài nấm khác nhau. Vì thế, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu loài nào có nhiều 2 chất này nhất.

Nấm porcini giàu chất chống oxy hóa

Nghiên cứu chỉ ra rằng, có thể khẳng định: nấm ăn là nguồn cao nhất của 2 chất chống oxy hóa glutathione và ergothioneine . Trong đó, nghiên cứu chỉ ra nấm porcini (một loại nấm thông) có mức cao nhất trong 13 loài nấm có trong nghiên cứu. Sau đây là những loại nấm phổ biến trong các thực đơn và công dụng của chúng với sức khỏe:

Nấm đông cô

Giàu lentinan có công dụng “phá vỡ” các khối u; cũng chứa nhiều vitamin D giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hiệu quả.

nấm
Nấm đông cô

Nấm mỡ

Chứa nhiều carbohydrate giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định nên thường được dùng để giảm cân. Đồng thời; chứa nhiều selen giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Nấm Maitake

Có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống ung thư.

Nấm sò

Chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy nấm sò có thể chứa nhiều thành phần giúp chống lại virut HIV.

Nấm linh chi

Giúp kháng khuẩn; chống ung thư và kháng nấm. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa và nhiều acid ganodermic giúp hạ huyết áp và làm giảm nồng độ các cholesterol gây hại cho cơ thể.

Nấm mồng gà

Có tính kháng khuẩn và kháng nấm, chứa nhiều kali, vitamin D và vitamin C.

Nấm thông

Ngoài công dụng chống lão hóa và chống viêm kể trên; nấm thông còn chứa hàm lượng cao chất cytotoxity giúp xác định và tấn công các tế bào gây hại và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Nấm hải sản

Có chứa nhiều beta-glucans – thành phần  làm chậm quá trình phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư. Thành phần trong nấm hải sản cũng giúp ngăn ngừa những triệu chứng của các bệnh như dị ứng; hen suyễn và bệnh đái tháo đường, thúc đẩy hệ miễn dịch và hệ thống phòng chữa bệnh tự nhiên trong cơ thể.

Đáng chú ý là quá trình nấu nấm không làm thay đổi các chất chống oxy hóa vì các hợp chất bền với nhiệt. Đây cũng là khẳng định khiến những người nội trợ, đầu bếp an lòng.

Trích dẫn từ suckhoedoisong

Thanh Bình